Herb & Dorothy

(2009 / สหรัฐอเมริกา / 87 นาที กำกับโดย เมงุมิ ซาซากิ)
 
สารคดีที่บอกเล่าเรื่องราวไม่ธรรมดาของ เฮอร์เบิร์ต โวเกล พนักงานไปรษณีย์ และ โดโรธี โวเกล บรรณารักษ์ …คู่สามีภรรยาผู้สร้างคอลเล็กชันศิลปะร่วมสมัยที่สำคัญที่สุดชิ้นหนึ่งในประวัติศาสตร์ด้วยวิธีการอันแสนเรียบง่าย เริ่มตั้งแต่ต้นทศวรรษ 1960 ที่ยังแทบไม่มีใครสนใจศิลปะแนวมินิมอลิลต์และคอนเซ็ปชวลอาร์ต ทั้งสองกลับอุทิศเงินเดือนให้แก่การซื้องานของศิลปินไร้ชื่อเสียงมาสะสม ภายใต้กฎ 2 ข้อคือ งานชิ้นนั้นต้องราคาไม่แพง และต้องมีขนาดเล็กพอจะใส่ในอพาร์ตเมนต์แสนคับแคบของพวกเขาที่แมนฮัตตันได้ และแล้วภายใต้ข้อจำกัดเหล่านี้ พวกเขาก็ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นภัณฑารักษ์ผู้เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ขนานแท้
หลังจากสามสิบปีแห่งการซื้ออย่างพิถีพิถัน เฮิร์บกับโดโรธีมีงานสะสมถึงกว่า 2,000 ชิ้น อัดแน่นในทุกซอกทุกมุมของอพาร์ตเมนต์ และในปี 1992 พวกเขาก็ตัดสินใจยกทั้งหมดเป็นของขวัญแก่ National Gallery of Art ในวอชิงตันดี.ซี. ว่ากันว่างานสะสมเหล่านี้ตีเป็นมูลค่าได้หลายล้านดอลลาร์ แต่ทั้งสองไม่เคยขายแลกเงินเลยแม้แต่ชิ้นเดียว พวกเขายังคงอยู่ในอพาร์ตเมนต์หลังเดิมกับสัตว์เลี้ยงมากมาย …และบรรดางานศิลปะใหม่ ๆ ที่ซื้อหามาเพิ่มเติม
 
(2009 / USA / 87 min / Directed by Megumi Sasaki)
 
HERB & DOROTHY tells the extraordinary story of Herbert Vogel, a postal clerk, and Dorothy Vogel, a librarian, who managed to build one of the most important contemporary art collections in history with very modest means. In the early 1960s, when very little attention was paid to Minimalist and Conceptual Art, Herb and Dorothy Vogel quietly began purchasing the works of unknown artists. Devoting all of Herb’s salary to purchase art they liked, and living on Dorothy’s paycheck alone, they continued collecting artworks guided by two rules: the piece had to be affordable, and it had to be small enough to fit in their one-bedroom Manhattan apartment. Within these limitations, they proved themselves curatorial visionaries; most of those they supported and befriended went on to become world-renowned artists.
 
After thirty years of meticulous collecting and buying, the Vogels managed to accumulate over 2,000 pieces, filling every corner of their tiny one bedroom apartment. In 1992, the Vogels decided to move their entire collection to the National Gallery of Art in Washington, DC. The vast majority of their collection was given as a gift to the institution. Many of the works they acquired appreciated so significantly over the years that their collection today is worth millions of dollars. Still, the Vogels never sold a single piece. Herb and Dorothy still live in the same apartment in New York with 19 turtles, lots of fish, and one cat. They’ve refilled it with piles of new art they’ve acquired.

Article

Read More

Related Films

Ryuichi Sakamoto: Opus

5 ทศวรรษ 20 บทเพลงอมตะ การแสดงครั้งสุดท้ายของคีตกวีผู้เป็นตำนาน บันทึกไว้ในรูปแบบภาพยนตร์โดยบุตรชายของเขาเองและทีมงานทั้งหมดที่เขาไว้วางใจ

The Cathedral

ชายผู้ใช้เวลากว่า 60 ปีสร้างมหาวิหารด้วยตัวเองคนเดียวจากเศษวัสดุที่หาได้ โดยไม่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรม ไม่มีประสบการณ์ทำงานก่อสร้าง ไม่มีผู้ช่วย และไม่เคยกระทั่งจะวาดแบบใด ๆ คนทั้งชุมชนบอกว่าเขาเป็นคนบ้า และบางคนบอกว่าเขาเป็นอัจฉริยะ

The Booksellers

สารคดีที่พาเราดำดิ่งสู่โลกอันน่าหลงใหลของ “คนขายหนังสือ” และ “วงการหนังสือหายาก” ในนิวยอร์ก พบและฟังผู้คนมากมายที่น่าสนใจในธุรกิจนี้ ทั้งผู้จำหน่าย นักสะสม นักประมูล และนักเขียนผู้โด่งดัง รวมทั้งติดตามการไล่ล่าหาหนังสือสุดพิเศษทั้งหลาย นี่คือหนังที่เฉลิมฉลองความรักต่อวัฒนธรรมหนังสือ และขณะเดียวกันก็สำรวจอนาคตของสิ่งพิมพ์ชนิดนี้อย่างจริงจัง

Cameraperson

เคอร์สเตน จอห์นสัน หนึ่งในผู้กำกับภาพที่โด่งดังที่สุดในแวดวงภาพยนตร์สารคดีปัจจุบัน นำฟุตเตจจำนวนมากที่เคยถ่ายไว้มาประกอบสร้างใหม่เป็นสารคดีเรื่องนี้ด้วยวิธีเล่าอันงดงามและลึกซึ้ง เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเธอ

The Great Museum

สารคดีที่ใช้เวลากว่าสองปีในการถ่ายทำที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches Museum ในเวียนนา ด้วยสไตล์แบบ direct cinema โดยเฝ้าสังเกตการตระเตรียมพิพิธภัณฑ์ให้สมบูรณ์แบบที่สุดของคนทำงานฝ่ายต่าง ๆ

Tove

ชีวิตสุดโลดโผนของ “ตูเว ยานซอน” ศิลปินตกยากผู้ผ่านทั้งความผิดหวังในอาชีพและความเจ็บปวดในความรัก ก่อนที่ทั้งหมดจะกลายร่างเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสร้างผลงานยิ่งใหญ่และเป็นที่รักของคนทั้งโลก

Inside the Uffizi

หอศิลป์อุฟฟีซี ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 1561 โดยเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีชื่อเสียงที่สุด และมีผลงานศิลปะสะสมจำนวนมหาศาลที่สุดของโลก แต่เบื้องหลังความงดงามนั้นคือการทำงานอย่างทุ่มเทของผู้คนมากหน้า

Pavarotti

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

Robby Müller: Living the Light

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น