THE DESTRUCTION OF MEMORY

ชื่อไทย: ลบประวัติศาสตร์ ล้างความทรงจำ
81 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: ทิม สเลด
1hr 21 mins / USA / 2016 / Director: Tim Slade

ในทุกสงครามและความขัดแย้ง นอกเหนือจากชีวิตพลเรือนที่ถูกทำลายแล้ว “สถาปัตยกรรม” ก็กลายเป็นเป้าหมายของทุกฝ่ายไม่ต่างกัน หนังติดตามการต่อสู้ของกลุ่มคนที่เรียกร้องให้สถาปัตยกรรมได้รับการคุ้มครองในฐานมรดกทางวัฒนธรรมและเครื่องหมายทางอัตลักษณ์ของมนุษยชาติ มันไม่ได้เป็นแค่อิฐหินปูนทราย แต่มีความหมายยิ่งใหญ่สมควรได้รับการเห็นค่าและเก็บรักษา

The war against culture, and the battle to save it. Over the past century, cultural destruction has wrought catastrophic results for humanity, and it’s been steadily increasing. The Destruction of Memory looks at why this has happened, and how the push to protect, salvage and rebuild has moved in step with the destruction.

 

more

THE CIRCLE

สารคดีงานสร้างงดงาม สำรวจรักยืนยงกว่า 60 ปีของคู่สมรสเพศเดียวกันคู่แรกของสวิตเซอร์แลนด์

JFK Revisited: Through the Looking Glass

เกือบ 60 ปีหลังการลอบสังหารประธานาธิบดี จอห์น เอฟ เคนเนดี เอกสารที่เคยถูกปิดลับจำนวนมาก ได้รับการนำเปิดเผยแก่โลกเป็นครั้งแรก และ “โอลิเวอร์ สโตน” นำมาให้เราได้เห็นกับตาในสารคดีสุดเดือดเรื่องนี้เพื่อ “ชำระประวัติศาสตร์ลับ” ที่ผูกติดกับตัวเขามายาวนานอีกครั้ง

CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

สารคดีเรื่องราวแห่งการสู้ยิบตาของ เจน เจคอบส์ ไอดอลขวัญใจนักออกแบบเมืองทั่วโลก

Talking About Trees

สี่สหายกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อสานฝันในการสร้างวงการหนังซูดาน หลังจากที่ทุกอย่างหยุดชะงักเนื่องจากการรัฐประหาร พวกเขาพยายามฟื้นคืนชีพให้แก่โรงหนังร้าง …แต่ฝันนี้จะเป็นจริงได้ไหมในสังคมที่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่เรียกว่าภาพยนตร์

The Witches of the Orient

ย้อนประวัติศาสตร์ไปตื่นตะลึงกับชัยชนะระดับปรากฏการณ์โลกของทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่น เจ้าของฉายา “แม่มดแห่งตะวันออก”

I AM NOT YOUR NEGRO

จากต้นฉบับหนังสือ 30 หน้าที่เจมส์ บาลด์วิน กวี นักเขียน และนักต่อสู้ชาวอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้และไม่เคยมีโอกาสเขียนให้เสร็จสิ้น สู่หนังสารคดีที่ตั้งคำถามถึงความอยุติธรรมของมนุษย์อย่างสุดทรงพลัง

Songs of Repression

ณ เทือกเขาแอนดีสในชิลี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเยอรมันเล็กๆ ที่แสนงดงามร่มรื่น …แต่เบื้องหลังความสงบงามนั้น คือประวัติศาสตร์บาดแผลโหดร้ายที่ไม่มีใครต้องการเอ่ยถึง!

THE LOVERS & THE DESPOT

เรื่องจริงเหลือเชื่อเมื่อสุดยอดคนทำหนังเกาหลีใต้ถูกคิมจ็องอิลลักพาตัวไป “พัฒนาวงการหนังเกาหลีเหนือ”!