The Cathedral

(Slovakia / 2022 / 1h 27m / Director: Denis Dobrovoda)

ชายผู้สร้างมหาวิหารด้วยตัวเองคนเดียว! :

ในเมืองเล็ก ๆ ห่างจากมาดริดเมืองหลวงของสเปนออกไป 20 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของอาสนวิหารหน้าตาประหลาดขนาดใหญ่โต มีโครงโดมที่ยังไม่มุงหลังคาตั้งตระหง่านด้วยความสูง 35 เมตร กว้าง 10 เมตร โถงกลางโบสถ์เอียงไปทางซ้ายประมาณ 45 เมตร ปกคลุมด้วยหลังคาครึ่งวงกลมที่ดูราวกับซี่โครงวาฬ อีกด้านหนึ่งมีหอคอย มีโบสถ์ และลานอันโอ่โถง
 
เมื่อดูภายนอก บางคนบอกว่าอาคารยักษ์หลังนี้เปรียบเหมือน ‘แฟรงเกนสไตน์ทางสถาปัตยกรรม’ เพราะหน้าตาของมันช่างพิลึกพิลั่น ทว่าเมื่อมองอีกด้าน มันคือวิหารที่เต็มไปด้วยจินตนาการและความงามอันเป็นเอกลักษณ์น่าตื่นตา
 
พวกเขาเรียกที่นี่ว่า ‘วิหารของคุสโต’ (Cathedral of Justo) และเกือบทั้งหมดนี้เป็นผลงานสร้างของคนเพียงคนเดียว!
 
คุสโต กาเยโก ชายชราร่างผอมบางคือคนคนนั้น เขาสร้างมันมาตั้งแต่ปี 1961 ด้วยแบบที่วาดไว้ในหัวและด้วยมือเปล่า โดยไม่เคยมีแบบร่าง ไม่มีแผนผัง ไม่ต้องใช้วิธีการวัดหรือคำนวณใด ๆ บนกระดาษ ไม่เคยมีเงินทุนหรือการสนับสนุนจากศาสนาหรือหน่วยงานไหนอย่างเป็นทางการ อันที่จริงคุสโตไม่เคยเรียนสถาปัตยกรรมศาสตร์หรือวิศวกรรมโยธา และไม่เคยมีประสบการณ์ทำงานก่อสร้างมาเลยด้วยซ้ำ!

หรือพูดให้ถูกกว่านั้น เขาไม่ได้เรียนหนังสือมากนัก การศึกษาของเขาจบลงพร้อมการเริ่มต้นของสงครามกลางเมืองในสเปนปี 1936 ตอนที่เขาแค่อายุ 11 ปี ในวัยหนุ่มคุสโตอยากเป็นพระและใฝ่ฝันจะอุทิศชีวิตให้พระเจ้า แต่แล้วพระเจ้ากลับประทานโรควัณโรคให้เขาซึ่งในขณะนั้นถือว่าติดต่อได้ง่าย เขาจำต้องออกจากอารามแล้วกลับไปยังบ้านเกิดด้วยความผิดหวัง ที่นั่นเขาได้รับมรดกเป็นที่ดินแปลงหนึ่ง ซึ่งที่ดินนี้เองที่จุดประกายให้เขาคิดถึงการรับใช้พระเจ้าด้วยวิธี “สร้างมหาวิหารเป็นของตัวเอง”
 
แม้จะไม่เคยเรียน แต่คุสโตเป็นนักอ่าน เขาจดจำรายละเอียดของอาคารศาสนสถานยุคกลางจากภาพวาดในหนังสือ และเริ่มลงมือสร้างมันโดยใช้เศษวัสดุทุกอย่างที่หาได้ เขารวบรวมอิฐจากกองขยะของโรงผลิตอิฐ ใช้กระป๋องน้ำมันเบนซินเปล่าเป็นฐานของเสา ใช้ลวด, เหล็กเส้น หรือกระทั่งกล่องกระดาษแข็งเก่า ยาง ล้อ ลูกเทนนิสหล่อปูน และตลอดหลายทศวรรษต่อมา เขาอุทิศชีวิตทั้งหมดให้แก่มัน โดยไม่แยแสทั้งคนที่เหยียดหยามว่าเขาเป็นไอ้บ้าและคนที่เชิดชูว่าเขาเป็นอัจฉริยะ
 
กว่า 60 ปีที่คุสโตสร้างวิหารแห่งนี้ เขาเสียชีวิตเมื่อปี 2021 ขณะอายุ 96 ปี โดยที่งานก่อสร้างยังไม่เสร็จสิ้น “ผมไม่เคยคิดหรอกว่าต้องเสร็จเมื่อไหร่” เขากล่าวไว้ในช่วงบั้นปลาย “ผมแค่ต้องสร้างต่อไปให้มากที่สุด เราแค่ทุ่มเทเท่าที่จะทำได้ เราไม่รู้หรอกว่ามันจะพาเราไปถึงตรงไหน แต่นั่นไม่สำคัญเลย”

For 60 years, with no help or architectural expertise, one man builds a gigantic cathedral using waste and recycled materials. He works mostly alone, without ever drawing a single sketch, while his community labels him a madman.

รางวัล (Award) :
 
  • Best Film (FIFAAC)
  • Best Film Krakow Film Festival)
  • Audience Award (Cinematik International Film Festival)
  • Special Mention of the Jury (EIDF)

Article

Read More

Related Films

Ryuichi Sakamoto: Opus

5 ทศวรรษ 20 บทเพลงอมตะ การแสดงครั้งสุดท้ายของคีตกวีผู้เป็นตำนาน บันทึกไว้ในรูปแบบภาพยนตร์โดยบุตรชายของเขาเองและทีมงานทั้งหมดที่เขาไว้วางใจ

The Booksellers

สารคดีที่พาเราดำดิ่งสู่โลกอันน่าหลงใหลของ “คนขายหนังสือ” และ “วงการหนังสือหายาก” ในนิวยอร์ก พบและฟังผู้คนมากมายที่น่าสนใจในธุรกิจนี้ ทั้งผู้จำหน่าย นักสะสม นักประมูล และนักเขียนผู้โด่งดัง รวมทั้งติดตามการไล่ล่าหาหนังสือสุดพิเศษทั้งหลาย นี่คือหนังที่เฉลิมฉลองความรักต่อวัฒนธรรมหนังสือ และขณะเดียวกันก็สำรวจอนาคตของสิ่งพิมพ์ชนิดนี้อย่างจริงจัง

Herb & Dorothy

เรื่องราวไม่ธรรมดาของคู่สามีภรรยาผู้สร้างคอลเล็กชันศิลปะร่วมสมัยที่สำคัญที่สุดและใหญ่โตที่สุดชิ้นหนึ่งในประวัติศาสตร์ด้วยวิธีการอันแสนเรียบง่าย

Cameraperson

เคอร์สเตน จอห์นสัน หนึ่งในผู้กำกับภาพที่โด่งดังที่สุดในแวดวงภาพยนตร์สารคดีปัจจุบัน นำฟุตเตจจำนวนมากที่เคยถ่ายไว้มาประกอบสร้างใหม่เป็นสารคดีเรื่องนี้ด้วยวิธีเล่าอันงดงามและลึกซึ้ง เพื่อถ่ายทอดช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อเธอ

The Great Museum

สารคดีที่ใช้เวลากว่าสองปีในการถ่ายทำที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ศิลปะ Kunsthistorisches Museum ในเวียนนา ด้วยสไตล์แบบ direct cinema โดยเฝ้าสังเกตการตระเตรียมพิพิธภัณฑ์ให้สมบูรณ์แบบที่สุดของคนทำงานฝ่ายต่าง ๆ

Tove

ชีวิตสุดโลดโผนของ “ตูเว ยานซอน” ศิลปินตกยากผู้ผ่านทั้งความผิดหวังในอาชีพและความเจ็บปวดในความรัก ก่อนที่ทั้งหมดจะกลายร่างเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสร้างผลงานยิ่งใหญ่และเป็นที่รักของคนทั้งโลก

Inside the Uffizi

หอศิลป์อุฟฟีซี ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 1561 โดยเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีชื่อเสียงที่สุด และมีผลงานศิลปะสะสมจำนวนมหาศาลที่สุดของโลก แต่เบื้องหลังความงดงามนั้นคือการทำงานอย่างทุ่มเทของผู้คนมากหน้า

Pavarotti

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

Robby Müller: Living the Light

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น