“ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า” : เดวิด โบวี่

นอกจากการเป็นนักดนตรีร็อคชื่อก้องโลก เดวิด โบวี่ ยังได้รับการจดจำในฐานะนักแสดงหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะบทนายทหารอังกฤษจอมขบถ แจ็ค เซลเลียร์ ใน Merry Christmas Mr. Lawrence (1983) ที่ส่งให้เขาถูกพูดถึงอย่างมาก เพราะมันเป็นบทบาทแรกๆ ที่เขาแสดง ทั้งตัวเขายังอยู่ในจุดสูงสุดของความโด่งดังในฐานะนักดนตรีด้วย หากแต่มันก็เป็นดาบสองคมสำหรับเขาเหมือนกัน

“การที่คนจากวงการดนตรีจะเข้ามาสู่โลกภาพยนตร์มันเป็นเรื่องยาก โดยเฉพาะการที่คุณเป็นนักดนตรีร็อคที่คนจดจำได้ คุณยิ่งต้องทำงานหนักกว่าคนอื่นสองเท่าเพื่อให้ผู้คนลืมคุณในฐานะนักดนตรี” เขาอธิบาย “แถมหนังเรื่องนี้มันยิ่งท้าทายผมมากๆ เพราะต้องแสดงในหนังที่เป็นการร่วมทุนระหว่างญี่ปุ่น-สหราชอาณาจักรและนิวซีแลนด์เรื่องแรก”

แน่นอนว่าบทนายทหารหัวแข็ง ท่าทางไม่แยแสโลกอย่างเซลเลียร์ไม่ใช่บทหนังเรื่องแรกที่มาถึงมือเขา “ผมได้รับบทหนังทุกวันเลย แต่ตอนที่ผู้กำกับ นางิสะ โอชิม่า เสนอบทนี้ให้ผมรีบตะครุบไว้ทันทีทั้งที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันคือเรื่องราวเกี่ยวกับอะไร เพราะผมรู้ว่าโอชิม่าคือผู้กำกับเบอร์ต้นๆ ของญี่ปุ่น ผมจะไม่ยอมพลาดโอกาสนี้”

นับว่าสัญชาตญาณของโบวี่ถูกต้องมากๆ เพราะ Merry Christmas Mr. Lawrence กลายเป็นงานที่เขาภาคภูมิใจ “ผมดีใจเมื่อได้มีส่วนร่วมกับหนังที่น่าสนใจในทุกมิติ ไม่ว่าจะเรื่องที่เล่า ตัวละครที่มีชีวิต และทุกๆ อย่างที่เราดำดิ่งไปกับมัน ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : จากหนังประเดิมงานสกอร์ เลยเถิดต่อจนเป็นพระเอก!

นอกจาก Merry Christmas Mr. Lawrence จะพูดถึงผลกระทบโหดร้ายของสงครามแล้ว ยังถ่ายทอดภาวะชาตินิยมอันแข็งแกร่งในหมู่ทหารญี่ปุ่นด้วย ซึ่งประเด็นนี้สะท้อนผ่านตัวละคร “ผู้กองโยโนอิ” […]

ทาเคชิ คิตาโน่ : จากดาราตลกขวัญใจคนดู สู่บทผู้หมู่ขาโหด!

ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงเจ้าของบทบาทเดือดดาลและผู้กำกับคนสำคัญประจำวงการหนังญี่ปุ่น … ทาเคชิ คิตาโน่ (หรือที่ชาวไทยจดจำได้แม่นจากบทไดเมียวเจ้าของปราสาททาเคชิ แห่งรายการ “โหด มัน ฮา” น่ะเอง) เป็นดาราตลกชื่อดังที่ปรากฏตัวเมื่อไหร่ก็เรียกเสียงฮาเมื่อนั้น การที่จู่ๆ เขาได้รับเลือกให้มาสวมวิญญาณ “ผู้หมู่ฮาระ” […]

Merry Christmas, Mr. Lawrence : จากวรรณกรรม สู่หนังสงครามล้วงลึกจิตวิญญาณมนุษย์

Merry Christmas, Mr. Lawrence ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมของ ลอเรนซ์ ฟาน เดอร์ โพสต์ นักเขียนชาวแอฟริกาใต้ที่เข้าร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่สองและติดอยู่ในค่ายเชลยของทหารญี่ปุ่น เขานำประสบการณ์นั้นมาเขียนหนังสือชื่อ The Seed […]

“ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า” : เดวิด โบวี่

นอกจากการเป็นนักดนตรีร็อคชื่อก้องโลก เดวิด โบวี่ ยังได้รับการจดจำในฐานะนักแสดงหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะบทนายทหารอังกฤษจอมขบถ แจ็ค เซลเลียร์ ใน Merry […]

Load More Posts