“หนังของผมมันประหลาด และเดวิด โบวี่ยอมมาเล่น เพราะเดวิด โบวี่ก็เป็นคนประหลาด!”

ใครเคยผ่านตาหนังของ นางิสะ โอชิม่า (In the Realm of the Senses, Max mon amour) คงเข้าใจว่าเพราะอะไรคำว่า “ประหลาด” จึงคู่ควรกับเขา และรสชาติแปลกแปร่งเช่นนี้ก็ไม่ได้ปรากฏอยู่แค่ในวิธีเล่าวิธีกำกับของ Merry Christmas, Mr. Lawrence เท่านั้น แต่มันประหลาดไปจนถึงวิธีแคสติ้งนักแสดงเลยล่ะ!

“ผมคิดต่างจากผู้กำกับส่วนใหญ่ ผมไม่นิยมการเลือกนักแสดงมืออาชีพมาเล่นหนัง ก็ในโลกนี้มีคนตั้งหกพันล้าน ทำไมต้องบังคับให้ผมเลือกจากนักแสดงแค่ไม่กี่สิบคนที่มีอยู่ด้วย? อะไรที่จะแหกกรอบได้ผมก็อยากทำ เพราะมันอาจช่วยขยายขอบเขตการทำหนังให้กว้างขึ้นได้ด้วยเหมือนกัน”

นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราได้เห็น เดวิด โบวี่ ในบท แจ็ค เซลเลียร์ นายทหารอังกฤษหัวขบถผู้สร้างความปั่นป่วนแก่ค่ายเชลยศึกช่วงสงครามโลกของญี่ปุ่นตั้งแต่วันแรกที่ถูกจับตัวเข้ามา

“เดวิดเคยมาญี่ปุ่นเพื่อถ่ายโฆษณาเหล้าหรืออะไรสักอย่าง ผมเห็นเขาแล้วอยากได้มาเล่นหนังมากๆ จึงรีบขอให้ทีมงานรีบหาวิธีติดต่อให้ แล้วผมก็เขียนจดหมายหาเขาเองทันที และเขาก็ตอบกลับทันทีเช่นกันว่าอยากให้ผมเดินทางไปคุยด้วย ซึ่งทำให้ผมแน่ใจว่าเขาสนใจ ผมเลยยอมเดินทางไป แม้ว่าการหาเงินเป็นค่าตั๋วเครื่องบินจะไม่ง่ายเท่าไหร่ก็เหอะ

“ผมรู้ดีว่าในสายตาดาราตะวันตก หนังของผมน่ะออกจะประหลาด เข้าใจยาก แต่เดวิด โบวี่ดันเคยดูหนังผม แถมยังชอบเรื่อง Death by Hanging (Koshikei, 1968) อีกต่างหาก หนังเรื่องนี้ประหลาดสุดๆ นะในสายตาฝรั่งทั่วไป …แต่คุณก็รู้นี่ว่า เดวิด โบวี่ไม่ใช่คนธรรมดา เขาก็เป็นคนประหลาดเหมือนกันน่ะแหละ!”

(ภาพ : เดวิด โบวี่ ในงานแถลงข่าวเปิดตัวหนัง Merry Christmas, Mr. Lawrence)