La Chimera

ชื่อไทย : คิเมร่าสุดขอบฟ้า
 
(2023 / Italy-France-Switzerland / 2h 11m / Director: Alice Rohrwacher / Stars: Josh O’Connor, Carol Duarte, Isabella Rossellini)
 
คนทุกคนมี “คิเมร่า” เป็นของตัวเอง และคนทุกคนใฝ่ฝันอยากครอบครองมัน… แต่ยากนักที่จะหามันพบ
 
สำหรับเหล่าโจรปล้นสุสานเพื่อขโมยวัตถุและสิ่งสวยงามมหัศจรรย์ทางโบราณคดี คิเมร่าหมายถึงความฝันที่จะได้ร่ำรวยมั่งคั่งอย่างรวดเร็ว และสำหรับชายหนุ่มชื่ออาร์ตูร์ คิเมร่าอาจหมายถึงหญิงสาวผู้เป็นที่รัก ซึ่งบัดนี้เขาได้สูญเสียเธอไปแล้ว
 
แต่อาร์ตูร์ไม่ยอมแพ้ เขายังพากเพียรตามหาเธอไปทุกแห่งหน เขาค้นลึกสู่ใต้พื้นพิภพด้วยความหวังจะเจอประตูสักบาน ที่พาเขาไปสู่อีกโลกซึ่งตำนานเคยกล่าวขานถึง…
 
La Chimera เป็นผลงานกำกับเรื่องล่าสุดของ อลิซ โรห์วาเคอร์ ผู้กำกับหญิงผู้เป็นที่รักของเวทีหนังโลกและได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ปลุกชีวิตให้แก่วงการหนังอิตาลียุคใหม่ งานของเธอโดดเด่นด้านการผสมผสานเรื่องราวของมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ท่ามกลางโลกอันกว้างใหญ่ เข้ากับตำนานพื้นบ้านและรากเหง้าทางประวัติศาสตร์ของอิตาลี แล้วถ่ายทอดในลีลาที่มีทั้งความเป็นดราม่า ความฝัน และความเหนือจริง ตัวอย่างหนังเรื่องเด่นของเธอได้แก่ The Wonders (2014 – ชนะรางวัลกรังด์ปรีซ์ เทศกาลหนังเมืองคานส์),  Happy as Lazzaro (2018 – ชนะรางวัลเขียนบทยอดเยี่ยม เทศกาลหนังเมืองคานส์), Le pupille (2022 – หนังสั้นเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Live Action Short Film) และ La Chimera เรื่องนี้ ซึ่งได้เข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ครั้งล่าสุด
 
Everyone has their own Chimera, something they try to achieve but never manage to find.
 
For the band of tombaroli, thieves of ancient grave goods and archaeological wonders, the Chimera means redemption from work and the dream of easy wealth.
For Arthur, the Chimera looks like the woman he lost, Beniamina. To find her, Arthur challenges the invisible, searches everywhere, goes inside the earth – in search of the door to the afterlife of which myths speak.
 
In an adventurous journey between the living and the dead, between forests and cities, between celebrations and solitudes, the intertwined destinies of these characters unfold, all in search of the Chimera.

Article

Read More

Related Films

After Work

งานจำนวนมากที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้จะสูญหายไปภายในเวลาไม่กี่สิบปี เมื่อถึงวันที่เทคโนโลยีและเอไอเข้ามาแทนที่แล้วมนุษย์ไม่มีงานทำ …เราจะมีชีวิตกันต่อไปอย่างไร?

Inside the Uffizi

หอศิลป์อุฟฟีซี ณ เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศอิตาลี สร้างขึ้นในปี 1561 โดยเป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุด มีชื่อเสียงที่สุด และมีผลงานศิลปะสะสมจำนวนมหาศาลที่สุดของโลก แต่เบื้องหลังความงดงามนั้นคือการทำงานอย่างทุ่มเทของผู้คนมากหน้า

Pavarotti

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

THE MAN WHO STOLE BANKSY

เรื่องราวหลากหลายแง่มุมสุดท้าทายของผลงาน “แบงค์ซี” สตรีตอาร์ตที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นงานเถื่อนใต้ดิน แต่กลับกลายผันตัวเป็นงานราคาแพงหูฉี่ที่ถูกค้าขายกันในตลาดมืดอย่างน่ากังขา

SPETTACOLO

ณ หมู่บ้านเล็กๆ ในอิตาลี เศรษฐกิจที่ถดถอยฉับพลันส่งผลให้ชาวบ้านต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และนับจากนั้น พวกเขาตัดสินใจสะท้อนมันออกมาผ่าน “ละครเวที”