The Making of a Japanese

(ญี่ปุ่น / 2023 / 99 นาที / กำกับ: Ema Ryan Yamazaki)

สารคดีติดตามเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 และ 6 ในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในโตเกียวเป็นเวลา 1 ปี แสดงให้เห็นระบบการเรียนการสอนของญี่ปุ่นที่อาจแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ นอกเหนือจากการเรียน เด็ก ๆ ยังเรียนรู้เกี่ยวกับการมีวินัยในตนเอง จิตสำนึกของชุมชน มารยาทในการอยู่ร่วมกัน เพื่อให้เด็ก ๆ เข้าใจความสมดุลอันละเอียดอ่อนระหว่างความเป็นปัจเจกบุคคลและการเคารพผู้อื่น

ความงดงามของหนังเรื่องนี้อยู่ตรงการเชิดชูคุณค่าของวัยเด็ก และขณะเดียวกันก็นำเสนอการต่อสู้ดิ้นรนในชีวิตประจำวันอันน่าทึ่งผ่านมุมมองของพวกเขา

What are the traits necessary to become part of Japanese society? Following 1st and 6th graders at a public elementary school in Tokyo for a year, we observe a school system that might differ from other countries. Alongside studying, the kids learn about self-discipline, community spirit and good manners. The fine balance between individualism and being respectful towards others is tested on a daily basis. THE MAKING OF A JAPANESE elevates the important childhood years and is a fascinating watch about the big dramas of everyday life. 

Article

Read More

Related Films

Kids Konference

สารคดีน่ารัก ขบขัน และลึกซึ้งซึ่งพาเราเข้าไปสังเกตการณ์ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้แสดงความเห็นและตั้งคำถามในกิจกรรมชื่อ “วงประชุมเด็ก”

The Night Kindergarten

“โรงเรียนเตรียมอนุบาลเอบีซี” คือศูนย์รับดูแลเด็กเล็กที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงในโอคุโบะ โตเกียว เพื่อให้บริการแก่เหล่าพ่อแม่คนทำงานกลางเมืองที่ประสบปัญหาการเลี้ยงลูกแตกต่างกันไป

The Graduation

เกาะติดกระบวนการคัดเลือกและขั้นตอนวิวาทะสุดเดือดของบรรดาอาจารย์ ในอันจะเฟ้นหานักศึกษารุ่นใหม่เข้าสู่ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำสุดเข้มแห่งปารีส

Waiting for the Sun

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

The Kindergarten Teacher

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร