CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

ปี 1960 หนังสือ “ความตายและชีวิตของเมืองใหญ่ในอเมริกา” (The Death and Life of Great American Cities) ของ เจน เจคอบส์ ได้สร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ให้แก่โลกสถาปัตยกรรมและเหล่านักออกแบบผังเมือง ด้วยการสำรวจล้วงลึกถึงผลกระทบของวิธีคิดแบบสมัยใหม่ ซึ่งเธอให้นิยามว่า “ไม่ใช่การสร้างเมือง แต่เป็นการปล้นเมือง”

เจคอบส์เป็นนักเขียน นักหนังสือพิมพ์ และนักกิจกรรมผู้เกี่ยวข้องกับต่อสู้มากมายหลายครั้งในช่วงกึ่งกลางศตวรรษที่ 20 ของนครนิวยอร์ก ซึ่งเป็นไปด้วยเจตนาจะหยุดยั้ง โรเบิร์ต โมเสส นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ผู้แสนทรงอิทธิพลแห่งยุค จากการ “ฟื้นฟูและพัฒนาเมือง” ด้วยการกวาดล้างทุกสิ่งซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นความเกินเลยรกเรื้อทางสายตา เจคอบส์ใช้พลังแห่งความคิดและถ้อยคำของเธอยืนหยัดนำเสนอมุมมองอีกด้านอย่างกล้าหาญ เพื่อบอกกล่าวกับเพื่อนร่วมยุคสมัยว่า “เมือง” ที่จะมีความหมายอย่างแท้จริงนั้นควรมีจิตวิญญาณเช่นไรกันแน่

หนังสารคดีเปี่ยมพลังเรื่องนี้ย้อนถ่ายทอดเรื่องราวการต่อสู้เหล่านั้นระหว่างความเชื่อของสองฝ่ายที่มีนิวยอร์กเป็นตัวประกัน ซึ่งแม้จะเป็นเหตุการณ์ในพื้นที่เดียวและในช่วงเวลาที่ผ่านพ้นไปแล้ว แต่ทั้งหมดกลับสามารถสะท้อนสภาพความเป็นจริงในปัจจุบันของการเติบโตสู่ความเป็น “เมือง” ของชุมชนทั่วโลก

In 1960 Jane Jacobs’s book The Death and Life of Great American Cities sent shockwaves through the architecture and planning worlds, with its exploration of the consequences of modern planners’ and architects’ reconfiguration of cities. Jacobs was also an activist, who was involved in many fights in mid – century New York, to stop “master builder” Robert Moses from running roughshod over the city. This film retraces the battles for the city as personified by Jacobs and Moses, as urbanization moves to the very front of the global agenda. Many of the clues for formulating solutions to the dizzying array of urban issues can be found in Jacobs’s prescient text, and a close second look at her thinking and writing about cities is very much in order. This film sets out to examine the city of today through the lens of one of its greatest champions.

ข้อมูล

92 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: แม็ตต์ เทอร์นาวเออร์ / เรท: ทั่วไป
1h 32min / USA/ 2016 / Director: Matt Tyrnauer / Certificate: G

รางวัล
  • Nominated for Best Documentary (Miami Film Festival 2017)

TRAILER
บทความที่เกี่ยวข้อง

KEDI

ณ เมืองที่มิได้มีไว้เพียงเพื่อมนุษย์ ...ยังมีอีกสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ร่วมแบ่งปันบ้าน

BANANAS!*

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ที่กลุ่มคนงานผู้ได้รับผลกระทบจากยาฆ่าแมลงในแหล่งปลูกกล้วยนิคารากัว ผนึกกำลังกับสำนักงานกฎหมายเล็กๆ เพื่อยื่นฟ้องบริษัทยักษ์ใหญ่ที่สุดในโลก!

สารคดีติดตามการต่อสู้ระหว่างกลุ่มคนงานปลูกกล้วย 12 คนในนิการากัว กับบริษัทผลิตผลไม้ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Dole Food ซึ่งลักลอบใช้ยาฆ่าแมลงต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อทั้งคนงานและตัวอาหารเอง (หนังถูก Dole ยื่นฟ้องและพยายามขอคำสั่งศาลให้แบนการเผยแพร่หนังเรื่องนี้ แต่คำฟ้องถูกปัดตก และหนังได้ฉายจนประสบความสำเร็จโด่งดังถึงขั้นได้เข้าไปฉายต่อสมาชิกสภาในสวีเดน)

The world’s biggest fruit company is […]

LANDFILL HARMONIC

ณ ย่านชุมชนแออัดใจกลางปารากวัย ความฝันอันรางเลือนของเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่ง กลับถูกจุดให้สว่างโชนขึ้นอีกครั้ง เมื่อวิศวกรหนุ่มผันตัวเองมาเป็นครูสอนดนตรี แล้วเชื้อเชิญให้เด็กๆ เข้ามารวมตัวกันฝึกหัดเพื่อก่อตั้งวงออร์เคสตรา แม้เครื่องดนตรีดีที่สุดเท่าที่พวกเขาจะหาได้นั้น ทำจาก “ขยะ” ด้วยฝีมือของลุงเก็บขยะในหมู่บ้าน ทว่ามันก็กลายเป็นจุดเริ่มต้นให้ทุกคนได้ก้าวออกจากมุมหม่นของชีวิตสู่ประสบการณ์ใหม่ที่แสนยิ่งใหญ่

Landfill Harmonic follows the Recycled Orchestra. An unlikely orchestra […]

PELICAN DREAMS

เมื่อนกกระทุงพลัดหลงเข้าสู่ใจกลางเมืองใหญ่ มันจะผจญและอยู่ร่วมกับความว้าวุ่นของเหล่ามนุษย์อย่างไร

SEED: THE UNTOLD STORY

เรื่องราวความสัมพันธ์ยาวนานกว่า 12,000 ปีของ "มนุษย์" กับ "เมล็ดพืชพันธุ์" และการต่อสู้แย่งชิงมันระหว่างคนตัวเล็กๆ กับบรรษัทยักษ์ใหญ่

Load More Posts