RYUICHI SAKAMOTO: CODA

“ผมไม่รู้เลย ว่าจะอยู่ได้อีกกี่ปี
แต่ผมรู้ว่า ผมอยากทำเพลงอีก
…เพลงที่ผมจะฝากฝีมือไว้ โดยไม่ต้องอายใคร”

จากซูเปอร์สตาร์แห่งวงการดนตรีเทคโนป๊อป สู่สถานะเจ้าของออสการ์ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม …บทเพลงจากการประพันธ์ของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงจากมันสมองระดับอัจฉริยะ แต่ยังจากการเพาะบ่มประสบการณ์ชีวิตที่หลากหลายและลุ่มลึก ภายหลังเหตุการณ์โศกนาฏกรรมฟุกุชิม่าที่ญี่ปุ่น ศิลปินผู้ยิ่งใหญ่คนนี้ก็ตัดสินใจก้าวขึ้นเป็นหนึ่งในแนวหน้าของขบวนการต่อต้านนิวเคลียร์ พร้อมๆ กับที่ต้องต่อสู้กับโรคมะเร็งที่คุกคามชีวิตส่วนตัว แต่ไม่ว่าจะต้องเผชิญหน้ากับความเลวร้ายใดๆ เขาก็ยังคงยืนหยัดในการเป็นคนรักดนตรีที่พร้อมจะเปลี่ยนทุกสิ่งและทุกเสียงรอบตัวให้กลายเป็นผลงานมาสเตอร์พีซแสนตรึงใจชิ้นใหม่ได้เสมอ

ในปี 2018 ซากาโมโตะได้รับเลือกให้ครองตำแหน่ง “2018 Asian Filmmaker of the Year” ที่เทศกาลหนังปูซาน ด้วยงานสกอร์หนังระดับโลกตั้งแต่ Merry Christmas, Mr.Lawrence (1983), The Last Emperor (1986 – ชนะออสการ์และทำให้เขาเป็นคนเอเชียคนแรกที่คว้ารางวัลแกรมมี่) จนถึง Little Buddha, The Sheltering Sky, Toni Takitani, The Revenant และ Call Me By Your Name

Doc Club ขอชวนคุณมาซึมซาบเรื่องราวชีวิตทรหด ร่วมเดินทางเพื่อค้นหาและสรรค์สร้างเสียงที่ใช่ไปกับ “RYUICHI SAKAMOTO: CODA ดนตรี คีตา ริวอิจิ ซากาโมโตะ”

From techno-pop stardom to Oscar-winning film composer, the evolution of Ryuichi Sakamoto’s music has coincided with his life journeys. Following Fukushima, Sakamoto became an iconic figure in Japan’s social movement against nuclear power. As Sakamoto returns to music following a cancer diagnosis, his haunting awareness of life crises leads to a resounding new masterpiece. RYUICHI SAKAMOTO: CODA is an intimate portrait of both the artist and the man.

ข้อมูล

ชื่อไทย : ดนตรี คีตา ริวอิจิ ซากาโมโตะ
100 นาที / ญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกา / 2017 / กำกับ: สตีเฟน โนมุระ ชีเบิล / เรท: ทั่วไป
1h 40min / JAPAN-US / 2017 / Director: Stephen Schible / Certificate: G

TRAILER
บทความที่เกี่ยวข้อง

บทเพลงก้องกังวานของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ : Merry Christmas Mr. Lawrence

“การทำดนตรีประกอบหนังนั้น คอมโพสเซอร์จะถือว่าโชคดีที่สุดหากผู้กำกับเชื่อใจเรา 100% ซึ่งแน่นอนว่าหาได้ยาก แต่ผมเริ่มต้นอาชีพนี้อย่างโชคดีมากครับ เพราะผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า ไว้วางใจผมอย่างไม่มีคำถาม” ริวอิจิ ซากาโมโตะ ย้อนเล่าถึงการร่วมงานของเขา ใน Merry Christmas Mr. Lawrence หนังญี่ปุ่นเรื่องสำคัญปี 1983 […]

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” นายทหารหนุ่มที่ทำทุกวิถีทางเพื่อปกปักรักษาเกียรติภูมิของจักรวรรดิญี่ปุ่น

ตัวละครนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย ริวอิจิ […]

เหตุผลแห่งความแสบสันแปลกประหลาดของ Merry Christmas, Mr. Lawrence

มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983) เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนดูทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกันตั้งแต่มันยังไม่ออกฉาย คือข้อแรก มันนำแสดงโดยราชาเพลงร็อคผู้แสบสันอย่าง เดวิด โบวี่, ข้อสอง นี่เป็นงานประเดิมหนังจริงจังของดาราตลกจอมเก๋า ทาเคชิ คิตาโน่, ข้อสาม คนทำเพลงประกอบคือเจ้าหนุ่มนักดนตรีไฟแรงหน้าหล่อ ริวอิจิ […]

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence เป็นเรื่องแรกแล้ว ยังถูกผู้กำกับ นางิสะ […]

5 ข้อยืนยันความยิ่งใหญ่ยากหาใครเทียบของ The Last Emperor

ความยิ่งใหญ่แบบไหน และจิตวิญญาณแบบใด จึงทำให้หนังคลาสสิกตลอดกาลเรื่องนี้เป็นที่กล่าวขวัญว่า เป็นหนังซึ่ง "ไม่มีทางทำได้อีกแล้วในยุคปัจจุบัน"?

Load More Posts
หนังที่คุณอาจสนใจ