The Graduation

ชื่อไทย : อยากเรียนมั้ย…มีดีอะไรว่ามา!
ชื่อต้นฉบับ : Le Concours
90 นาที / ฝรั่งเศส / 2016 / กำกับ: แคลร์ ซีมง

ท่อง แล้วจำ แล้วไปสอบ แล้วเอาคะแนนมาวัดดวงว่าใครจะสอบได้ไม่ได้ ใครจะเอนท์ติดไม่ติด ส่วนใครจะมีความคิดแท้จริงอย่างไร มีทัศนคติต่ออาชีพการงานในอนาคตอย่างไร มีความใฝ่ฝันต่อชีวิตและมีอดีตเป็นมาเช่นไร ไม่ใช่ปัจจัยตัดสิน…เปล่า นั่นไม่ใช่สิ่งที่เราจะได้เจอหรอกในกระบวนการคัดเลือกนักศึกษาของ “ลา เฟมีส” (La Femis) โรงเรียนหนังชั้นนำของปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพราะสำหรับที่นี่ ใครจะเคยผ่านการศึกษาอะไร ได้เกรดเท่าไหร่จากโรงเรียนระดับไหนก็ไม่มีผล สถาบันนี้เลือกนักศึกษาจากความรู้ ทัศนคติ ความฝัน และประสบการณ์ชีวิตจริงของแต่ละคน

“เราไม่ใช่โรงเรียน เราไม่มีการเรียน เราไม่มีคนสอน เราไม่มีคนเรียน ที่นี่เรามีแต่การแลกเปลี่ยนกัน” ผู้บริหารสถาบันอธิบายแก่เหล่าผู้เชี่ยวชาญในวิชาชีพสารพัดอันเกี่ยวข้องกับวงการหนังจากทั่วประเทศร่วม 50 คนที่จะมาช่วยกันคัดเลือกนักศึกษา “ดังนั้น ขอให้พวกคุณคัดเลือกเด็กโดยยืนอยูู่บนความคิดที่ว่า พวกคุณอยากเห็นนักศึกษาแบบไหน คนแบบใดที่พวกคุณอยากให้โอกาส คนแบบไหนที่พวกคุณอยากผลักดันให้เขาได้เติบโตไปเป็นผู้สร้างสรรค์วงการศิลปะที่ดีให้แก่สังคมของเรา”

มีด้วยหรือเนี่ยสถาบันแบบนี้ มีด้วยหรือการสอบเข้าแบบนี้? …ทั้งหมดนี้แหละที่ปรากฏอยู่ใน The Graduation หนังสารคดีฝรั่งเศสซึ่งตามสังเกตการณ์และเก็บทุกเหตุการณ์ตั้งแต่วันแรกของการสมัครเรียน ทุกขั้นตอนของการคัดเลือก จนถึงวันสุดท้ายที่สถาบันประกาศว่าใครบ้างจะได้เป็นนักศึกษาของลา เฟมีสรุ่นต่อไป

1h 30min / France / 2016 / Director: Claire Simon

The daily life of the Parisian cinema school, la Fémis, one of the most prestigious art school in France where a specific Republican ideal of excellence is practiced and entry into which can be summed up as follows: “everyone’s equal, but only the best get in…” Through the admission process, the hard work all year and the graduation exams, THE GRADUATION will establish a portrait of our relationship to excellence in the Art world and of one of the most prestigious art school in France. A place of culture where generations intermingle.

รางวัล (Award)

  • Best Documentary on Cinema (Venezia Classici Awards – Venice Film Festival 2016)

Article

Read More

Related Films

Kids Konference

สารคดีน่ารัก ขบขัน และลึกซึ้งซึ่งพาเราเข้าไปสังเกตการณ์ในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นที่เปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้แสดงความเห็นและตั้งคำถามในกิจกรรมชื่อ “วงประชุมเด็ก”

The Night Kindergarten

“โรงเรียนเตรียมอนุบาลเอบีซี” คือศูนย์รับดูแลเด็กเล็กที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงในโอคุโบะ โตเกียว เพื่อให้บริการแก่เหล่าพ่อแม่คนทำงานกลางเมืองที่ประสบปัญหาการเลี้ยงลูกแตกต่างกันไป

Waiting for the Sun

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

Children of the Snow Land

เด็กๆ จากหิมาลายาต้องพรากจากครอบครัวเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนห่างไกล บัดนี้สิบสองปีผ่านไป ถึงเวลาที่พวกเขาจะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เพื่อพบหน้าครอบครัวและกลับสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมอีกครั้ง

The Kindergarten Teacher

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

SCHOOL LIFE

ติดตามหนึ่งปีในโรงเรียนประจำ ณ ไอร์แลนด์ ที่ซึ่งไม่เพียงสอนวิชาการ หากยังมีดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร