JFK Revisited: Through the Looking Glass

ชื่อไทย : เปิดแฟ้มลับ ใครฆ่าเจเอฟเค
(สารคดี / 118 นาที / กำกับ: โอลิเวอร์ สโตน)

32 ปีที่แล้ว โอลิเวอร์ สโตนทำหนังเรื่อง JFK ที่นำเสนอความคิดว่า การสังหารจอห์น เอฟ เคนเนดี้ในวันที่ 22 พฤศจิกายน ปี 1963 นั้น ไม่ใช่ฝีมือของฆาตกรสติไม่ดีเพียงคนเดียว แต่เป็นการสมคบคิดของบุคคลระดับสูงจำนวนมาก ที่มุ่งหวังให้ความตายของประธานาธิบดีหนุ่มเป็นหนทางสู่การค้ำจุนอำนาจของตนเองให้แข็งแกร่งต่อไป

หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างมหาศาล ขณะเดียวกันก็ถูกฝ่ายอำนาจโจมตีอย่างรุนแรงว่าเลอะเทอะลวงโลก สโตนถูกเกลียดชังถูกข่มขู่ และเขาต้องตกอยู่ในสถานะ “คนชังชาติ” เรื่อยมา

ปี 2022 สโตนกลับมาอีกครั้ง เพราะนี่คือปีที่เอกสารจำนวนมากที่ถูกบันทึกไว้จากการตรวจหลักฐานในที่เกิดเหตุ จากการชันสูตรศพเคนเนดี้ และจากการสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องทุกคน ถึงเวลาถูกเปิดเผย ข้อความที่เคยถูกขีดฆ่า รูปภาพที่เคยถูกเก็บเข้าแฟ้มต้องห้าม เสียงบันทึกที่เคยถูกรัฐซ่อนเร้น สิ่งที่เคยถูกเชื่อว่าเป็นความลับ จะไม่เป็นความลับอีกต่อไป

และสโตนนำทั้งหมดนั้นมาให้เราได้เห็นด้วยตาตัวเองใน “JFK Revisited: Through the Looking Glass” ที่ไม่ได้เป็นเพียงสารคดีผลงานกำกับสุดเดือดของเขา แต่ยังเป็นความพยายามในการชำระประวัติศาสตร์สำคัญของประเทศที่ผูกติดกับตัวคนทำหนังวัย 76 ปีคนนี้มายาวนาน

(A film by Oliver Stone / Runtime: 118 minutes / Documentary)

Thirty years after his film JFK, filmmaker Oliver Stone takes viewers on a journey though recently declassified evidence in the assassination of President Kennedy — the most consequential American murder mystery of the twentieth century. Joined by Oscar-winning narrators Whoopi Goldberg and Donald Sutherland, as well as a distinguished team of forensics, medical and ballistics experts, historians, and witnesses, Stone presents compelling evidence that in the Kennedy case “conspiracy theory” is now “conspiracy fact.”

Article

Read More

Related Films

Citizenfour

สารคดีกวาดรางวัลสุดระทึก ติดตามการเดินทางของผู้กำกับ ลอรา พอยทราส หลังจากเธอได้รับอีเมลเข้ารหัสจากบุคคลลึกลับ จนถึงวันที่เธอได้พบกับบุรุษวัย 29 ปีนาม “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” เป็นครั้งแรก

FAHRENHEIT 11/9

หนังเดือดพล่านที่ไมเคิล มัวร์ค้นหาคำตอบว่า อเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนจึงจะหลุดพ้นจากยุคสมัยดำมืดนี้ไปได้?

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร