ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” นายทหารหนุ่มที่ทำทุกวิถีทางเพื่อปกปักรักษาเกียรติภูมิของจักรวรรดิญี่ปุ่น

ตัวละครนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีหนุ่มที่จับพลัดจับผลูได้มาแสดงบทนำอย่างงงๆ (แถมยังต้องแต่งดนตรีประกอบหนังอีกด้วยนะ!)

เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มหลายพันคนในญี่ปุ่น ซากาโมโตะเป็นแฟนหนังตัวยงของ นางิสะ โอชิม่า ตั้งแต่ยังวัยรุ่น การได้มาทำเพลงให้คนทำหนังในดวงใจก็ถือว่ายิ่งใหญ่แล้ว แต่การต้องมาเล่นหนังให้ด้วยนี่ นับเป็นเรื่องเกินฝันแท้ๆ

“จนนาทีนี้ยังไม่อยากเชื่อเลยว่าเขาให้ผมมาแสดง มันไม่ง่ายเลยนะครับที่จะรับบทเป็นโยโนอิเพราะเขาห่างไกลจากตัวผมมาก แถมเขายังเชื่อในสิ่งที่ผมไม่ได้เชื่อด้วย และเอาเข้าจริงๆ ผมเองก็ยังไม่เข้าใจความคลั่งชาติของเหล่านายทหารญี่ปุ่นอยู่ดี” ซากาโมโตะเล่า

“ผมไม่เข้าใจจิตใจของพวกเขา เวลาแสดงผมจึงต้องคาดเดาเอา ผมรู้ว่าคนเหล่านี้แสดงออกอย่างไร มีทัศนคติแบบไหน ผมจึงพยายามเลียนแบบกิริยาเหล่านั้นออกมา

“แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็พบว่าโยโนอิเป็นคนที่น่าสนใจมาก เพราะเขาเชื่อมั่นในความเกรียงไกรของญี่ปุ่นอย่างหมดจิตหมดใจ แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีใจให้ศัตรูอย่างไอ้เจ้าทหารอังกฤษ (แจ็ค เซลเลียร์ รับบทโดยเดวิด โบวี่) นั่นด้วย เขาจึงเป็นตัวละครที่น่าสนใจมากๆ”

และด้วยความที่หนังถ่ายกันบนเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งนานนับเดือน จึงเปิดโอกาสให้ซากาโมโตะได้คลุกคลีใกล้ชิดกับร็อคสตาร์ของโลกอย่าง เดวิด โบวี่

“ลองคิดดู ผมเป็นหนุ่มคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดฝันจะมาเล่นหนัง แล้วดันได้มาร่วมงานกับเดวิด โบวี่!” ซากาโมโตะเล่าอย่างตื่นเต้น “เราแกร่วอยู่ด้วยกันบนเกาะแถบมหาสมุทรแปซิฟิกนานเป็นเดือน เราออกเที่ยวด้วยกันทุกคืนเพราะไม่มีอะไรให้ทำ สำหรับผมแล้วเขาเป็นคนธรรมดาๆ นิสัยดี ไม่ใช่ซูเปอร์สตาร์อะไรเลย เขาตรงไปตรงมามาก เราคุยกันหลายเรื่อง ส่วนใหญ่แล้วผมมักเป็นฝ่ายยิงคำถามให้เขาตอบ

“แต่มีอยู่คืนหนึ่ง หลังจากแฮงค์เอาต์กันมาพักใหญ่ ในเลาจ์ที่เราไปนั่นมีกลองตั้งอยู่ เดวิดหยิบกีตาร์อะคูสติกของเขามา และแม้ผมจะเล่นกลองได้ห่วยแตกแต่ตอนนั้นมันก็เป็นเครื่องดนตรีอย่างเดียวที่มีอยู่ เราก็เลยเล่นดนตรีให้กันครับ แค่เราสองคน อยู่ๆ เดวิดก็ร้องเพลงร็อคแอนด์โรลล์ยุค 50 ขึ้นมา เพลงนั้นไร้ที่ติจริงๆ

แล้วคุณลองนึกภาพสิ คุณกำลังตีกลอง นั่งอยู่ข้างหลัง และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่ ผมไม่มีวันลืมภาพนี้เลย”