ASWANG

1 ชม. 25 นาที / ฟิลิปปินส์ / 2019 / กำกับ: อเล็กซ์ อารุมปัก

1h 25min / Philippines / 2019 / Director: Alyx Ayn G. Arumpac

โจมารี เป็นเด็กชายวัยเพียง 6 ขวบที่ต้องดิ้นรนเอาตัวรอดตามลำพัง หลังจากแม่และพ่อถูกจับติดคุกข้อหาใช้ยาเสพติด ท้องถนนกลายเป็นดังเกมแห่งการต่อสู้ของเขา ผู้กำกับสารคดีเรื่องนี้ติดตามชีวิตแต่ละวันของโจมารีที่ต้องอยู่ท่ามกลางความอันตรายและไม่แน่นอน กระทั่งวันหนึ่ง เด็กน้อยก็หายตัวไป

ภายในระยะเวลาเพียง 2 ปีและภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ประเทศฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน ยังไม่นับรวมเด็กอีกมากมายที่ต้องกลายเป็นเด็กกำพร้าหรือถูกทอดทิ้งเช่นเดียวกับโจมารี พวกเขาส่วนใหญ่เป็นคนยากจน อาศัยอยู่ในชุมชนแออัดและมีชีวิตเกี่ยวข้องกับยาเสพติดอย่างยากจะหลีกเลี่ยง ทว่าคำถามที่อึงอลในใจของพวกเขาก็คือ เหตุใดนี่จึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม ขณะที่คนร่ำรวย พ่อค้ายา ผู้มีอิทธิพลทั้งหลายกลับสามารถลอยนวล

Jomari, 6, fends for himself as he waits for his mother who is imprisoned on drug charges. The streets are a big game of survival for him, where fantasy and reality mix easily. He tells the filmmaker that the police sometimes ask him for information on drug users in his neighborhood. One day, he disappears.
In two years, over 20,000 men, women and children are killed in Duterte’s war against drugs in the Philippines. Documenting the growing violence and traversing through Manila’s underbelly into the homes of victims, Aswang follows a little boy born into this cruel system and a man who tries to fight it.

Share on facebook
Share on twitter
more

THE HALT

ปี 2034 ภูมิภาคอุษาคเนย์ตกอยู่ในความมืดมิด เหล่าผู้มีอำนาจเข้ายึดครองประเทศและพื้นที่ของคนกลุ่มน้อย หายนะจากโรคระบาดแผ่ขยายไปทั่วทวีป ผู้คนนับล้านต้องตาย และอีกมหาศาลที่ได้แต่ก้มหน้าเผชิญชะตากรรมครั้งนี้อย่างสิ้นหวัง

TRAIN TO ADULTHOOD

ทางรถไฟสายหนึ่งถูกสร้างพาดผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ในฮังการีตั้งแต่ยุคคอมมิวนิสต์ และรถไฟขบวนนี้มีผู้ควบคุมเป็นเด็กทั้งหมด!

1971

ครั้งแรกกับการเปิดเผยโฉมหน้า 8 พลเมืองผู้วางแผนบุกเอฟบีไอเขย่ารัฐบาลอเมริกันให้สะเทือน

ADA FOR MAYOR

“อาดา โกเลา” คือหญิงสาวธรรมดา ที่ก้าวขึ้นมาเป็นปากเสียงแทนชาวเมืองบาร์เซโลนา ต่อมาเธอตัดสินใจลงเล่นในสนามการเมือง สารคดีตามติดหนึ่งปีเต็มของสตรีผู้นี้ในเกมการเมือง

THE ACT OF KILLING

เมื่อแก๊งล่าสังหารคอมมิวนิวนิสต์ถูกชักชวนให้กลับมาจำลอง “วีรกรรม” ในอดีตในรูปแบบของ “หนัง”!

STREET FIGHT

เมื่ออดีตนักศึกษากฎหมายจากเยลวัย 32 ปีตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซี และได้เรียนรู้การเมืองบนท้องถนน, ความหมายของประชาธิปไตย และพลังพลเมืองที่แท้จริง

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

THE HUMAN SCALE

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ?