I AM NOT ALONE

Share on facebook
Share on twitter

the true story of one man
who inspired a nation.

2019 / กำกับ : การิน โฮวานนิเซียน / ความยาว 1 ชม. 30 นาที / เรต 15+
2019 / Director : Garin Hovannisian / 1hr 30min

31 มีนาคม 2018 “นิโคล ปาชินเนียน” อดีตนักข่าวและสส. ประกาศลงเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า เขาจะเริ่มต้นการเดินเท้าประท้วงเป็นเวลา 14 วัน เพื่อยับยั้งแผนการครองอำนาจสมัยที่ 3 ของปธน. เผด็จการ แซร์ช ซาร์กซียัน แห่งอาร์เมเนียให้ได้

การประท้วงครั้งนี้ของเขาเป็นเรื่องน่าขำขันในสายตาพรรครัฐบาล ไม่มีสำนักข่าวแห่งไหนให้ความสนใจ และมีผู้คนเข้าร่วมเพียงน้อยนิดน่าผิดหวัง เพื่อนร่วมทางคนหนึ่งของเขากล่าวว่า “ประชาชนถูกทำให้เชื่อว่าตัวเองไม่มีพลัง ไม่มีวันเปลี่ยนแปลงอะไรได้ พวกเขาไม่มีความหวังหรือความฝันอีกต่อไปแล้ว”

แต่แล้วสิ่งที่แสนเหลือเชื่อก็ค่อยๆ เกิดขึ้น ภายในเวลาเพียง 40 วันหลังก้าวที่หนึ่งของนิโคล ชาวอาร์เมเนียร่วมแสนคนก็ตัดสินใจลงถนนเคียงข้างเขา ปักหลักชุมนุมประท้วง ประกาศการปฏิวัติครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และขับไล่ซาร์กซียันออกจากสภาได้สำเร็จ!

I Am Not Alone ที่เป็นชื่อสารคดีเรื่องนี้ คือประโยคหนึ่งในบทเพลงที่นิโคลแต่งขึ้นเพื่อการประท้วง และมันก็คือประโยคที่ทุกคนเปล่งร้องร่วมกันบนถนนในวันนั้น …เพื่อยืนยันว่า เมื่อประชาชนกล้าฝันที่จะเปลี่ยนแปลง พวกเขาจะไม่โดดเดี่ยว

The miraculous true story of how one man and a small group of followers (and a stray dog) inspire a nation to peacefully topple an all-powerful and corrupt regime in 40 days.

รางวัล (Award) :

  • Audience Award (AFI Fest)
  • Audience Award (DOC NYC)
  • Special Mention of the Jury (Youth Jury – Creative Documentary) (International Film Festival and Forum on Human Rights)
  • Audience Award (Palm Springs International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Boulder International Film Festival)
  • Best Documentary Feature (Big Sky Documentary Film Festival)
  • Best Documentary Feature (RiverRun International Film Festival)

Watch
more films

WAITING FOR THE SUN

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

GOOD NEIGHBORS

ปี 2013 หญิงชราถูกพบเสียชีวิตในบ้านตัวเองมากว่าสิบปีโดยไม่มีใครรู้ สภาเมืองรอตเตอร์ดัมจึงตั้งโครงการ “กำจัดความเหงาในชีวิตผู้สูงวัย” ขึ้น

ดาวคะนอง (By the Time It Gets Dark)

เมื่อผู้กำกับหนังหญิงพานักเคลื่อนไหวทางการเมืองในเหตุการณ์ 6 ตุลา กลับไปย้อนรำลึกถึงฝันร้ายนั้น ประกอบสร้างเป็นการพร่าเลือนเรื่องแต่ง เรื่องจริง และความทรงจำของประวัติศาสตร์ที่ไม่ได้รับการบันทึก

THE GARDEN

สารคดีชิงรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยม เรื่องราวของสวนพื้นที่ 14 เอเคอร์ในเซาธ์เซ็นทรัล ลอสแอนเจลิส ซึ่งนับเป็น “สวนชุมชน” ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

THE HALT

ปี 2034 ภูมิภาคอุษาคเนย์ตกอยู่ในความมืดมิด เหล่าผู้มีอำนาจเข้ายึดครองประเทศและพื้นที่ของคนกลุ่มน้อย หายนะจากโรคระบาดแผ่ขยายไปทั่วทวีป ผู้คนนับล้านต้องตาย และอีกมหาศาลที่ได้แต่ก้มหน้าเผชิญชะตากรรมครั้งนี้อย่างสิ้นหวัง

FAHRENHEIT 11/9

หนังเดือดพล่านที่ไมเคิล มัวร์ค้นหาคำตอบว่า อเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนจึงจะหลุดพ้นจากยุคสมัยดำมืดนี้ไปได้?

CARTEL LAND

สารคดีบ้าพลังที่จะพาคุณเข้าคลุกวงในอย่างสุดระห่ำกลางสงครามยาเสพติดอันมืดมิดของเม็กซิโก!

Heartbound

จากหมู่บ้านในโคราช สู่พัทยา สมหมายได้พบ “นีลส์” ชายวัยกลางคนชาวเดนมาร์กผู้ยอมรับว่า เขามาเพื่อเก็บเกี่ยวความสุขจากการท่องเที่ยว แต่สิ่งที่เขาไม่เคยคาดเดาได้ล่วงหน้าก็เกิดขึ้น เขาตกหลุมรักผู้หญิงคนนี้ ที่กลายมาเป็นภรรยาคู่ทุกข์คู่ยากของเขาในที่สุด

THE MAN WHO STOLE BANKSY

เรื่องราวหลากหลายแง่มุมสุดท้าทายของผลงาน “แบงค์ซี” สตรีตอาร์ตที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานเถื่อนใต้ดิน แต่กลับกลายผันตัวเป็นงานราคาแพงหูฉี่ที่ถูกค้าขายกันในตลาดมืดอย่างน่ากังขา

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

STREET FIGHT

เมื่ออดีตนักศึกษากฎหมายจากเยลวัย 32 ปีตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซี และได้เรียนรู้การเมืองบนท้องถนน, ความหมายของประชาธิปไตย และพลังพลเมืองที่แท้จริง