THE NIGHT KINDERGARTEN

reality of
nighttime nurseries

ญี่ปุ่น / 1ชม. 52 นาที / กำกับ : โคอิจิ โอมิยะ
Japan / 1h 52min / Director : Koichi Ohmiya

“ฉันต้องทำงานหนักมาก ทำบ่ายเลิกเย็น กลับบ้านมาอาบน้ำ ออกไปทำงานใหม่ กลับบ้านอีกทีตอนเช้า ครูเลยบอกว่าไม่ต้องห่วง ฝากลูกไว้ที่นี่ก่อน ให้ฉันนอนให้เต็มที่แล้วค่อยมารับลูกเถอะนะ …ฉันนึกไม่ออกเลยว่าถ้าไม่มีที่นี่ เราแม่ลูกจะมีชีวิตอยู่กันได้ยังไง”

“โรงเรียนเตรียมอนุบาลเอบีซี” คือศูนย์รับดูแลเด็กเล็กที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงในโอคุโบะ เมืองใกล้ย่านคาบุกิโจ ซึ่งเป็นย่านท่องราตรีของโตเกียว เพื่อให้บริการแก่เหล่าพ่อแม่คนทำงานกลางเมืองที่ประสบปัญหาการเลี้ยงลูกแตกต่างกันไป ที่นี่ไม่ใช่สถานเลี้ยงเด็กหรูหรา มันออกจะเป็นเนิร์สเซอรี่บ้าน ๆ แต่พนักงานทุกคนก็ทุ่มเทให้แก่การทดลองหารูปแบบใหม่ ๆ ในการดูแลเด็กอย่างมีคุณภาพดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการให้การศึกษาเรื่องโภชนาการผ่านการจัดหาอาหารที่ใช้เครื่องปรุงออร์แกนิก, การดูแลเด็กเล็ก ๆ ที่มีอาการสมาธิสั้น ไปจนถึงการให้บริการดูแลเด็กหลังเลิกเรียน สำหรับครอบครัวที่ไม่พร้อมจะให้ลูกกลับบ้านเร็วเกินไป

The Night Kindergarten เป็นสารคดีที่บันทึกการทำงานของสถานที่แห่งนี้ ให้เราได้เห็นอีกหนึ่งระบบบริการที่คำนึงถึงคุณภาพชีวิตของประชากรทุกกลุ่มในสังคมญี่ปุ่น

ABC nursery school, which provides 24-hour childcare in Okubo, adjacent to Kabukicho, Shinjuku, has a unique trial-and-error approach, including food education with completely organic lunches, a hyperactive childcare program, and after-school childcare. In addition, the filmmaker also interviewed childcare sites in Hokkaido, Niigata, and Okinawa to shed light on the nature of the family, the way we work, and the shape of the society we live in today.

Watch
more films

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

CHILDREN OF THE UNIVERSE

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กนักเรียนในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งออกค้นหาเรียนรู้เรื่องจักรวาลด้วยหนทางสนุกสนาน ผ่านทั้งการเล่นบทบาทสมมติ, บทกวี, การเดินทางผ่านป่าเขาลำเนาไพรที่ซึ่งแมกไม้คือตัวแทนของดวงดาวและทางช้างเผือก

WAITING FOR THE SUN

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

THE WOLFPACK

ล้วงลึกชีวิต 6 พี่น้องผู้ถูกเลี้ยงให้เติบโตโดดเดี่ยวในอพาร์ตเมนต์ซอมซ่อใจกลางนิวยอร์ก 14 ปีเต็ม!

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

CHILDREN OF THE SNOW LAND

เด็กๆ จากหิมาลายาต้องพรากจากครอบครัวเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนห่างไกล บัดนี้สิบสองปีผ่านไป ถึงเวลาที่พวกเขาจะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เพื่อพบหน้าครอบครัวและกลับสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมอีกครั้ง

THE GRADUATION

เกาะติดกระบวนการคัดเลือกและขั้นตอนวิวาทะสุดเดือดของบรรดาอาจารย์ ในอันจะเฟ้นหานักศึกษารุ่นใหม่เข้าสู่ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำสุดเข้มแห่งปารีส

SCHOOL LIFE

ติดตามหนึ่งปีในโรงเรียนประจำ ณ ไอร์แลนด์ ที่ซึ่งไม่เพียงสอนวิชาการ หากยังมีดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

CHILDHOOD

ติดตามใกล้ชิดหนึ่งปีในชีวิตของเด็กอนุบาลตัวน้อยในโรงเรียนที่จะทำให้เราได้เห็นความมหัศจรรย์แห่งการเล่น และการศึกษาที่เห็นคุณค่าของความเป็นเด็กอย่างแท้จริง

THE KINDERGARTEN TEACHER

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

INVENTING TOMORROW

พบนักสร้างนวัตกรรมวัยเยาว์จากหลายประเทศทั่วโลกผู้มุ่งมั่นใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมที่กำลังคุกคามชีวิตและชุมชนของพวกเขา

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร