I AM NOT ALONE

the true story of one man
who inspired a nation.

2019 / กำกับ : การิน โฮวานนิเซียน / ความยาว 1 ชม. 30 นาที / เรต 15+
2019 / Director : Garin Hovannisian / 1hr 30min

31 มีนาคม 2018 “นิโคล ปาชินเนียน” อดีตนักข่าวและสส. ประกาศลงเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เขาจะเริ่มต้นการเดินเท้าประท้วงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อยับยั้งแผนการครองอำนาจสมัยที่ 3 ของปธน. เผด็จการ แซร์ช ซาร์กซียัน แห่งอาร์เมเนียให้ได้

การประท้วงครั้งนี้ของเขาเป็นเรื่องน่าขำขันในสายตาพรรครัฐบาล ไม่มีสำนักข่าวแห่งไหนให้ความสนใจ และมีผู้คนเข้าร่วมเพียงน้อยนิดน่าผิดหวัง เพื่อนร่วมทางคนหนึ่งของเขากล่าวว่า “ประชาชนถูกทำให้เชื่อว่าตัวเองไม่มีพลัง ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอะไรได้ พวกเขาไม่มีความหวังหรือความฝันอีกต่อไปแล้ว”

แต่แล้วสิ่งที่แสนเหลือเชื่อก็ค่อยๆ เกิดขึ้น ภายในเวลาเพียง 40 วันหลังก้าวที่หนึ่งของนิโคล ชาวอาร์เมเนียร่วมแสนคนก็ตัดสินใจลงถนนเคียงข้างเขา ปักหลักชุมนุมประท้วง ประกาศการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และขับไล่ซาร์กซียันออกจากสภาได้สำเร็จ!

I Am Not Alone ที่เป็นชื่อสารคดีเรื่องนี้ คือประโยคหนึ่งในบทเพลงที่นิโคลแต่งขึ้นเพื่อการประท้วง และมันก็คือประโยคที่ทุกคนเปล่งร้องร่วมกันบนถนนในวันนั้น …เพื่อยืนยันว่า เมื่อประชาชนกล้าฝันที่จะเปลี่ยนแปลง พวกเขาจะไม่โดดเดี่ยว

The miraculous true story of how one man and a small group of followers (and a stray dog) inspire a nation to peacefully topple an all-powerful and corrupt regime in 40 days.

รางวัล (Award) :

  • Audience Award (AFI Fest)
  • Audience Award (DOC NYC)
  • Special Mention of the Jury (Youth Jury – Creative Documentary) (International Film Festival and Forum on Human Rights)
  • Audience Award (Palm Springs International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Boulder International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Big Sky Documentary Film Festival)
  • Best Documentary Feature (RiverRun International Film Festival)

Watch
more films

FACES PLACES

อานเญส วาร์ดา คนทำหนังวัย 89 กับ เจอาร์ ช่างภาพ-ศิลปินวัย 33 ทั้งสองลุ่มหลงเสน่ห์ของ “ภาพ” มาทั้งชีวิตเหมือนกัน จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางสร้างงานศิลปะด้วยกัน บนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ และต่อโลกที่คละเคล้าด้วยความสุขและความเศร้าใบนี้

LAND GRABBING

สำรวจวิกฤติการณ์ “ล่าอาณานิคม 2.0” เมื่อผืนแผ่นดินและชีวิตคนตัวเล็กๆ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยง จากการยึดครองเพื่อค้ากำไรของนักลงทุนและนักธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมทั่วโลก

THE CRYING GAME

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่างอาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูกอีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย

ASWANG

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark)

เมื่อผู้กำกับหนังหญิงพานักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลา กลับไปย้อนรำลึกถึงฝันร้ายนั้น ประกอบสร้างเป็นการพร่าเลือนเรื่องแต่ง เรื่องจริง และความทรงจำของประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับการบันทึก

THE KINGMAKER

อิเมลดา มาร์กอส เป็นอดีตสตรีหมายเลขหนึ่งของฟิลิปปินส์คือผู้ทรงอิทธิพลทางการเมือง และโด่งดังจากวิถีชีวิตหรูหรา สารคดีพาเราสำรวจความอื้อฉาวในตำนานของเธอ

WE ARE LEGION: THE STORY OF THE HACKTIVISTS

ล้วงลึกตัวตนและความคิดของสมาชิกกลุ่ม “Anonymous” แฮ็กติวิสต์สุดทรงอิทธิพล

CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

สารคดีเรื่องราวแห่งการสู้ยิบตาของ เจน เจคอบส์ ไอดอลขวัญใจนักออกแบบเมืองทั่วโลก

TOMORROW WE DISAPPEAR

ชีวิตและศิลปะมหัศจรรย์ของชุมชนในอินเดียต้องสูญสลายเมื่อรัฐบาลสั่งไล่รื้อบ้านของพวกเขา

Heartbound

จากหมู่บ้านในโคราช สู่พัทยา สมหมายได้พบ “นีลส์” ชายวัยกลางคนชาวเดนมาร์กผู้ยอมรับว่า เขามาเพื่อเก็บเกี่ยวความสุขจากการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่เขาไม่เคยคาดเดาได้ล่วงหน้าก็เกิดขึ้น เขาตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้ ที่กลายมาเป็นภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของเขาในที่สุด

PHOTOGRAPH

เมื่อช่างภาพหนุ่มผู้สิ้นหวังแห่งเมืองมุมไบถูกคุณย่ากดดันให้รีบแต่งงาน เขาจึงตัดสินใจขอร้องให้หญิงสาวแปลกหน้าที่เขาบังเอิญได้พบระหว่างทาง ช่วยปลอมตัวเป็นคู่หมั้นเพื่อหลอกให้คุณย่าของเขาตายใจ

POVERTY, INC.

สารคดีเจ็บปวดชวนวิพากษ์ด้านที่มองไม่เห็นของการทำความดีผ่านแนวคิด “ช่วยเหลือชาติกำลังพัฒนา” ของเหล่าประเทศร่ำรวย