Tove

ชื่อไทย – ตูเว : กำเนิดมูมิน

(Drama / 2020 / Finland / 1h 43m / Director: Zaida Bergroth / Cast: Alma Poysti, Krista Kosonen, Shanti Roney, Joanna Haartti, Robert Enckell)

เฮลซิงกิ ปี 1945 การสิ้นสุดลงของสงครามผลักดันให้ศิลปิน “ตูเว ยานซอน” เกิดความรู้สึกใหม่ทั้งต่อการสร้างผลงานและเสรีภาพในการแสวงหาตัวตน เธอเดินเข้าสู่โลกของงานศิลปะสมัยใหม่ ปาร์ตี้เมามาย และความสัมพันธ์อย่างเปิดเผยกับนักการเมืองหนุ่มที่แต่งงานแล้ว ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่ทำให้เธอยิ่งต้องขัดแย้งกับอุดมคติเคร่งครัดของพ่อผู้เป็นประติมากรเลื่องชื่อ

ชีวิตของตูเวโลดโผนขึ้นอีกเมื่อแรงปรารถนาต่อเสรีภาพนำพาเธอไปตกหลุมรักลึกซึ้งกับ วิวิกา บันด์เลอร์ ผู้กำกับละครเวทีสาวผู้ร่ำรวย วิวิกากลายเป็นแรงบันดาลใจของเธอ แต่ขณะเดียวกันความรักนี้ก็กัดเซาะพลังของเธอไปมากมายด้วยพร้อมกัน

ความขัดแย้งส่วนตัวของตูเวดำเนินไปพร้อม ๆ กับการเผชิญความยากลำบากในโลกการงาน ฝันที่จะเป็นจิตรกรชื่อดังค่อย ๆ ล่มสลาย แต่ขณะเดียวกันงานอีกด้านซึ่งเธอหลบเลี่ยงมาตลอดก็ก่อร่างขึ้นทีละน้อย …จากนิทานเรื่องเล็ก ๆ ที่เธอเคยใช้เล่าปลอบเด็ก ๆ ในหลุมหลบภัยช่วงสงคราม ตูเวผสมผสานความทุกข์และความใฝ่ฝันเข้าไปแล้วสร้างสรรค์มันให้เป็นตัวละครและเรื่องราวใหม่ในชื่อ “มูมิน” โดยคาดไม่ถึงว่า มันจะทำให้เธอประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่และกลายเป็นที่รักของคนทั่วโลก

Helsinki, 1945. The end of the war brings a new sense of artistic and social freedom for painter Tove Jansson. Modern art, dizzying parties and an open relationship with a married politician: Her unconventional life puts her at odds with her sculptor father’s strict ideals. Tove’s desire for liberty is put to the test when she meets theatre director Vivica Bandler. Her love for Vivica is electric and all-consuming but Tove begins to realise that the love she truly yearns has to be reciprocated.

As she struggles with her personal life, her creative endeavours take her in an unexpected direction. While focusing her artistic dreams on her painting, the work that started as a side project, the melancholic, haunting tales she told scared children in bomb shelters, rapidly takes on a life of its own. The exploits of the Moomins, infused with inspiration from her own life, bring Tove international fame and financial freedom. There’s a daily comic strip, a stage play and stories that continue to delight people around the world. But as she begins to find her artistic identity she has to learn to find herself. Her unrequited love for Vivica is preventing her true liberty and only by learning to break away from her can she truly be free. TOVE is a captivating drama about the creative energy of an iconic talent and her turbulent search for identity, desire and freedom.

Article

Read More

Related Films

Orlando, My Political Biography

ปี 1928 เวอร์จิเนีย วูล์ฟ เขียน Orlando ซึ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่ตัวละครเอกเปลี่ยนเพศกลางเรื่อง หนึ่งศตวรรษต่อมา พอล บี พรีซิอาโด นักเขียนและนักเคลื่อนไหวทรานส์เขียนจดหมายในรูปแบบภาพยนตร์ส่งถึงวูลฟ์ ว่า บัดนี้ “ออร์แลนโด” ได้ก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริงแล้ว

Weekend

คืนวันศุกร์ รัสเซลล์ได้พบเกล็นในบาร์ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่แม้จะยาวนานเพียงหนึ่งสุดสัปดาห์ แต่มันเป็นเวลา 48 ชั่วโมงที่จะส่งผลต่อพวกเขาทั้งสองไปตลอดชีวิต

Ryuichi Sakamoto: Opus

5 ทศวรรษ 20 บทเพลงอมตะ การแสดงครั้งสุดท้ายของคีตกวีผู้เป็นตำนาน บันทึกไว้ในรูปแบบภาพยนตร์โดยบุตรชายของเขาเองและทีมงานทั้งหมดที่เขาไว้วางใจ

