Orlando, My Political Biography

(Paul B. Preciado / France / 2023 / 1h 38m)

ปี 1928 เวอร์จิเนีย วูล์ฟ เขียน Orlando ซึ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่ตัวละครเอกเปลี่ยนเพศกลางเรื่อง หนึ่งศตวรรษต่อมา พอล บี พรีซิอาโด นักเขียนและนักเคลื่อนไหวทรานส์ตัดสินใจเขียนจดหมายในรูปแบบภาพยนตร์ส่งถึงวูลฟ์ เพื่อบอกเล่าว่า บัดนี้ “ออร์แลนโด” ของเธอได้ก้าวออกจากนิยาย กำเนิดใหม่ในหลากหลายร่าง และกำลังดำเนินชีวิตในโลกแห่งความจริงแบบที่เธออาจไม่เคยจินตนาการถึง

พรีซิอาโดรวบรวมนักแสดง 25 คน ทั้งหมดเป็นทรานส์และนอนไบนารี่ ตั้งแต่อายุ 8 ขวบถึง 70 ปี ให้สวมวิญญาณเป็นออร์แลนโดพร้อมบอกเล่าเรื่องราวชีวิตของตัวเอง กลายเป็นจดหมายเหตุบันทึกประวัติศาสตร์ทรานส์กลางศตวรรษที่ 20 อันเป็นช่วงเวลาของการต่อสู้เพื่อการยอมรับและถูกมองเห็น

In 1928, Virginia Woolf wrote Orlando, the first novel in which the main character changes sex in the middle of the story. A century later, trans writer and activist Paul B. Preciado decides to send a film letter to Virginia Woolf: her Orlando has come out of her fiction and is living a life she could have never imagined. Preciado calls a cast: “Who are the contemporary Orlandos?” 25 different people, all trans and non-binary, from 8 years old to 70 who come to play Woolf’s fictional character while also narrating their own lives; and a series of mid twentieth century trans archives that evoke the real historical Orlandos in their struggle for recognition and visibility.

Article

Read More

Related Films

Weekend

คืนวันศุกร์ รัสเซลล์ได้พบเกล็นในบาร์ และนั่นคือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่แม้จะยาวนานเพียงหนึ่งสุดสัปดาห์ แต่มันเป็นเวลา 48 ชั่วโมงที่จะส่งผลต่อพวกเขาทั้งสองไปตลอดชีวิต

Egoist

จากนิยายชื่อเดียวกันของ ทาคายามะ มาโคโตะ เรื่องของ โคสุเกะ (เรียวเฮ ซูซุกิ) บรรณาธิการนิตยสารแฟชั่นที่ตกหลุมรัก เรียวตะ (ฮิโอะ มิยาซาวะ) เทรนเนอร์ฟิตเนสส่วนตัวของเขาเอง ความเงียบเหงาดึงดูดทั้งสองให้เข้าใกล้กัน ก่อนที่ปูมหลังอันแตกต่างจะแทรกตัวเข้าระหว่างพวกเขา

Tove

ชีวิตสุดโลดโผนของ “ตูเว ยานซอน” ศิลปินตกยากผู้ผ่านทั้งความผิดหวังในอาชีพและความเจ็บปวดในความรัก ก่อนที่ทั้งหมดจะกลายร่างเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสร้างผลงานยิ่งใหญ่และเป็นที่รักของคนทั้งโลก

Flee

ตั้งแต่เด็ก อามิน นาวาบี ต้องลี้ภัยออกจากอัฟกานิสถาน ประเทศบ้านเกิดของเขา อามินไม่เคยเล่าสิ่งที่เคยเผชิญให้กับคนรักหรือใครคนอื่นฟัง นี่เป็นครั้งแรกที่ความลับอันเจ็บปวดที่เขาเก็บงำไว้มากว่า 20 ปีจะถูกเปิดเผย

Little Girl

ซาชาเป็นเด็กวัย 8 ปีที่ยืนยันมาตลอดว่าเธอเป็นเด็กผู้หญิง แม้ร่างกายที่แท้จริงของเธอจะเป็นเด็กชาย ด้วยความรักและเข้าใจ พ่อแม่และพี่ชายของเธอจึงตัดสินใจลุกขึ้นยืนเคียงข้างซาชา

Gayby Baby

จริงหรือที่ว่าคู่รักเพศเดียวกันไม่มีวันเป็นพ่อแม่ที่ดีได้…อะไรกันแน่คือนิยามที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”