Songs of Repression

the beauty of the place
contains a grim past

1 ชม. 30 นาที / เดนมาร์ก / 2020 / กำกับ : มาเรียนน์ อูเกิน-โมรากา, เอสเตฟาน วากเนอร์ / เรต : ทั่วไป
1 hr 30 min / Denmark / 2020 / Directors : Marianne Hougen-Moraga & Estephan Wagner

ณ เทือกเขาแอนดีสในชิลี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเยอรมันเล็กๆ ที่แสนงดงามร่มรื่น …แต่เบื้องหลังความสงบงามนั้น คือประวัติศาสตร์บาดแผลโหดร้ายที่ไม่มีใครต้องการเอ่ยถึง!

ย้อนไปในปี 1961 พอล แชเฟอร์ นักเทศน์ชาวเยอรมันและเหล่าสาวกของเขาย้ายจากบ้านเกิดไปตั้งรกรากใหม่ในชิลี โดยก่อตั้งอาณาจักรส่วนตัวชื่อ “Colonia Dignidad” (อาณานิคมเกียรติยศ) ขึ้นพร้อมประกาศเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนยากจน ทว่าความเป็นจริงที่เกิดขึ้นภายในอาณาจักรแห่งนี้ตรงข้ามกับสิ่งที่โลกภายนอกได้รับรู้ เพราะผู้คนที่นั่นกลับกลายเป็นผู้ช่วยเหลือเผด็จการของปิโนเชต์ (1973 – 1990) ในการทรมานและสังหารนักโทษการเมืองจำนวนมหาศาล อีกทั้งพวกเขายังดำรงชีวิตร่วมกันราวสังคมทาส มีการทารุณกรรมเด็กและทำร้ายกดขี่กันเองสารพัดรูปแบบ

หนังสารคดีเรื่องนี้จะพาเราเข้าไปสำรวจอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรกว่า เมื่อกาลเวลาผ่านมาหลายสิบปี ผู้คนเหล่านั้นยังคงจัดการ กลบฝัง และอยู่ร่วมกับความดำมืดในประวัติศาสตร์ของตนอย่างไร

**ผลงานของ Final Cut For Real และอำนวยการสร้างโดย โจชัว ออพเพนไฮเมอร์ (ผู้สร้าง-ผู้กำกับ The Act of Killing และ The Look of Silence)

At the foot of the Andes Mountains in Chile lies an idyllic German colony. However, the beauty of the place contains a grim past. In 1961, the German preacher Paul Schaefer and his congregation moved to Chile with the stated aim of helping the poor. They established Colonia Dignidad (Colony of Dignity), which transformed into a closed sect. This film explores how the remaining residents of the colony deal with 45 years of child abuse, collective beatings and slave-like living conditions. It also reveals how people in the colony assisted Pinochet’s dictatorship (1973 – 1990) in torturing and killing political prisoners and burying them in mass graves on their own 16,000 – hectare land.


รางวัล (Award)

– DOX:AWARD, Danish Dox Award (CPH:DOX 2020)
– Cinematic Documentary Award (Cork International Film Festival 2020)
– Amnesty International Poland Award (Millennium Docs Against Gravity 2021)
– Best Documentary (Reykjavik International Film Festival 2020)

Watch
more films

The Dead Nation

ภาพถ่ายฟิล์มกระจกจากโรมาเนียทศวรรษ 1930-1940 ถูกร้อยเรียงเข้ากับเสียงอ่านไดอารี่ส่วนตัวของแพทย์ชาวยิว กลายเป็นสารคดีความเรียงที่ “บอกเล่าสิ่งที่ภาพถ่ายไม่ได้เล่า”

HARRY BENSON: SHOOT FIRST

ติดตามการทำงานเปี่ยมชีวิตชีวาของตากล้องวัย 86 ปีชื่อดังเจ้าของผลงานคุ้นตาคนทั้งโลก

The Human Scale

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ?

CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

สารคดีเรื่องราวแห่งการสู้ยิบตาของ เจน เจคอบส์ ไอดอลขวัญใจนักออกแบบเมืองทั่วโลก

The Witches of the Orient

ย้อนประวัติศาสตร์ไปตื่นตะลึงกับชัยชนะระดับปรากฏการณ์โลกของทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่น เจ้าของฉายา “แม่มดแห่งตะวันออก”

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เหตุการณ์ประท้วงปี 1968 ของฝรั่งเศสเป็นหนึ่งในตัวอย่างคลาสสิกของโลก ว่าด้วยแรงกระเพื่อมจากคนกลุ่มเล็กๆ ผู้ไม่อาจทนการถูกรัฐทอดทิ้งได้อีกต่อไป!

THE DESTRUCTION OF MEMORY

การต่อสู้เรียกร้องให้สถาปัตยกรรมได้รับการคุ้มครองในฐานะมรดกทางวัฒนธรรม และเครื่องหมายทางอัตลักษณ์ของมนุษยชาติ เพื่อจะรอดพ้นการถูกทำลายในวิกฤติความขัดแย้ง

I AM NOT YOUR NEGRO

จากต้นฉบับหนังสือ 30 หน้าที่เจมส์ บาลด์วิน กวี นักเขียน และนักต่อสู้ชาวอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้และไม่เคยมีโอกาสเขียนให้เสร็จสิ้น สู่หนังสารคดีที่ตั้งคำถามถึงความอยุติธรรมของมนุษย์อย่างสุดทรงพลัง

THE LOVERS & THE DESPOT

เรื่องจริงเหลือเชื่อเมื่อสุดยอดคนทำหนังเกาหลีใต้ถูกคิมจ็องอิลลักพาตัวไป “พัฒนาวงการหนังเกาหลีเหนือ”!

Los Reyes

เมื่อหมาสองตัวกับเหล่าวัยรุ่นผู้พกพาบาดแผลในชีวิต บทสนทนาอันหยาบดิบ และความรู้สึกไร้ที่ทาง โคจรมาอยู่ร่วมกันบน “ลอส เรเยส” ลานสเกตที่เก่าแก่ที่สุดในซันติอาโก เมืองหลวงของประเทศชิลี

THE CIRCLE

สารคดีงานสร้างงดงาม สำรวจรักยืนยงกว่า 60 ปีของคู่สมรสเพศเดียวกันคู่แรกของสวิตเซอร์แลนด์