THE KINDERGARTEN TEACHER

96 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2018 / กำกับ: ซารา โคลันเจโล / แสดง: แม็กกี้ จิลเลนฮาล, เกล การ์เซีย เบอร์นัล
1hr 36min / US / 2018 / Director: Sara Colangelo / Stars: Maggie Gyllenhaal, Gael García Bernal

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทนผู้ใช้ชีวิตเรียบง่ายอย่างเบื่อหน่ายไปวันๆ ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นความคลั่งไคล้หลงใหล ที่ชักนำเธอให้ดำดิ่งลงสู่เส้นทางอันตรายที่ทั้งเธอและเด็กน้อยไม่เคยคาดคิด

คำแถลงของผู้กำกับ :

“THE KINDERGARTEN TEACHER เป็นหนังระทึกขวัญเรื่องของหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ ลิซ่า สปิเนลลี่ ซึ่งใช้ชีวิตเรียบๆ อยู่ที่เกาะสแตเทนและยึดอาชีพเป็นครูโรงเรียนอนุบาล ตกค่ำเธอเข้าเรียนคอร์สการเขียนบทกวี แต่ด้วยความไร้ฝีมือ เธอจึงเป็นได้แค่นักเรียนที่ครูผู้สอนไม่เคยสังเกตเห็น กระทั่งวันหนึ่ง เธอก็ค้นพบด้วยความบังเอิญว่าเด็กชายคนหนึ่งในห้องอนุบาลของเธอมีพรสวรรค์อันเหลือเชื่อในการแต่งบทกวี นับจากวินาทีนั้นเธอจึงทำทุกวิถีทางที่จะสนับสนุนเขา แม้มันจะหมายถึงการต้องเลือกเส้นทางที่เสี่ยงอันตรายอย่างสุดขั้ว

หนังเรื่องนี้เป็นโปรเจ็กต์ที่ฉันตื่นเต้นมากๆ เพราะมันเป็นเรื่องของผู้หญิงคนเดียวเท่านั้น ซึ่งเปิดโอกาสให้ฉันได้สำรวจจิตใจของตัวละครนี้ลึกไปถึงก้นบึ้ง ได้ค้นหาตัวตนภายในของเธอ ทั้งในเรื่องหน้าที่การงาน, ความปรารถนาดีที่กลับกลายเป็นร้าย และความใฝ่ฝันของเธอที่จะสร้างความหมายให้แก่ชีวิตตนเอง นอกจากนั้น บทนี้ยังถือเป็นบทที่มีความซับซ้อนน่าสนใจสำหรับนักแสดงหญิงวัยเกิน 40 อันเป็นสิ่งที่เราพบได้ไม่บ่อยนักในวงการหนังไม่ว่าจะฮอลลีวู้ดหรือหนังอินดี้ และท้ายที่สุด นี่ยังเป็นโอกาสพิเศษที่จะได้นำเสนอบทบาทของ “บทกวี” ในวิถีชีวิตอเมริกันสมัยใหม่ด้วย เรายังมีที่ว่างอยู่ไหมให้แก่ความงดงาม, ความหมาย และการแสดงของมนุษย์ในท่ามกลางสภาพสังคมการเมืองปัจจุบัน และสภาพของโลกที่แวดล้อมด้วยสมาร์ทโฟน, วิดีโอเกม, ปืน และอาวุธสงครามระยะไกลเช่นนี้? นี่คือคำถามที่สำคัญ และฉันคิดว่ามีคุณค่าพอที่ผู้ชมจะใช้เวลาขบคิดถึงมัน

THE KINDERGARTEN TEACHER เป็นเรื่องราวของความใฝ่ฝันที่ไม่อาจเป็นจริงของคนที่ปรารถนาจะเป็นกวี, เป็นเรื่องราวของเด็กอัจฉริยะ, คนธรรมดาสามัญ, การดิ้นรนหาหนทางที่จะมองเห็นโลกในมุมใหม่ และการค้นหาความงามในสถานที่อันไม่ธรรมดา ฉันหวังด้วยว่า หนังจะสามารถกระตุ้นให้เกิดคำถามเรื่องความเป็นเจ้าของผลงาน และใครกันที่มีสิทธิตัดสินว่าศิลปะคืออะไร

