REACH FOR THE SKY

ชื่อไทย : ฝากฝันไว้ที่ปลายฟ้า
90 นาที / เบลเยียม-เกาหลีใต้ / 2017 / กำกับ: วูย็องชอย, สตีเวน ดูท
1h 30min / Belgium-South Korea / 2017 / Director: Wooyoung Choi, Steven Dhoedt

พ่อ : “แกอยากเป็นนักเรียนดีๆ หรือแค่อยากเข้ามหาลัยดีๆ กันแน่”
ลูกชาย : “ผมอยากเข้ามหาลัยดีๆ ฮะ ผมว่าการเรียนไม่สำคัญเท่ากับการเข้ามหาลัยดีๆ ได้”
พ่อ : “แล้วทำไมแกถึงอยากเข้ามหาลัยดีๆ ล่ะ”
ลูกชาย : “…ไม่ใช่ว่าผมอยากนะ แต่สังคมกดดันมาตลอดชีวิตว่าเราต้องสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ ให้ได้”

การเอ็นทรานซ์คืออะไร? การเข้ามหาวิทยาลัยมีเป้าหมายใดกันแน่? แล้วตกลงเราเรียนกันไปเพื่ออะไร? …Reach for the Sky คือสารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

Every year, on the 2nd Thursday of November, the entire country of South-Korea is put to the test. That day, more than half a million senior high school students take part in the National University Exam, better known as Suneung. ‘Reach for the SKY’ tells the story of several South-Korean high school students, their families and teachers, as they prepare for the annual National Exam. The exam will not only determine where the high school seniors will attend university but ultimately also their status in the Korean hierarchical society.

more

Waiting for the Sun

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

The Graduation

เกาะติดกระบวนการคัดเลือกและขั้นตอนวิวาทะสุดเดือดของบรรดาอาจารย์ ในอันจะเฟ้นหานักศึกษารุ่นใหม่เข้าสู่ “ลา เฟมีส” โรงเรียนหนังชั้นนำสุดเข้มแห่งปารีส

Let the Child Be the Guide

การศึกษาแบบไหนกันแน่ที่มนุษย์เราควรได้รับ? โรงเรียนแบบไหนกันแน่ที่เราอยากให้ลูกหลานเราได้ไป? นี่คือคำถามที่ดังขึ้นทุกขณะในใจผู้เป็นพ่อแม่ทั่วโลก เพื่อจะหาคำตอบให้แก่คำถามนั้น ผู้กำกับพาตัวเองเข้าไปสังเกตการเรียนรู้และเติบโตของเด็กอนุบาลหลายรุ่นในโรงเรียน

Children of the Snow Land

เด็กๆ จากหิมาลายาต้องพรากจากครอบครัวเพื่อเข้าเรียนโรงเรียนห่างไกล บัดนี้สิบสองปีผ่านไป ถึงเวลาที่พวกเขาจะเดินทางกลับสู่บ้านเกิดในหมู่บ้านที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในโลก เพื่อพบหน้าครอบครัวและกลับสู่วิถีชีวิตดั้งเดิมอีกครั้ง

The Kindergarten Teacher

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

SCHOOL LIFE

ติดตามหนึ่งปีในโรงเรียนประจำ ณ ไอร์แลนด์ ที่ซึ่งไม่เพียงสอนวิชาการ หากยังมีดนตรีร็อคแอนด์โรลล์และวรรณกรรมเป็นเครื่องมือชี้ชวนให้เด็กๆ ค้นพบหนทางของตัวเอง