AILO’S JOURNEY – THE AMAZING ODYSSEY OF A NEWBORN REINDEER

at doc club

Every day is
a new adventure

86 นาที / ฟินแลนด์ / 2018 / กำกับ: กีโยม เมดาเชฟสกี / เรต : ทั่วไป
1hr 26 min / Finland / 2018 / Director: Guillaume Maidatchevsky / G

 

สารคดีตระการตาที่พาเราร่วมผจญภัยใน “แลปแลนด์” ดินแดนแห่งความงดงามและหนาวเหน็บไปกับลูกกวางเรนเดียร์ตัวน้อยตัวหนึ่ง ผู้ต้องต่อสู้ท่ามกลางสภาพธรรมชาติอันทั้งยิ่งใหญ่และโหดร้ายเพื่อจะรอดชีวิตให้ได้ในขวบปีแรก

Aïlo: an odyssey in Lapland tells the fight for the survival of a small wild reindeer, frail and vulnerable to the challenges that punctuate his first year. Its awakening to the wild world is a real tale in the heart of the grandiose landscapes of Lapland.

doc club for kids

ประเด็นสำคัญในหนัง & ดูจบแล้วคุยอะไรกันดี

ประเด็นสำคัญในหนัง

ความงดงามและยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ

สิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญของสารคดีเรื่องนี้ก็คือ การทำให้เราได้เห็นความยิ่งใหญ่น่าตื่นตาของโลก ทั้งอาณาจักรของเหล่าสัตว์ป่าในอาร์กติกเหนือ และสภาพธรรมชาติของดินแดนแลปแลนด์ ซึ่งเต็มไปด้วยความงามของฤดูกาล สีสันของพืชพันธุ์ ระบบนิเวศที่สัตว์และพืชต้องพึ่งพาอาศัยกัน ไปจนถึงอันตรายที่ซ่อนอยู่ในรูปแบบหลากหลาย

การกระทำของมนุษย์ที่ส่งผลร้ายต่อโลก

เราได้เรียนรู้ว่าโลกธรรมชาตินั้นมีกฎเกณฑ์เป็นของตนเองซึ่งดำรงอยู่และถูกส่งต่อมาเนิ่นนานหลายศตวรรษ ในอันจะรักษาและปกป้องสิ่งเหล่านี้ไว้ มนุษย์จำเป็นต้องทำความเข้าใจกฎธรรมชาติและไม่ฝ่าฝืนทำลายมัน การกระทำของมนุษย์ที่นำมาซึ่งปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การตัดไม้ทำลายป่า และการสร้างถนนที่ทำลายเส้นทางโคจรของสัตว์ป่า ล้วนส่งผลต่อเนื่องในด้านร้าย

การเรียนรู้และอยู่รอดด้วยสัญชาตญาณของสัตว์ป่า

สัญชาตญาณตามธรรมชาติของแม่สัตว์กับลูกน้อยและสัตว์ร่วมฝูงที่คอยปกป้องดูแลกัน เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ลูกสัตว์สามารถเติบโตขึ้น เผชิญอุปสรรคของชีวิตในรูปแบบต่างๆ และค้นหาหนทางเอาตัวรอด การบ่มเพาะบุคลิกลักษณะเฉพาะตัวและความแข็งแกร่งเหล่านี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติและเป็นสัญชาตญาณที่ถูกสืบต่อมายาวนานในแต่ละสายพันธุ์ รายละเอียดการต่อสู้รับมือกับความยากลำบากต่างๆ ตลอดจนพฤติกรรมทั้งที่น่ารัก น่าขบขันและน่ากลัวของสัตว์ในเรื่อง เป็นสิ่งที่เราสามารถหยิบยกมาพูดคุยเป็นตัวอย่างให้แก่เด็กๆ ได้

ความผันแปรเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ

ทั้งการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลและสภาพอากาศ ภัยธรรมชาติ ความเสี่ยงและอันตรายจากผู้บุกรุก ล้วนเป็นความจริงที่ทุกชีวิตต้องพบเจอ การดูสารคดีว่าด้วยชีวิตธรรมชาติจะให้ข้อคิดเตือนสติเราในประเด็นนี้ได้ดีเสมอ

 ดูจบแล้วคุยอะไรกันดี

1. หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “การเดินทางของกวางเรนเดียร์ชื่อไอโล” เราได้เห็นการเดินทางตั้งแต่ต้นจนจบเรื่องของเจ้ากวางตัวนี้อย่างไรบ้าง มีเหตุการณ์ไหนที่ประทับใจ ตื่นเต้น กลัว ชอบและไม่ชอบเป็นพิเศษ

2. นอกจากไอโล เรายังได้เห็นการเดินทางของใครหรืออะไรอีก

3. เหล่าสัตว์ป่าในอาร์กติกได้รับผลกระทบอะไรบ้างจากปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

4. คิดว่าเสียงบรรยายของหนังช่วยสร้างความรู้สึกเพิ่มเติมให้แก่ภาพอย่างไร ทำให้เรื่องดูสนุกน่าสนใจขึ้นไหม เสียงของเขาทำให้สัตว์ต่างๆ ดูมีบุคลิกนิสัยใจคอที่เราเข้าใจได้ง่ายขึ้นอย่างไร

5. ไอโลเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นนิสัยมุมานะเพียรพยายามอย่างไร เด็กๆ คิดว่านิสัยนี้มีความสำคัญอย่างไร

6. เด็กๆ อยากให้มีหนังที่ไปติดตามการเดินทางของสัตว์อะไรในโลกนี้อีกบ้าง เพราะอะไร

Watch
more films

CHILDHOOD

ติดตามใกล้ชิดหนึ่งปีในชีวิตของเด็กอนุบาลตัวน้อยในโรงเรียนที่จะทำให้เราได้เห็นความมหัศจรรย์แห่งการเล่น และการศึกษาที่เห็นคุณค่าของความเป็นเด็กอย่างแท้จริง

KEDI

ณ เมืองที่มิได้มีไว้เพียงเพื่อมนุษย์ …ยังมีอีกสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ร่วมแบ่งปันบ้าน

QUEEN OF THE SUN: WHAT ARE THE BEES TELLING US?

สารคดีสำรวจการดิ้นรนต่อสู้ของคนเลี้ยงผึ้ง, นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาทั่วโลก ในการหาคำตอบว่าผึ้งมีความสำคัญอย่างไร พวกมันหายไปไหน อะไรคือสาเหตุ

FORGET ME NOT

แม้เกาหลีใต้จะมีภาพลักษณ์เป็นสังคมร่ำรวยและทันสมัย แต่ยังคงถือเป็นเรื่องน่าอับอายอย่างรุนแรงหากผู้หญิงตั้งท้องโดยยังไม่ได้แต่งงาน นั่นเป็นเหตุผลให้เด็กสาวจำนวนมากต้องออกจากระบบการศึกษาและถูกส่งตัวไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อปิดบังการตั้งครรภ์ไว้เป็นความลับไม่ให้เพื่อนฝูงญาติมิตรรู้

CHILDREN OF THE UNIVERSE

อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อเด็กนักเรียนในโรงเรียนประถมแห่งหนึ่งออกค้นหาเรียนรู้เรื่องจักรวาลด้วยหนทางสนุกสนาน ผ่านทั้งการเล่นบทบาทสมมติ, บทกวี, การเดินทางผ่านป่าเขาลำเนาไพรที่ซึ่งแมกไม้คือตัวแทนของดวงดาวและทางช้างเผือก

ONCE UPON A FOREST

สู่การผจญภัยอันแสนตระการตากลางป่าดิบชื้นอะเมซอนในเปรูและกาบอง เพื่อสัมผัสพลังแห่งการเติบโต สูญสลาย และการกำเนิดใหม่ของธรรมชาติ

GUNDA

สารคดีที่บอกเล่าด้วยภาพขาวดำและปราศจากบทพูดเรื่องนี้ติดตามแม่หมูชื่อ “กุนดา” วัวสองตัว และไก่ขาเดียวตัวหนึ่ง

FIRE OF LOVE

เรื่องราวการสร้างสรรค์และการทำลายล้างของโลกนับตั้งแต่ยุคดึกดำบรรพ์ และจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของนักวิทยาศาสตร์ผู้หาญกล้าซึ่งมี “ความรัก” เป็นไฟนำทาง

PELICAN DREAMS

เมื่อนกกระทุงพลัดหลงเข้าสู่ใจกลางเมืองใหญ่ มันจะผจญและอยู่ร่วมกับความว้าวุ่นของเหล่ามนุษย์อย่างไร

SHELTERED

สารคดีเรื่องนี้พาเราไปเฝ้าดูความใส่ใจทุ่มเทอย่างจริงจังของเหล่าพนักงานและอาสาสมัคร ซึ่งมุ่งหวังฝึกฝนให้สัตว์เลี้ยงตัวจ้อยไร้บ้านได้รับการฟื้นฟูและเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสที่จะได้กลับไปอยู่กับมนุษย์คนใหม่