HARRY BENSON: SHOOT FIRST

ชื่อไทย : ถ่ายไว้ก่อน...แฮร์รี เบนสันสอนไว้ สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: จัสติน แบร์, แม็ตธิว มีล USA / 2016 / Directors: Justin Bare, Matthew Miele

ในแวดวงช่างภาพตะวันตก ถึงกับมีคำกล่าวว่า “ทุกภาพคนดังที่ชาวโลกจดจำได้ มีชายชื่อแฮร์รี เบนสันยืนอยู่หลังกล้อง” …เขาคือตากล้องชาวสกอตซึ่งสร้างชื่อเสียงลั่นโลกด้วยการถ่ายภาพเดอะ บีตเทิลส์เมื่อครั้งเดินทางไปเปิดตัวในอเมริกา / ถ่ายภาพสี่เต่าทองกับมูฮัมหมัด อาลีอันโด่งดัง / เป็นผู้ลั่นชัตเตอร์บันทึกช็อตสุดท้ายก่อนวุฒิสมาชิกบ็อบบี เคนเนดีจะสิ้นใจหลังถูกลอบสังหาร / เขาถ่ายช่วงเวลาอ่านแถลงการณ์ลาออกของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน / เป็นตากล้องคนเดียวที่อลิซาเบธ เทย์เลอร์ยอมให้ถ่ายรูปในนาทีก่อนและหลังการผ่าตัดสมองของเธอ และเขายังเป็นตากล้องคนเดียวเช่นกันที่ไมเคิล แจ็คสันยอมให้เข้าไปถ่ายภาพในห้องส่วนตัวที่ไม่เคยเปิดเผยกับสื่อมวลชนที่ไหนมาก่อน

เป็นโชคดีของเราที่เบนสันยังคงแข็งแรงในปัจจุบันแม้จะวัย 86 ปีแล้ว และในสารคดีเรื่องนี้ เราจะได้ฟังทั้งเรื่องราวชีวิต ทัศนคติต่อการเป็นช่างภาพ และความคิดเบื้องหลังผลงานโด่งดังทั้งหลายของเขาจากปากของเขาเอง

“ภาพที่ยอดเยี่ยม เกิดขึ้นเมื่อช่างภาพมีสายตามองเห็นช่วงจังหวะที่ยอดเยี่ยม และช่างภาพที่ยอดเยี่ยม ย่อมรู้ว่าช่วงจังหวะเช่นนั้นจะไม่มีวันเกิดซ้ำ!” สัจธรรมของการถ่ายภาพเป็นอย่างนั้น และนั่นแหละคือเหตุผลว่าทำไม แฮร์รีจึงต้องยึดถือคติที่ว่า “ไม่ว่าเหตุการณ์ตรงหน้าจะทำให้คุณรู้สึกยังไง …ถ่ายไว้ก่อน!”

HARRY BENSON: SHOOT FIRST charts the illustrious career of the renowned photographer who initially rose to fame alongside The Beatles, having been assigned to cover their inaugural trip to the United States in 1964. With unprecedented “behind the scenes” access, Benson captured some of the most vibrant and intimate portraits ever taken of the most popular band in history. His extensive portfolio includes iconic images of Winston Churchill, Bobby Fischer, Muhammad Ali, Greta Garbo, Michael Jackson, Dr. Martin Luther King, Jr., and the Robert F. Kennedy assassination, and his work has appeared in publications including Life, Vanity Fair and The New Yorker. Now 86, workaholic Benson has no intention of stopping.

more

Faces Places

อานเญส วาร์ดา คนทำหนังวัย 89 กับ เจอาร์ ช่างภาพ-ศิลปินวัย 33 ทั้งสองลุ่มหลงเสน่ห์ของ “ภาพ” มาทั้งชีวิตเหมือนกัน จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อทั้งคู่ตัดสินใจออกเดินทางสร้างงานศิลปะด้วยกัน บนความรักที่มีต่อเพื่อนมนุษย์ และต่อโลกที่คละเคล้าด้วยความสุขและความเศร้าใบนี้

KOUDELKA SHOOTING HOLY LAND

ติดตามการเดินทางครั้งสำคัญของ โยเซฟ กูเดลกา ช่างภาพผู้ยิ่งใหญ่ชาวเช็ก ไปยังอิสราเอลและปาเลสไตน์เพื่อสร้างงานถ่ายภาพที่ทั้งงดงามและสื่อความหมายเชิงการเมืองอย่างหลักแหลมเจ็บปวด