PAVAROTTI

2019 / สหรัฐอเมริกา-สหราชอาณาจักร-ฝรั่งเศส-อิตาลี / 1 ชม. 54 นาที / กำกับ: รอน เฮาเวิร์ด
2019 / USA-UK-France-Italy / 1h 54min / Director: Ron Howard

ภาพยนตร์สารคดีถ่ายทอดชีวิตและผลงานของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ปาวารอตตีเกิดในปี 1935 ในครอบครัวชนชั้นแรงงานที่เมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี เขาใฝ่ฝันอยากเป็นนักร้องโอเปราตั้งแต่วัยเด็กเพราะประทับใจในตัวพ่อผู้หาเลี้ยงครอบครัวด้วยอาชีพคนทำขนมปัง แต่มีงานอดิเรกเป็นนักร้องเสียงเทเนอร์ พรสวรรค์ผสมผสานกับการฝึกฝนอย่างจริงจังในฐานะศิษย์ของครูมากฝีมือ ส่งผลให้ปาวารอตตีค่อยๆ สร้างชื่อเสียงบนเส้นทางที่ฝัน จนก้าวสู่การเป็นนักแสดงที่เป็นที่รักและได้รับการยอมรับสูงที่สุดของวงการละครโอเปรา

นอกจากชีวิตการงานแล้ว สารคดีเรื่องนี้ยังบอกเล่าชีวิตที่น่าประทับใจในหลากหลายด้านของปาวารอตตี ไม่ว่าจะเรื่องความรัก ความสัมพันธ์ของเขากับมิตรสหายในวงการ และการอุทิศตัวอย่างจริงจังต่อการทำงานการกุศลและการพยายามผลักดันศิลปะแห่งโอเปราให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง ก่อนที่เขาจะถูกโรคร้ายคุกคามและจากไปท่ามกลางความอาลัยรักของผู้คนมากมายทั่วโลก

Born in 1935 in Modena in the worker-class family of a father baker and a mother who worked in a cigar factory, Luciano Pavarotti felt since his childhood the passion by opera due to his father, an amateur tenor. Blessed with a powerful voice and student of the most important Italy’s opera teachers of those times, soon the name of Pavarotti turned in a reference of the genre, giving some of the most remembered live performances in the most important theaters across the world, meeting with politicians and world leaders as well as rock and pop singers to bring concerts for humanitarian causes, over-passing any limit when he was part of The Three Tenors with the too opera singers José Carreras and Plácido Domingo. Using archive footage, unreleased material from home videos and photos, and interviewing his closest friends and his family, legendary director Ron Howard reviews the professional carrier of the man who achieved turn opera in a mass phenomenon as never before at the same time that his personal life, discovering the man behind the star.

Share on facebook
Share on twitter
more

WE ARE X

สารคดีทรงพลังขวัญใจคนดูแห่งปีที่ย้อนพาเราสำรวจความรุ่งโรจน์ ความเจ็บปวด และการต่อสู้ของหนึ่งในวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ROBBY MÜLLER: LIVING THE LIGHT

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น

DRIES

ดรีส แวน โนเทน คือผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

AI WEIWEI: YOURS TRULY

ระหว่างการถูกกักบริเวณในบ้านที่ปักกิ่ง “อ้ายเว่ยเว่ย” ศิลปินจีนผู้โด่งดังได้จัดแสดงงานชิ้นสำคัญขึ้นที่อดีตคุก “อัลคาทราซ” โดยผู้เยี่ยมชมจะสามารถเขียนข้อความส่งกำลังใจให้แก่เหล่านักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั่วโลก

LANDFILL HARMONIC

ณ ย่านชุมชนแออัดใจกลางปารากวัย วิศวกรหนุ่มผู้ผันตัวเองมาเป็นครูสอนดนตรี เชื้อเชิญให้เด็กๆ เข้ามารวมตัวกันฝึกหัดเพื่อก่อตั้งวงออร์เคสตรา แม้เครื่องดนตรีดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะหาได้นั้น ทำจาก “ขยะ”

HOW TO MAKE A BOOK WITH STEIDL

แกร์ฮาร์ด ชไตเดิล คือเจ้าของสำนักพิมพ์เก่าแก่ในเยอรมนีผู้เลื่องชื่อด้านความรักในการออกแบบและการจัดพิมพ์หนังสือ เขามีวิธีคิดและวิธีรักษาคุณค่าของ “สื่อเก่า” ชนิดนี้ไว้ได้อย่างไรในโลกที่ใครๆ ก็บอกว่า “สิ่งพิมพ์ตายแล้ว”?

TOKYO IDOLS

สำรวจหัวใจของวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัย ผ่านเรื่องราวความสัมพันธ์อันไม่ธรรมดาของ “ไอดอล” และ “โอตะ”

HARRY BENSON: SHOOT FIRST

ติดตามการทำงานเปี่ยมชีวิตชีวาของตากล้องวัย 86 ปีชื่อดังเจ้าของผลงานคุ้นตาคนทั้งโลก