After Work

สวีเดน-อิตาลี-นอร์เวย์ / 2023 / 80 นาที / กำกับ : เอริก กันดินี

งานจำนวนมากที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้จะสูญหายไปภายในเวลาไม่กี่สิบปี เมื่อถึงวันที่เทคโนโลยีและเอไอเข้ามาแทนที่แล้วมนุษย์ไม่มีงานทำ …เราจะมีชีวิตกันต่อไปอย่างไร?

สารคดีเรื่องนี้ไม่ได้ช่วยหาคำตอบว่างานประเภทไหนที่เหมาะกับผู้คนในอนาคต แต่ชี้ชวนให้เราย้อนไปสำรวจว่า นับจากยุค 1600 มนุษย์ถูกทำให้เชื่อในแนวคิดเรื่อง “จริยธรรมของการทำงาน” มาตลอดระยะเวลากว่า 3 ศตวรรษว่า “งาน” คือ “ความหมายของการดำรงอยู่” จนดูเหมือนว่าเราจะไม่หลงเหลือจินตนาการถึงมันในรูปแบบอื่นได้อีกต่อไป

หนังพาเราเดินทางไปยังเกาหลีใต้ที่ซึ่งคนทำงานหนักเสียจนบริษัทต้องมีนโยบายบังคับปิดคอมพิวเตอร์เมื่อถึงเวลาเลิกงาน, ในคูเวต เราได้เห็นบริษัทยอมจ่ายเงินจ้างคนถึง 20 คนให้มาทำงาน ทั้งๆ ที่มันสามารถทำได้ด้วยคนเพียงคนเดียว, ในสหรัฐอเมริกา คนทำงานยอมสละเวลาวันหยุดรวมกันกว่า 500 ล้านชั่วโมงในแต่ละปี พร้อมๆ กับที่บางกลุ่มก็กำลังพยายามดิ้นรนตั้งสหภาพแรงงานด้วยความหวังว่ามันจะช่วยให้ชีวิตที่มีแต่งานและงานของพวกเขาดีขึ้น ขณะเดียวกันในอิตาลี กลับมีกลุ่มคนหนุ่มสาวที่เลือกวิถีชีวิตแบบ “ไม่ทำงาน” มากขึ้นเรื่อยๆ

ท่ามกลางปรากฏการณ์ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติเหล่านี้ หนังชวนให้เราตั้งคำถามถึงนิยามของการเป็นคนทำงานที่มีคุณภาพชีวิตที่ดี และชวนให้เราขบคิดว่า ในโลกยุคใหม่ที่กำลังจะมาถึง เราจะสามารถมีจินตนาการถึงนิยามของคำว่า “งาน” ที่แตกต่างออกไปได้ไหม

The majority of jobs that exists today will disappear within a few decades. As technology surpasses human capacity, we have the opportunity to rethink the role of work in our lives. Are we ready for an excess of time? For a work-free existence? Sweeping across four continents, the film describes widely different lives where some barely spend any time outside of work while others bathe in leisure. Through these stories and characters we are thrown into the existential tension between that which is and that which could be.

Article

Read More

Related Films

Overseas

สำหรับผู้หญิงจำนวนมากในฟิลิปปินส์ การไปทำงานเป็นคนรับใช้ในต่างประเทศคือทางออกของชีวิตที่ขัดสน และในอันจะบรรลุซึ่งเป้าหมายนั้น พวกเธอจะต้องทุ่มเทให้แก่การฝึกฝนใน “โรงเรียนแม่บ้าน” ซึ่งมีอยู่อย่างแพร่หลายในประเทศ

THANKS BOSS!

เมื่อแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ไล่ลูกจ้างออกอย่างสุดเอาเปรียบ และนักข่าวหนุ่มตัวแสบผู้รักความยุติธรรมไม่อาจทนดูได้ …ปฏิบัติการสุดเจ้าเล่ห์เพื่อ “เอาคืน” จึงต้องบังเกิด!