The New Rijksmuseum

ชื่อไทย : บูรณะโกลาหล
(90 นาที / เนเธอร์แลนด์ / 2014 / กำกับ: โอเอเค โฮเคนเดค)

Rijksmuseum-พิพิธภัณฑ์ไรจ์คส์ หรือพิพิธภัณฑ์แห่งชาติแห่งอัมสเตอร์ดัม เป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะที่ใหญ่โตติดอันดับแนวหน้าของยุโรปและโลก เป็นที่เก็บและจัดแสดงของงานศิลปะกว่า 1 ล้านชิ้นที่ครอบคลุมเวลาตั้งแต่ปีค.ศ. 1200-2000 โดยเฉพาะงานของศิลปินโด่งดังอย่างแรมบลันดท์ และเฟอร์เมร์

พิพิธภัณฑ์นี้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1808 และเปิดทำการในที่ตั้งที่เห็นอยู่ปัจจุบันนี้มาตั้งแต่ปี 1885 ก่อนจะปิดปรับปรุงซ่อมแซมไปและเปิดใช้ล่าสุดเมื่อปี 2013 ด้วยหน้าตารูปโฉมสุดแสนอลังการ …ชาวโลกจึงไม่ค่อยรู้ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้างในตลอดการปิดปรับปรุงนั่น

อันที่จริงนอกจากมันจะเป็นการปิดที่กินเวลาถึง 10 ปีเต็มซึ่งยืดเยื้อกว่าที่ทีมผู้บริหารตั้งใจไว้แล้ว ยังถล่มงบไปเกือบ 400 ล้านยูโร! และท่วมท้นด้วยดราม่าบ้าบอตั้งแต่การหมดเงิน / แบบผิด / สถาปนิกหลับตอนประชุม / ทีมผู้บริหารเห็นสถาปนิกสั่งทาสีดำทั้งห้องโชว์งานแล้วช็อคถึงขั้นต้องสั่งรื้อแบบใหม่หมด / เกิดการแย่งชิงตำแหน่ง / ปวดกบาลกับการแย่งชิงประมูลงานศิลปะมาเพิ่ม / ซาบซึ้งกับการได้งานญี่ปุ่นสุดเก๋า / ทะเลาะกันเรื่องบ้าๆ เช่นว่าจะวางปืนใหญ่เรียงเป็นเส้นตรงหรือสลับฟันปลาดี ฯลฯ ไปยันการประท้วงที่แปรสภาพจากเรื่องเล็กๆ ซึ่งเหมือนจะไร้สาระ แต่กลับนำมาซึ่งการพลิกผันของแผนการซ่อมแซมอย่างมโหฬาร ซึ่งความอลเวงเหล่านั้นและความรักหมดใจที่พวกเขามีต่อ “ศิลปะ” ถูกนำมาเล่าไว้หมดเกลี้ยงแล้วในหนังสารคดีเนเธอร์แลนด์เรื่องนี้

(1h 30min / Netherlands / 2014 / Director: Oeke Hoogendijk)

A documentary about the fascinating and complicated process of the rebuilding of Holland’s most famous museum, The Rijksmuseum. The film shows the people behind the scenes during the years of demolition, restoration, and political and financial debate. We witness their efforts, joys and struggles with one goal in common: the love of art.

รางวัล (Award)

    • Best Dutch Documentary (IDFA Awards)

Article

Read More

Related Films

The Great Museum

สารคดีที่ใช้เวลากว่าสองปีในการถ่ายทำที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches Museum ในเวียนนา ด้วยสไตล์แบบ direct cinema โดยเฝ้าสังเกตการตระเตรียมพิพิธภัณฑ์ให้สมบูรณ์แบบที่สุดของคนทำงานฝ่ายต่าง ๆ

Inside the Uffizi

หอศิลป์อุฟฟีซี ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 1561 โดยเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีชื่อเสียงที่สุด และมีผลงานศิลปะสะสมจำนวนมหาศาลที่สุดของโลก แต่เบื้องหลังความงดงามนั้นคือการทำงานอย่างทุ่มเทของผู้คนมากหน้า