Writing with Fire

สารคดี / อินเดีย / 2021 / 93 นาที / กำกับ: Rintu Thomas, Sushmit Ghosh

เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีสาขาสารคดียอดเยี่ยม

ในสมรภูมิสื่อที่ครอบครองโดยผู้ชายมาช้านาน หนังสือพิมพ์และสำนักข่าวเล็ก ๆ ชื่อ “คาบาร์ลาฮารียา” ผงาดขึ้นสร้างปรากฏการณ์ใหม่อย่างอาจหาญ ความเปรี้ยวสุดใจของมันไม่ได้อยู่แค่ตรงที่การมีเจ้าของและทีมงานเป็นผู้หญิงทั้งหมดเท่านั้น แต่พวกเธอยังเป็น “ทลิต” ซึ่งถูกถือว่าเป็นกลุ่มคนระดับต่ำที่สุดของสังคมอินเดียอีกด้วย

ด้วยโทรศัพท์มือถือไม่กี่เครื่อง “มีรา เทวี” กับทีมนักข่าวสาวออกเดินทางไปปักหลักรายงานข่าวทุกแนวหน้า เพื่อถ่ายทอดความจริงและความขัดแย้งที่แม้แต่สื่อใหญ่ยังไม่กล้าเล่น ในเวลาเดียวกันพวกเธอยังต้องแบกรับภาระอันหนักอึ้งที่ถูกยัดเยียดให้เพียงเพราะเกิดมาเป็นผู้หญิง การต่อสู้ของพวกเธอจึงไม่ได้หมายถึงแค่การทำข่าว แต่มันคือการท้าทายโครงสร้างเก่าและสร้างนิยามใหม่ให้แก่คำว่า “อำนาจ”

Documentary / India / 2021 / 93 mins / Directed : Rintu Thomas, Sushmit Ghosh

Nominated for an Academy Award.

In a cluttered news landscape dominated by men, emerges India’s only newspaper run by Dalit (‘low caste’) women. Armed with smartphones, Chief Reporter Meera and her journalists break traditions, be it on the frontlines of India’s biggest issues or within the confines of their homes, redefining what it means to be powerful.

Article

Read More

Related Films

JFK Revisited: Through the Looking Glass

กว่า 30 ปีหลังเขย่าโลกด้วยหนังเรื่อง JFK โอลิเวอร์ สโตนกลับมาชำแหละประวัติศาสตร์ฉาวนี้อีกครั้ง เพราะนี่คือปีที่เอกสารจำนวนมากที่ถูกบันทึกไว้จากการตรวจหลักฐานในที่เกิดเหตุ จากการชันสูตรศพเคนเนดี้ และจากการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทุกคน ถึงเวลาถูกเปิดเผย!

Citizenfour

สารคดีกวาดรางวัลสุดระทึก ติดตามการเดินทางของผู้กำกับ ลอรา พอยทราส หลังจากเธอได้รับอีเมลเข้ารหัสจากบุคคลลึกลับ จนถึงวันที่เธอได้พบกับบุรุษวัย 29 ปีนาม “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” เป็นครั้งแรก

Collective

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

Mr. Toilet: The World’s #2 Man

แจ็ค ซิมไม่แค่หลงใหล “ส้วม” แต่เขายังอุทิศทั้งชีวิตในการ “ทำสงคราม” กับมัน!

I AM NOT YOUR NEGRO

จากต้นฉบับหนังสือ 30 หน้าที่เจมส์ บาลด์วิน กวี นักเขียน และนักต่อสู้ชาวอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้และไม่เคยมีโอกาสเขียนให้เสร็จสิ้น สู่หนังสารคดีที่ตั้งคำถามถึงความอยุติธรรมของมนุษย์อย่างสุดทรงพลัง

Photograph

เมื่อช่างภาพหนุ่มผู้สิ้นหวังแห่งเมืองมุมไบถูกคุณย่ากดดันให้รีบแต่งงาน เขาจึงตัดสินใจขอร้องให้หญิงสาวแปลกหน้าที่เขาบังเอิญได้พบระหว่างทาง ช่วยปลอมตัวเป็นคู่หมั้นเพื่อหลอกให้คุณย่าของเขาตายใจ

CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

สารคดีเรื่องราวแห่งการสู้ยิบตาของ เจน เจคอบส์ ไอดอลขวัญใจนักออกแบบเมืองทั่วโลก