ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” นายทหารหนุ่มที่ทำทุกวิถีทางเพื่อปกปักรักษาเกียรติภูมิของจักรวรรดิญี่ปุ่น

ตัวละครนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีหนุ่มที่จับพลัดจับผลูได้มาแสดงบทนำอย่างงงๆ (แถมยังต้องแต่งดนตรีประกอบหนังอีกด้วยนะ!)

เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มหลายพันคนในญี่ปุ่น ซากาโมโตะเป็นแฟนหนังตัวยงของ นางิสะ โอชิม่า ตั้งแต่ยังวัยรุ่น การได้มาทำเพลงให้คนทำหนังในดวงใจก็ถือว่ายิ่งใหญ่แล้ว แต่การต้องมาเล่นหนังให้ด้วยนี่ นับเป็นเรื่องเกินฝันแท้ๆ

“จนนาทีนี้ยังไม่อยากเชื่อเลยว่าเขาให้ผมมาแสดง มันไม่ง่ายเลยนะครับที่จะรับบทเป็นโยโนอิเพราะเขาห่างไกลจากตัวผมมาก แถมเขายังเชื่อในสิ่งที่ผมไม่ได้เชื่อด้วย และเอาเข้าจริงๆ ผมเองก็ยังไม่เข้าใจความคลั่งชาติของเหล่านายทหารญี่ปุ่นอยู่ดี” ซากาโมโตะเล่า

“ผมไม่เข้าใจจิตใจของพวกเขา เวลาแสดงผมจึงต้องคาดเดาเอา ผมรู้ว่าคนเหล่านี้แสดงออกอย่างไร มีทัศนคติแบบไหน ผมจึงพยายามเลียนแบบกิริยาเหล่านั้นออกมา

“แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็พบว่าโยโนอิเป็นคนที่น่าสนใจมาก เพราะเขาเชื่อมั่นในความเกรียงไกรของญี่ปุ่นอย่างหมดจิตหมดใจ แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีใจให้ศัตรูอย่างไอ้เจ้าทหารอังกฤษ (แจ็ค เซลเลียร์ รับบทโดยเดวิด โบวี่) นั่นด้วย เขาจึงเป็นตัวละครที่น่าสนใจมากๆ”

(เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข)

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

เหตุผลแห่งความแสบสันแปลกประหลาดของ Merry Christmas, Mr. Lawrence

มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983) เป็นที่ฮือฮาในหมู่คนดูทั้งชาวญี่ปุ่นและชาวอเมริกันตั้งแต่มันยังไม่ออกฉาย คือข้อแรก มันนำแสดงโดยราชาเพลงร็อคผู้แสบสันอย่าง เดวิด โบวี่, ข้อสอง นี่เป็นงานประเดิมหนังจริงจังของดาราตลกจอมเก๋า […]

มาฟังเพลงอิเล็กทรอนิกส์สมัยป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ ยังแซ่บกันเถอะ!

ก่อนหน้าจะมาเป็นคอมโพสเซอร์ให้หนังฟอร์มยักษ์หลายต่อหลายเรื่องแบบที่เราเห็นกันในหนัง Ryuichi Sakamoto: Coda นั้น ป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ เคยฟอร์มวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาแล้วในชื่อ Yellow Magic Orchestra หรือ YMO […]

5 ข้อยืนยันความยิ่งใหญ่ยากหาใครเทียบของ The Last Emperor

ความยิ่งใหญ่แบบไหน และจิตวิญญาณแบบใด จึงทำให้หนังคลาสสิกตลอดกาลเรื่องนี้เป็นที่กล่าวขวัญว่า เป็นหนังซึ่ง "ไม่มีทางทำได้อีกแล้วในยุคปัจจุบัน"?

ทาเคชิ คิตาโน่ : จากดาราตลกขวัญใจคนดู สู่บทผู้หมู่ขาโหด!

ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงเจ้าของบทบาทเดือดดาลและผู้กำกับคนสำคัญประจำวงการหนังญี่ปุ่น … ทาเคชิ คิตาโน่ (หรือที่ชาวไทยจดจำได้แม่นจากบทไดเมียวเจ้าของปราสาททาเคชิ แห่งรายการ “โหด มัน ฮา” น่ะเอง) เป็นดาราตลกชื่อดังที่ปรากฏตัวเมื่อไหร่ก็เรียกเสียงฮาเมื่อนั้น การที่จู่ๆ เขาได้รับเลือกให้มาสวมวิญญาณ “ผู้หมู่ฮาระ” […]

Load More Posts