คาร์ล แซนด์เบิร์ก กวีชาวอเมริกันคนสำคัญเคยเขียนไว้ว่า “บทกวีคือบันทึกของสัตว์ทะเลผู้อาศัยอยู่บนบก และปรารถนาจะโบยบินขึ้นฟ้า” ซึ่งเป็นประโยคที่ทำให้ฉันนึกถึงลิซ่ามากๆ เธอเป็นผู้หญิงที่ล่วงมาสู่วัยกลางคน และเพิ่งเปิดใจตื่นรับศิลปะเข้าสู่ชีวิตเป็นครั้งแรก ในหลายแง่ เธอเป็นสิ่งมีชีวิตที่อยู่ผิดที่ผิดทางและปรารถนาจะโบยบิน อยากเป็นตัวเองในแบบที่ดีกว่าที่เป็นอยู่ และอยากจะรู้สึกถึงความ “มีชีวิต” อย่างแท้จริง เมื่อลิซ่าไม่สามารถเติมเต็มความทะเยอทะยานทางศิลปะของตนเองได้ เธอก็ตัดสินใจไล่ล่าฝันของเธอผ่านตัวเด็กน้อยแทน เธอกำลังปฏิบัติภารกิจ -ที่เริ่มต้นด้วยความหวังดี- ในอันจะส่งกวีตัวน้อยออกสู่โลกกว้าง พร้อมๆ กับส่งเสียงแผ่วเบาของเธอให้โลกที่แสนว้าวุ่นนั่นได้ยิน”

When a Staten Island kindergarten teacher discovers what may be a gifted five year-old student in her class, she becomes fascinated and obsessed with the child– spiraling downward on a dangerous and desperate path in order to nurture his talent.

DIRECTOR STATEMENT :

THE KINDERGARTEN TEACHER is a psychological thriller about a woman, named Lisa Spinelli, who lives a rather mundane life in Staten Island and teaches at a local kindergarten. She takes night classes in poetry and is a rather forgettable student. But she trudges forth, still enjoying the artistic pursuit, with a certain understanding of her mediocrity. One day she discovers that a boy in her class has a prodigious gift for poetry and, from that moment forward, does everything in her power to support and cultivate his talent—going to dangerous extremes to deliver his art to the world.

This film is an exciting project for me because it is the story of, predominantly, one woman. It has given me an opportunity to delve deeply into the fascinating psychology of Lisa– to explore her inner-workings, her good intentions gone awry, and her desire to live a more meaningful life. The story also provides what I think is a nuanced, complex lead role for a 40-something woman— an unfortunate rarity in both Hollywood and the independent film industry. Finally, it has been a unique opportunity to discuss what role, if any, poetry has in modern American life. Is there space for beauty, meaning and human expression in the current Administration and in a world of smart phones, videogames, guns, and remote overseas wars? It’s a vital question, and one that I think is worthwhile for American audiences to grapple with.

THE KINDERGARTEN TEACHER is about the unfulfilled desire to be a poet, about prodigy, about mediocrity, about striving to see the world in new ways, about the search for beauty in uncommon places. And I hope it raises interesting questions about authorship, about who gets to decide what art is, and about who gets to lavish praise onto whom.

The poet Carl Sandburg wrote that “poetry is the journal of a sea animal living on land, wanting to fly in the air.” Something about that depiction of poetry reminds me very much of Lisa. She is a woman in mid-life, awakening to art for the first time. In many ways, she is a displaced creature wanting to be airborne, wanting to be a better version of herself, and wanting to feel more alive. When Lisa can’t fulfill her own artistic ambitions, she decides she will do it through her student. She is on a quest– an earnest, well-meaning, but twisted quest– to deliver a young poet to the world and to make sure his voice is heard amidst the noise and banality of modern life.

รางวัล
  • Sundance Film Festival : Winner (Directing Award – Dramatic) / Nominee (Grand Jury Prize – Dramatic)
Share on facebook
Share on twitter
more

DRIVE MY CAR

ยูซูเกะ ฮาฟูกุ (ฮิเดโตชิ นิชิจิมะ) เป็นนักแสดงและผู้กำกับละครเวทีหนุ่มใหญ่ที่มีชีวิตแต่งงานแสนสุขกับ โอโตะ (เรกะ คิริชิมะ) นักเขียนบทสาว แต่แล้ววันหนึ่งโอโตะก็เสียชีวิตอย่างกะทันหัน ทิ้งไว้เพียงความลับและบาดแผล สองปีต่อมา ฮาฟูกุได้พบมิซากิ (โทโกะ มิอุระ) หญิงสาวเงียบขรึมผู้ได้รับมอบหมายให้มาเป็นคนขับรถของเขา

CAPERNAUM

เรื่องราวสะเทือนใจของ เซน เด็กชายตัวน้อยชาวเลบานอนผู้ตัดสินใจยื่นฟ้องพ่อแม่ตนเองในข้อหา “ทำให้เขาเกิดมา”

THE CRYING GAME

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่างอาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูกอีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย

ASH IS PUREST WHITE

“เฉียวเฉี่ยว” ใช้ชีวิตคู่กับ “ปิน” นักเลงท้องถิ่นด้วยความรักและซื่อสัตย์ ต่อมาเกิดเหตุการณ์ทำให้เธอกับเขาต้องพรากจากกัน และเธอต้องออกเดินทางตามหาเขา

THE WOMAN WHO RAN

ระหว่างที่สามีเดินทางไปทำงานต่างเมือง กัมมีแก้เหงาด้วยกาเยี่ยมเยียนเพื่อนสาวสามคน การใช้เวลาสั้นๆ ร่วมกันของพวกเธอได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาซึ่งมีตั้งแต่เรื่องราวสัพเพเหระ ไปจนถึงการค้นพบบางสิ่งที่กัมมีไม่เคยใช้เวลาคิดถึง

PARIS, TEXAS

ชายคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นอย่างลึกลับกลางทะเลทรายหลังจากหายตัวไปกว่า 4 ปี น้องชายของเขามารับและพาพี่กลับแอลเอเพื่อพบหน้าลูกชายตัวน้อย ความสัมพันธ์ที่เหินห่างระหว่างสองพ่อลูกค่อยๆ ประสาน จนนำสู่การออกเดินทางครั้งใหม่ของทั้งคู่ เพื่อตามหาแม่ผู้จากไป

WINGS OF DESIRE

เทวดาหนุ่มสององค์เฝ้าสังเกตมนุษย์มาเนิ่นนาน ผ่านพบทั้งช่วงชีวิตที่ดีและที่เลวร้ายของชาวโลก จนวันหนึ่ง หนึ่งในสองก็เหนื่อยหน่ายกับชีวิตอันเป็นนิรันดร์และฝันถึงการเป็นคนธรรมดา ที่ได้สัมผัส ได้ยิน ได้กลิ่น และได้มีความรู้สึก เขาจึงตัดสินใจยอมแลกสถานะพิเศษบนสวรรค์กับการได้เป็นเพียงปุถุชน

About Endlessness

ABOUT ENDLESSNESS

ออกเดินทางพานพบผู้คนแปลกประหลาด ความโศกซึมและตลกร้ายผสมผสานอยู่ในเหตุการณ์ที่ดูเหมือนไม่ปะติดปะต่อกัน แต่แท้จริงล้วนคือเรื่องราวของความเปราะบางในสิ่งที่เรียกว่า “ชีวิต”