ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” นายทหารหนุ่มที่ทำทุกวิถีทางเพื่อปกปักรักษาเกียรติภูมิของจักรวรรดิญี่ปุ่น

ตัวละครนี้ได้รับการถ่ายทอดโดย ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีหนุ่มที่จับพลัดจับผลูได้มาแสดงบทนำอย่างงงๆ (แถมยังต้องแต่งดนตรีประกอบหนังอีกด้วยนะ!)

เช่นเดียวกับเด็กหนุ่มหลายพันคนในญี่ปุ่น ซากาโมโตะเป็นแฟนหนังตัวยงของ นางิสะ โอชิม่า ตั้งแต่ยังวัยรุ่น การได้มาทำเพลงให้คนทำหนังในดวงใจก็ถือว่ายิ่งใหญ่แล้ว แต่การต้องมาเล่นหนังให้ด้วยนี่ นับเป็นเรื่องเกินฝันแท้ๆ

“จนนาทีนี้ยังไม่อยากเชื่อเลยว่าเขาให้ผมมาแสดง มันไม่ง่ายเลยนะครับที่จะรับบทเป็นโยโนอิเพราะเขาห่างไกลจากตัวผมมาก แถมเขายังเชื่อในสิ่งที่ผมไม่ได้เชื่อด้วย และเอาเข้าจริงๆ ผมเองก็ยังไม่เข้าใจความคลั่งชาติของเหล่านายทหารญี่ปุ่นอยู่ดี” ซากาโมโตะเล่า

“ผมไม่เข้าใจจิตใจของพวกเขา เวลาแสดงผมจึงต้องคาดเดาเอา ผมรู้ว่าคนเหล่านี้แสดงออกอย่างไร มีทัศนคติแบบไหน ผมจึงพยายามเลียนแบบกิริยาเหล่านั้นออกมา

“แต่ถึงอย่างนั้น ผมก็พบว่าโยโนอิเป็นคนที่น่าสนใจมาก เพราะเขาเชื่อมั่นในความเกรียงไกรของญี่ปุ่นอย่างหมดจิตหมดใจ แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีใจให้ศัตรูอย่างไอ้เจ้าทหารอังกฤษ (แจ็ค เซลเลียร์ รับบทโดยเดวิด โบวี่) นั่นด้วย เขาจึงเป็นตัวละครที่น่าสนใจมากๆ”

(เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข)

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

การโคจรมาพบกันของสองนักดนตรีผู้ยิ่งใหญ่จากสองซีกโลก ใน Merry Christmas, Mr. Lawrence

“ลองนึกภาพสิ คุณตีกลองอยู่ และได้เห็นแผ่นหลังของ เดวิด โบวี่ ร็อคสตาร์คนนั้น …ได้เห็นว่าเขากำลังเล่นดนตรีกับคุณอยู่” นั่นคือภาพที่ฝังลึกลงในความทรงจำของ ริวอิจิ ซากาโมโตะ นักดนตรีสุดเปรี้ยวชาวญี่ปุ่นที่นอกจากจะมาประเดิมทำดนตรีประกอบหนังให้ Merry Christmas, […]

แบร์นาโด แบร์โตลุชชี & ริวอิจิ ซากาโมโตะ คู่บุญผู้ยิ่งใหญ่แห่งวงการหนังโลก

ในบทบันทึกว่าด้วยเรื่องราวของคู่บุญที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งวงการภาพยนตร์โลก ย่อมต้องมีความสัมพันธ์จานด่วนอันยาวนานของผู้กำกับชาวอิตาลีและนักแสดง-คนทำเพลงชาวญี่ปุ่นคู่นี้!

หลังจากที่ Merry Christmas, Mr. Lawrence (1983, นางิสะ โอชิมา) ออกฉายและชิงรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ริวอิจิ ซากาโมโตะ ซึ่งรับหน้าที่เป็นทั้งนักแสดงและผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบให้แก่หนัง (ดังที่เขาเล่าไว้ในสารคดีเรื่อง Ryuichi […]

มาฟังเพลงอิเล็กทรอนิกส์สมัยป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ ยังแซ่บกันเถอะ!

ก่อนหน้าจะมาเป็นคอมโพสเซอร์ให้หนังฟอร์มยักษ์หลายต่อหลายเรื่องแบบที่เราเห็นกันในหนัง Ryuichi Sakamoto: Coda นั้น ป๋า ริวอิจิ ซากาโมโตะ เคยฟอร์มวงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์มาแล้วในชื่อ Yellow Magic Orchestra หรือ YMO […]

“ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า” : เดวิด โบวี่

นอกจากการเป็นนักดนตรีร็อคชื่อก้องโลก เดวิด โบวี่ ยังได้รับการจดจำในฐานะนักแสดงหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะบทนายทหารอังกฤษจอมขบถ แจ็ค เซลเลียร์ ใน Merry […]

Load More Posts