I Am Not Alone

2019 / กำกับ : การิน โฮวานนิเซียน / ความยาว 1 ชม. 30 นาที / เรต 15+

31 มีนาคม 2018 “นิโคล ปาชินเนียน” อดีตนักข่าวและสส. ประกาศลงเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เขาจะเริ่มต้นการเดินเท้าประท้วงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อยับยั้งแผนการครองอำนาจสมัยที่ 3 ของปธน. เผด็จการ แซร์ช ซาร์กซียัน แห่งอาร์เมเนียให้ได้

การประท้วงครั้งนี้ของเขาเป็นเรื่องน่าขำขันในสายตาพรรครัฐบาล ไม่มีสำนักข่าวแห่งไหนให้ความสนใจ และมีผู้คนเข้าร่วมเพียงน้อยนิดน่าผิดหวัง เพื่อนร่วมทางคนหนึ่งของเขากล่าวว่า “ประชาชนถูกทำให้เชื่อว่าตัวเองไม่มีพลัง ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอะไรได้ พวกเขาไม่มีความหวังหรือความฝันอีกต่อไปแล้ว”

แต่แล้วสิ่งที่แสนเหลือเชื่อก็ค่อยๆ เกิดขึ้น ภายในเวลาเพียง 40 วันหลังก้าวที่หนึ่งของนิโคล ชาวอาร์เมเนียร่วมแสนคนก็ตัดสินใจลงถนนเคียงข้างเขา ปักหลักชุมนุมประท้วง ประกาศการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และขับไล่ซาร์กซียันออกจากสภาได้สำเร็จ!

I Am Not Alone ที่เป็นชื่อสารคดีเรื่องนี้ คือประโยคหนึ่งในบทเพลงที่นิโคลแต่งขึ้นเพื่อการประท้วง และมันก็คือประโยคที่ทุกคนเปล่งร้องร่วมกันบนถนนในวันนั้น …เพื่อยืนยันว่า เมื่อประชาชนกล้าฝันที่จะเปลี่ยนแปลง พวกเขาจะไม่โดดเดี่ยว

2019 / Director : Garin Hovannisian / 1hr 30min

The miraculous true story of how one man and a small group of followers (and a stray dog) inspire a nation to peacefully topple an all-powerful and corrupt regime in 40 days.

รางวัล (Award) :

  • Audience Award (AFI Fest)
  • Audience Award (DOC NYC)
  • Special Mention of the Jury (Youth Jury – Creative Documentary) (International Film Festival and Forum on Human Rights)
  • Audience Award (Palm Springs International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Boulder International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Big Sky Documentary Film Festival)
  • Best Documentary Feature (RiverRun International Film Festival)

Article

Read More

Related Films

All the Beauty and the Bloodshed

สารคดีทรงพลังของลอร่า พอยทราส ถ่ายทอดชีวิตโลดโผนของแนน โกลดิน ช่างภาพหัวก้าวหน้าที่ลุกขึ้นต่อต้าน “ตระกูลแซ็กเลอร์” มหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งจากการขายยาแก้ปวดโอปิออยด์

Writing with Fire

ในสมรภูมิสื่อที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวเล็ก ๆ ชื่อ “คาบาร์ลาฮารียา” ผงาดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ใหม่อย่างอาจหาญ

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

Aswang

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

THE KINGMAKER

อิเมลดา มาร์กอส เป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของฟิลิปปินส์คือผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง และโด่งดังจากวิถีชีวิตหรูหรา สารคดีพาเราสำรวจความอื้อฉาวในตำนานของเธอ

ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark)

เมื่อผู้กำกับหนังหญิงพานักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลา กลับไปย้อนรำลึกถึงฝันร้ายนั้น ประกอบสร้างเป็นการพร่าเลือนเรื่องแต่ง เรื่องจริง และความทรงจำของประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับการบันทึก