อีวา กรีน กับ The Dreamers : บทพิสูจน์ความใจถึงพึ่งได้!

The Dreamers เป็นหนังเรื่องแรกของ อีวา กรีน ซึ่งทำให้เธอแจ้งเกิดทันทีในวัย 23 ปี ด้วยบท “อิซาเบลล์” สาวลูกครึ่งฝรั่งเศส-อังกฤษผู้เก็บงำความในใจลี้ลับไว้ภายใต้บุคลิกร้อนแรง

“2 ปีก่อนหน้า The Dreamers ฉันเคยไปแคสติ้งหนังเรื่อง CQ ของ โรมัน คอปโปลา (ลูกชายฟรานซิส ฟอร์ด คอปโปลา ผู้กำกับ The Godfather) แต่ผลออกมาอุบาทว์มาก ฝ่ายแคสติ้งเขาไม่เลือกเพราะคิดว่าฉันดู ‘เศร้าสลดเกินไป’ ไม่เหมาะกับหนัง บ้าปะล่ะ

ตอนนั้น เขาใช้วิธีสัมภาษณ์ฉันต่อหน้ากล้อง โดยให้พูดเรื่องเซ็กซ์, เรื่องหนัง, เรื่องการเมือง และก็ถามว่าฉันยินดีแก้ผ้าในหนังมั้ย (หัวเราะ) แต่ต่อมา แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่ ได้เห็นเทปแคสติ้งนี่ ก็เลยเรียกฉันไปคุย แล้วก็ให้ลองแสดงอิมโพรไวส์เป็นพี่น้องกับ หลุยส์ การ์เรล ทั้งๆ ที่เราไม่เคยรู้จักกันมาก่อนด้วยซ้ำ เพราะเขาอยากเห็นว่าฉันจะเหมาะกับตัวละครอิซาเบลล์ไหม ฉันดูเป็นผู้หญิงที่มีความลับซ่อนเร้นมั้ย

จากนั้น เราสองคนก็ไปสกรีนเทสต์กันอีกที่ลอนดอน กับ เจค จิลเลนฮาล ซึ่งมาแคสติ้งบทแม็ตธิว (บทนักศึกษาอเมริกัน ที่ต่อมา ไมเคิล พิตต์ ได้บทไป) แต่เจคถอนตัวไปซะก่อน เข้าใจว่าทนายหรือเอเย่นต์ของเขานี่แหละไม่อยากให้เขาแก้ผ้าในหนัง เพราะมันจะส่งผลร้ายต่ออาชีพนักแสดงของเขา ฉันว่าที่เป็นแบบนี้เพราะคนอเมริกันเป็นพวกพิวริตันกันเยอะ ถ้านักแสดงคนไหนเปลือยด้านหน้าให้เห็นในหนัง สังคมก็จะมองว่าเขาต้องเป็นดาราโป๊หรืออะไรสักอย่าง

ประหลาดจริงๆ ฉันไม่เข้าใจวิธีคิดแบบนั้นเลย ทีหนังที่เต็มไปด้วยฉากรุนแรงโหดร้าย เขาคิดว่าไม่เป็นไร แต่ถ้ามีฉากโป๊ปุ๊บ คือผิดบาปทันที ตลกดีเนอะ”

“เมื่อนางเอกเข้าใจตัวละครยิ่งกว่าผู้กำกับ”

The Dreamers ดัดแปลงจากนวนิยาย The Holy Innocents ของ กิลเบิร์ต อาแดร์ นักเขียน กวี และนักวิจารณ์หนัง โดยอาแดร์ตามไปเขียนบทหนังร่วมกับแบร์โตลุชชี่ แถมยังได้รับชวนไปนั่งข้างๆ แบร์โตลุชชี่ตอนถ่ายทำด้วย

“ยิ่งได้เห็นการทำงานของเขา ผมก็ยิ่งนับถือเขา” อาแดร์บอกไว้ และยกตัวอย่างหนึ่งในเหตุการณ์ที่เขาประทับใจมากว่า

“ผมกับแบร์นาโดถกเถียงแลกเปลี่ยนกันลงลึกทุกๆ ประเด็น หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องจิตวิทยาของตัวละครอิซาเบลล์ที่เราคุยกันละเอียดมากๆ แต่พอถึงวันถ่ายทำฉากสำคัญ เราสองคนก็ต้องเจอการประท้วงเล็กๆ ในกองถ่าย โดยอีวา กรีน

เธอมาถึงกองแล้วอธิบายความคิดยาวเหยียด ก่อนจะสรุปว่า แบร์นาโดกับผมเข้าใจตัวละครผิด อิซาเบลล์ไม่มีวันทำแบบที่ในบทหนังเขียนไว้เด็ดขาด …และอีวาก็จะไม่มีวันแสดงแบบนั้นให้เราด้วย!

ถ้าเป็นกองถ่ายทั่วไป แบร์นาโดคงจะหันไปคำรามใส่เธอ ตะคอกว่าไม่ใช่กงการของเธอที่จะมารู้ดีว่าตัวละครควรหรือไม่ควรทำอะไร เธอเป็นแค่นักแสดงหน้าใหม่ที่ควรสำเหนียกในความโชคดีที่ได้มาทำงานกับผู้กำกับใหญ่ระดับนี้ ควรขอโทษแล้วก้มหน้าทำตามคำสั่งไปซะ ฯลฯ ทว่า…สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่ได้เป็นงั้นเลย

แบร์นาโดกับผมฟังอีวา แล้วเราก็มาถกกันต่อจนสรุปได้ว่า ถ้านักแสดงของเรารู้สึกกับตัวละครชัดเจนขนาดนี้ มันอาจแปลว่าพวกเขาจมลึกและ “ใช้ชีวิต” กับตัวละครเต็มที่จนเข้าใจมันดียิ่งกว่าเราเสียแล้ว อีวามิได้ “กลายเป็น” อิซาเบลล์ในแง่ที่จะมาทำหน้าทำท่าแสดงความเป็นอิซาเบลล์ให้ใครเห็น แต่เธอเกิดความผูกพันลึกซึ้งเข้าถึงตัวละครนี้ในแบบที่แบร์นาโดและผมคงไม่มีวันทำได้

ด้วยเหตุนั้น เราจึงตัดสินใจเปลี่ยนบทตามความเห็นของเธอ เราเชื่อในการตัดสินใจของเธอ …และนี่คือหนึ่งในเหตุการณ์ที่ทำให้ผมเชื่อมั่นว่า ทั้งสามนักแสดงรุ่นเยาว์ของเราคือมืออาชีพ และหนังเรื่องนี้คือมาสเตอร์พีซ”

หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

ไมเคิล พิตต์ : เทพแห่งการอิมโพรไวส์ใน The Dreamers

“เขางามอย่างกับเทวดา แต่ในเวลาเดียวกันเขาก็มีด้านที่สุดจะมืดหม่นและรุนแรง” อีวา กรีน พูดถึง ไมเคิล พิตต์ ผู้ได้รับเลือกในวัย 22 ปีให้มารับบท “แมตทิว” ใน […]

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เมื่อประเทศทอดทิ้งพวกเรา

รอยต่อยุค 60 ถึง 70 เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ แห่งของโลกได้รับผลกระทบทั้งตรงและอ้อมจากสงครามเวียดนาม ทั้งบรรยากาศการลุกฮือประท้วงของประชาชน ไปจนถึงการปะทะกันของสองขั้วแนวคิดอย่างเสรีนิยมและคอมมิวนิสต์

ในฝรั่งเศสปี 1968 ก็เช่นกัน ช่วงเวลานั้น ประชากรเพิ่มจำนวนขึ้นอันเป็นผลพวงของยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สอง สังคมเต็มไปด้วยเด็กและคนหนุ่มสาวที่พบว่าสิ่งที่รอพวกเขาในอนาคตมีเพียงความว่างเปล่าและยากไร้ […]

จากแดงสู่ม่วงคราม : เมื่อ “สี” สื่อความหมาย “สูงสุดสู่สามัญชน” ใน The Last Emperor

งานภาพของ The Last Emperor เต็มไปด้วยรายละเอียดแสงสีที่ผ่านการออกแบบเพื่อช่วยสื่อสารความนัยในเรื่องราวของ "ผู่อี๋" จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน

“จากหนังเรื่องไหน? ทายมา!” : รวมหนังคลาสสิกที่เนิร์ดหนังต้องรู้จัก ใน The Dreamers

The Dreamers (2003, แบร์นาโด แบร์โตลุชชี่) ว่าด้วยกลุ่มหนุ่มสาวนักศึกษาชาวฝรั่งเศสที่รักหนังเข้าเส้น เทโอ (หลุยส์ การ์เรล) กับอิซาเบลล์ (เอวา กรีน) […]

Load More Posts