I AM NOT ALONE

Share on facebook
Share on twitter

at doc club & pub.

the voice. the man.
the drama. the legend.

2019 / กำกับ : การิน โฮวานนิเซียน / ความยาว 1 ชม. 30 นาที
2019 / Director : Garin Hovannisian / 1hr 30min

31 มีนาคม 2018 “นิโคล ปาชินเนียน” อดีตนักข่าวและสส. ประกาศลงเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เขาจะเริ่มต้นการเดินเท้าประท้วงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อยับยั้งแผนการครองอำนาจสมัยที่ 3 ของปธน. เผด็จการ แซร์ช ซาร์กซียัน แห่งอาร์เมเนียให้ได้

การประท้วงครั้งนี้ของเขาเป็นเรื่องน่าขำขันในสายตาพรรครัฐบาล ไม่มีสำนักข่าวแห่งไหนให้ความสนใจ และมีผู้คนเข้าร่วมเพียงน้อยนิดน่าผิดหวัง เพื่อนร่วมทางคนหนึ่งของเขากล่าวว่า “ประชาชนถูกทำให้เชื่อว่าตัวเองไม่มีพลัง ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอะไรได้ พวกเขาไม่มีความหวังหรือความฝันอีกต่อไปแล้ว”

แต่แล้วสิ่งที่แสนเหลือเชื่อก็ค่อยๆ เกิดขึ้น ภายในเวลาเพียง 25 วันหลังก้าวที่หนึ่งของนิโคล ชาวอาร์เมเนียร่วมแสนคนก็ตัดสินใจลงถนนเคียงข้างเขา ปักหลักชุมนุมประท้วง ประกาศการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และขับไล่ซาร์กซียันออกจากสภาได้สำเร็จ!

I Am Not Alone ที่เป็นชื่อสารคดีเรื่องนี้ คือประโยคหนึ่งในบทเพลงที่นิโคลแต่งขึ้นเพื่อการประท้วง และมันก็คือประโยคที่ทุกคนเปล่งร้องร่วมกันบนถนนในวันนั้น …เพื่อยืนยันว่า เมื่อประชาชนกล้าฝันที่จะเปลี่ยนแปลง พวกเขาจะไม่โดดเดี่ยว

The miraculous true story of how one man and a small group of followers (and a stray dog) inspire a nation to peacefully topple an all-powerful and corrupt regime in 40 days.

รางวัล (Award) :

  • Audience Award (AFI Fest)
  • Audience Award (DOC NYC)
  • Special Mention of the Jury (Youth Jury – Creative Documentary) (International Film Festival and Forum on Human Rights)
  • Audience Award (Palm Springs International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Boulder International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Big Sky Documentary Film Festival)
  • Best Documentary Feature (RiverRun International Film Festival)

Watch
more films

LAND GRABBING

สำรวจวิกฤติการณ์ “ล่าอาณานิคม 2.0” เมื่อผืนแผ่นดินและชีวิตคนตัวเล็กๆ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยง จากการยึดครองเพื่อค้ากำไรของนักลงทุนและนักธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมทั่วโลก

THE GARDEN

สารคดีชิงรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยม เรื่องราวของสวนพื้นที่ 14 เอเคอร์ในเซาธ์เซ็นทรัล ลอสแอนเจลิส ซึ่งนับเป็น “สวนชุมชน” ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

THE CRYING GAME

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่างอาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูกอีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย

ASWANG

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

CITY OF GHOSTS

บทพิสูจน์พลังแห่ง “วารสารศาสตร์” เมื่อชาวบ้านลุกขึ้นสู้ความโหดร้ายของ ISIS โดยมีเพียงความจริงและอินเทอร์เน็ตเป็นอาวุธ!

PHOTOGRAPH

เมื่อช่างภาพหนุ่มผู้สิ้นหวังแห่งเมืองมุมไบถูกคุณย่ากดดันให้รีบแต่งงาน เขาจึงตัดสินใจขอร้องให้หญิงสาวแปลกหน้าที่เขาบังเอิญได้พบระหว่างทาง ช่วยปลอมตัวเป็นคู่หมั้นเพื่อหลอกให้คุณย่าของเขาตายใจ

SEED: THE UNTOLD STORY

เรื่องราวความสัมพันธ์ยาวนานกว่า 12,000 ปีของ “มนุษย์” กับ “เมล็ดพืชพันธุ์” และการต่อสู้แย่งชิงมันระหว่างคนตัวเล็กๆ กับบรรษัทยักษ์ใหญ่

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

SONGS OF REPRESSION

ณ เทือกเขาแอนดีสในชิลี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเยอรมันเล็กๆ ที่แสนงดงามร่มรื่น …แต่เบื้องหลังความสงบงามนั้น คือประวัติศาสตร์บาดแผลโหดร้ายที่ไม่มีใครต้องการเอ่ยถึง!

CARTEL LAND

สารคดีบ้าพลังที่จะพาคุณเข้าคลุกวงในอย่างสุดระห่ำกลางสงครามยาเสพติดอันมืดมิดของเม็กซิโก!

THE HUMAN SCALE

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ?