
Grand Tour
ย่างกุ้ง 1917 เอ็ดเวิร์ด ข้าราชการอังกฤษหนีงานแต่งในวันที่คู่หมั้นเดินทางมาถึง ขณะที่เขาเดินทางไปทั่วเอเชียด้วยความเศร้าหมองและสับสนในชีวิต มอลลี่คู่หมั้นของเขากลับสนุกกับการตามหาและติดตามรอยเท้าของเขา
เรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่าง “ฟ้า” เด็กสาวที่เติบโตมาท่ามกลางความแตกต่างทางศาสนากับครอบครัวของเธอ โดยมีพ่อนับถือศาสนาอิสลามและแม่นับถือศาสนาคริสต์ ความเจ็บปวดและอ่อนไหวในวัย 21 ทำให้เธอไม่มั่นใจในสถานะที่เธอเป็นอยู่ เธอเริ่มตั้งคำถามกับความสัมพันธ์ระหว่างสามคน พ่อ แม่ลูก แท้จริงแล้วพวกเราคือครอบครัว หรือเป็นเพียงผู้อยู่อาศัยร่วมกันที่ทั้งรักทั้งเกลียดกันอย่างมากที่สุด
The story of “Fah”, a girl who was born among religious differences between her parents: her father is a Muslim, her mother is a Christian. The suffering and sentimental feelings in her age of 21 make her life insecure. She started to question about the relationship between herself and her parents whether they are really a family or just love-hate-relationship strangers.

ย่างกุ้ง 1917 เอ็ดเวิร์ด ข้าราชการอังกฤษหนีงานแต่งในวันที่คู่หมั้นเดินทางมาถึง ขณะที่เขาเดินทางไปทั่วเอเชียด้วยความเศร้าหมองและสับสนในชีวิต มอลลี่คู่หมั้นของเขากลับสนุกกับการตามหาและติดตามรอยเท้าของเขา

5 ทศวรรษ 20 บทเพลงอมตะ การแสดงครั้งสุดท้ายของคีตกวีผู้เป็นตำนาน บันทึกไว้ในรูปแบบภาพยนตร์โดยบุตรชายของเขาเองและทีมงานทั้งหมดที่เขาไว้วางใจ

“1MDB” หรือ 1Malaysia Development Berhad เป็นบริษัทที่รัฐบาลมาเลเซียจัดตั้งขึ้นเพื่อเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาเศรษฐกิจระยะยาวของประเทศ แต่เมื่อมันส่อแววไม่โปร่งใสและข้อมูลทั้งหลายถูกปกปิด จากกองทุนมูลค่ามหาศาลที่เป็นความหวังของคนทั้งประเทศ กลับกลายเป็นการคอร์รัปชันครั้งมโหฬารที่ฉาวกระฉ่อนไปทั้งโลก!

13 มิ.ย. ที่ผ่านมา วงการสารคดีสูญเสียคนทำหนังแสนสำคัญอย่าง โจล เดม็อตต์ (Joel DeMott) ผู้ร่วมคิดค้นระบบกล้องและการบันทึกเสียงซึ่งทำให้เกิด “การทำสารคดีแบบ Cinéma Vérité ด้วยตัวคนเดียว” และหนังของเธอได้รับการยกย่องว่าถ่ายทอดสังคมอเมริกันได้อย่างทั้งงดงามลึกซึ้ง จนเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คนทำหนังรุ่นต่อมามากมาย

ปี 1928 เวอร์จิเนีย วูล์ฟ เขียน Orlando ซึ่งเป็นนิยายเรื่องแรกที่ตัวละครเอกเปลี่ยนเพศกลางเรื่อง หนึ่งศตวรรษต่อมา พอล บี พรีซิอาโด นักเขียนและนักเคลื่อนไหวทรานส์เขียนจดหมายในรูปแบบภาพยนตร์ส่งถึงวูลฟ์ ว่า บัดนี้ “ออร์แลนโด” ได้ก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริงแล้ว

ติดตามเด็กนักเรียนประถม 1 และ 6 ในโรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในโตเกียวนาน 1 ปี แสดงให้เห็นวิธีการเรียนการสอนของญี่ปุ่นที่อาจแตกต่างจากประเทศอื่น ๆ

ชีวิต ความคิด และความบ้าของ “โอเอซิส” วงดนตรีอังกฤษที่สุดยิ่งใหญ่และแสนฉาวโฉ่!
An essay film of so-called artist, Wichanon Somumjarn. He went back to his hometown, Khon Kaen. This city was located in the northeastern of Thailand. With his new project “From the Muddy Banks of Chee River” a thriller-arthouse cinema on “nano budget”. He and his friends started an investigation on real problems and real locations.