From May 18, 2023 at
Doc Club & Pub.

House Samyan

Bigger Than Us

(ฝรั่งเศส / 2021 / 96 นาที / กำกับ: Flore Vasseur)

คนหนุ่มสาวทั่วโลกกำลังลงมือแก้ไขปัญหาที่เมื่อเรามองอย่างผิวเผินอาจดูเหมือนไม่เกี่ยวข้องกัน เช่น การหาหนทางรับมือกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ปัญหาการจำกัดเสรีภาพสื่อ ความอยุติธรรมทางสังคม ความไม่มั่นคงทางอาหาร การละเมิดสิทธิมนุษยชน และการขาดการเข้าถึงการศึกษา พวกเขาเชื่อว่าโลกนี้ยังมีวิธีที่แตกต่างและดีกว่าที่คนรุ่นก่อน ๆ เคยทำกันมา ซึ่งมันต้องอาศัยพลังกายและใจของคนรุ่นพวกเขานี่เอง

ในสารคดีเปี่ยมพลังเรื่องนี้ ติดตาม “เมลาตี” เด็กสาวชาวบาหลีวัย 18 ปี ซึ่งตัดสินใจออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อเยี่ยมเยียนเหล่าคนหนุ่มสาวในหลากหลายประเทศ ทั้งมาลาวี เลบานอน บราซิล ยูกันดา และสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังทุ่มเทแก้ไขปัญหาสังคมของตนแม้จะไม่เป็นข่าวและบางทีอาจถึงขั้นต้องเสี่ยงชีวิต พวกเขานำความแข็งแกร่งมาจากไหน? อะไรเป็นแรงจูงใจให้พวกเขาทำแบบนี้?

รางวัล :

  • เข้าชิงรางวัล Golden Eye เทศกาลหนังเมืองคานส์ปี 2021
  • เข้าชิงรางวัลภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม César Awards 2022

Article

Read More

Related Films

Dear Future Children

“หนังเกี่ยวกับคนรุ่นใหม่ ที่ทำโดยคนรุ่นใหม่” คือนิยามและเหตุผลแห่งความพิเศษของสารคดีเรื่องนี้ ซึ่งบอกเล่าการต่อสู้บนพื้นที่ทางการเมืองของคนรุ่นใหม่ในหลายประเทศ

Grit

หนังใช้เวลาถ่ายทำกว่า 6 ปี ติดตามการเติบโตของเด็กหญิงกับแม่ผู้ลุกขึ้นเป็นแกนนำเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทขุดเจาะก๊าซ ซึ่งเป็นสาเหตุของภัยพิบัติโคลนปะทุที่กลืนกินหมู่บ้าน 16 แห่งให้จมอยู่ใต้โคลน

Children of the Mist

“ดี้” เป็นเด็กหญิงอายุ 12 ปีและเป็นชาวม้งที่ผู้หญิงต้องแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย แม่ของเธอ ตัวเธอ และผู้หญิงรอบข้างต่างต้องทนกับประเพณี “ลักพาตัวเจ้าสาว” อันอื้อฉาว

TRAIN TO ADULTHOOD

ทางรถไฟสายหนึ่งถูกสร้างพาดผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ในฮังการีตั้งแต่ยุคคอมมิวนิสต์ และรถไฟขบวนนี้มีผู้ควบคุมเป็นเด็กทั้งหมด!

EVEN WHEN I FALL

เรื่องราวน่าทึ่งของเด็กสาวสองคนผู้เคยถูกขายไปเป็นแรงงานในคณะละครสัตว์อินเดีย

SONITA

โซนิตา เป็นเด็กสาววัย 18 ผู้ใช้แร็พต่อสู้กับประเพณีขายลูกสาวในอัฟกานิสถาน และกรุยทางพาตัวเองสู่เสรีภาพ เจ้าของสารคดีโลกยอดเยี่ยมจากซันแดนซ์

SCHOOL LIFE

ติดตามหนึ่งปีในโรงเรียนประจำ ณ ไอร์แลนด์ ที่ซึ่งไม่เพียงสอนวิชาการ หากยังมีดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้