Egoist

จากนิยายชื่อเดียวกันของ ทาคายามะ มาโคโตะ เรื่องของ โคสุเกะ (เรียวเฮ ซูซุกิ) บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นที่ตกหลุมรัก เรียวตะ (ฮิโอะ มิยาซาวะ) เทรนเนอร์ฟิตเนสส่วนตัวของเขาเอง ความเงียบเหงาดึงดูดทั้งสองให้เข้าใกล้กัน ก่อนที่ปูมหลังอันแตกต่างจะแทรกตัวเข้าระหว่างพวกเขา

The Cathedral

ชายผู้ใช้เวลากว่า 60 ปีสร้างมหาวิหารด้วยตัวเองคนเดียวจากเศษวัสดุที่หาได้ โดยไม่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรม ไม่มีประสบการณ์ทำงานก่อสร้าง ไม่มีผู้ช่วย และไม่เคยกระทั่งจะวาดแบบใด ๆ คนทั้งชุมชนบอกว่าเขาเป็นคนบ้า และบางคนบอกว่าเขาเป็นอัจฉริยะ

The Booksellers

สารคดีที่พาเราดำดิ่งสู่โลกอันน่าหลงใหลของ “คนขายหนังสือ” และ “วงการหนังสือหายาก” ในนิวยอร์ก พบและฟังผู้คนมากมายที่น่าสนใจในธุรกิจนี้ ทั้งผู้จำหน่าย นักสะสม นักประมูล และนักเขียนผู้โด่งดัง รวมทั้งติดตามการไล่ล่าหาหนังสือสุดพิเศษทั้งหลาย นี่คือหนังที่เฉลิมฉลองความรักต่อวัฒนธรรมหนังสือ และขณะเดียวกันก็สำรวจอนาคตของสิ่งพิมพ์ชนิดนี้อย่างจริงจัง

Herb & Dorothy

เรื่องราวไม่ธรรมดาของคู่สามีภรรยาผู้สร้างคอลเล็กชันศิลปะร่วมสมัยที่สำคัญที่สุดและใหญ่โตที่สุดชิ้นหนึ่งในประวัติศาสตร์ด้วยวิธีการอันแสนเรียบง่าย

Cameraperson

เคอร์สเตน จอห์นสัน หนึ่งในผู้กำกับภาพที่โด่งดังที่สุดในแวดวงภาพยนตร์สารคดีปัจจุบัน นำฟุตเตจจำนวนมากที่เคยถ่ายไว้มาประกอบสร้างใหม่เป็นสารคดีเรื่องนี้ด้วยวิธีเล่าอันงดงามและลึกซึ้ง เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเธอ

The Great Museum

สารคดีที่ใช้เวลากว่าสองปีในการถ่ายทำที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches Museum ในเวียนนา ด้วยสไตล์แบบ direct cinema โดยเฝ้าสังเกตการตระเตรียมพิพิธภัณฑ์ให้สมบูรณ์แบบที่สุดของคนทำงานฝ่ายต่าง ๆ

Flee

ตั้งแต่เด็ก อามิน นาวาบี ต้องลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถาน ประเทศบ้านเกิดของเขา อามินไม่เคยเล่าสิ่งที่เคยเผชิญให้กับคนรักหรือใครคนอื่นฟัง นี่เป็นครั้งแรกที่ความลับอันเจ็บปวดที่เขาเก็บงำไว้มากว่า 20 ปีจะถูกเปิดเผย

Inside the Uffizi

หอศิลป์อุฟฟีซี ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 1561 โดยเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีชื่อเสียงที่สุด และมีผลงานศิลปะสะสมจำนวนมหาศาลที่สุดของโลก แต่เบื้องหลังความงดงามนั้นคือการทำงานอย่างทุ่มเทของผู้คนมากหน้า

Little Girl

ซาชาเป็นเด็กวัย 8 ปีที่ยืนยันมาตลอดว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิง แม้ร่างกายที่แท้จริงของเธอจะเป็นเด็กชาย ด้วยความรักและเข้าใจ พ่อแม่และพี่ชายของเธอจึงตัดสินใจลุกขึ้นยืนเคียงข้างซาชา

Pavarotti

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

Gayby Baby

จริงหรือที่ว่าคู่รักเพศเดียวกันไม่มีวันเป็นพ่อแม่ที่ดีได้…อะไรกันแน่คือนิยามที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”

Robby Müller: Living the Light

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น