HARRY BENSON: SHOOT FIRST

ชื่อไทย : ถ่ายไว้ก่อน…แฮร์รี เบนสันสอนไว้
สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: จัสติน แบร์, แม็ตธิว มีล
USA / 2016 / Directors: Justin Bare, Matthew Miele

เรื่องย่อ (Synopsis)

ในแวดวงช่างภาพตะวันตก ถึงกับมีคำกล่าวว่า “ทุกภาพคนดังที่ชาวโลกจดจำได้ มีชายชื่อแฮร์รี เบนสันยืนอยู่หลังกล้อง” …เขาคือตากล้องชาวสกอตซึ่งสร้างชื่อเสียงลั่นโลกด้วยการถ่ายภาพเดอะ บีตเทิลส์เมื่อครั้งเดินทางไปเปิดตัวในอเมริกา / ถ่ายภาพสี่เต่าทองกับมูฮัมหมัด อาลีอันโด่งดัง / เป็นผู้ลั่นชัตเตอร์บันทึกช็อตสุดท้ายก่อนวุฒิสมาชิกบ็อบบี เคนเนดีจะสิ้นใจหลังถูกลอบสังหาร / เขาถ่ายช่วงเวลาอ่านแถลงการณ์ลาออกของประธานาธิบดีริชาร์ด นิกสัน / เป็นตากล้องคนเดียวที่อลิซาเบธ เทย์เลอร์ยอมให้ถ่ายรูปในนาทีก่อนและหลังการผ่าตัดสมองของเธอ และเขายังเป็นตากล้องคนเดียวเช่นกันที่ไมเคิล แจ็คสันยอมให้เข้าไปถ่ายภาพในห้องส่วนตัวที่ไม่เคยเปิดเผยกับสื่อมวลชนที่ไหนมาก่อน

เป็นโชคดีของเราที่เบนสันยังคงแข็งแรงในปัจจุบันแม้จะวัย 86 ปีแล้ว และในสารคดีเรื่องนี้ เราจะได้ฟังทั้งเรื่องราวชีวิต ทัศนคติต่อการเป็นช่างภาพ และความคิดเบื้องหลังผลงานโด่งดังทั้งหลายของเขาจากปากของเขาเอง

“ภาพที่ยอดเยี่ยม เกิดขึ้นเมื่อช่างภาพมีสายตามองเห็นช่วงจังหวะที่ยอดเยี่ยม และช่างภาพที่ยอดเยี่ยม ย่อมรู้ว่าช่วงจังหวะเช่นนั้นจะไม่มีวันเกิดซ้ำ!” สัจธรรมของการถ่ายภาพเป็นอย่างนั้น และนั่นแหละคือเหตุผลว่าทำไม แฮร์รีจึงต้องยึดถือคติที่ว่า “ไม่ว่าเหตุการณ์ตรงหน้าจะทำให้คุณรู้สึกยังไง …ถ่ายไว้ก่อน!”

HARRY BENSON: SHOOT FIRST charts the illustrious career of the renowned photographer who initially rose to fame alongside The Beatles, having been assigned to cover their inaugural trip to the United States in 1964. With unprecedented “behind the scenes” access, Benson captured some of the most vibrant and intimate portraits ever taken of the most popular band in history. His extensive portfolio includes iconic images of Winston Churchill, Bobby Fischer, Muhammad Ali, Greta Garbo, Michael Jackson, Dr. Martin Luther King, Jr., and the Robert F. Kennedy assassination, and his work has appeared in publications including Life, Vanity Fair and The New Yorker. Now 86, workaholic Benson has no intention of stopping.

บทความที่เกี่ยวข้อง

4 จุดเด่นที่ทำให้ “ดรีส วัน โนเทน” แตกต่าง

อะไรคือความแตกต่างของแฟชั่นดีไซเนอร์ชาวเบลเยี่ยม -ผู้แสนถ่อมเนื้อถ่อมตัวแต่เป็นเจ้าของงานออกแบบสุดงามแสนเปรี้ยว- ผู้นี้ที่ใครต่อใครในแวดวงแฟชั่นต่างกล่าวขวัญถึง?

10 ภาพถ่ายยักษ์สุดโดดเด่นของ “JR”

“ผมไม่ได้สนใจสร้างงานที่จะคงอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน
งานของผมเป็นการทำให้ผู้คนได้มารวมแรงกัน
แล้วเปล่งเสียงและแสดงตัวตนของพวกเขาออกมา
สำหรับผม นี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญในกระบวนการสร้างงานศิลปะ”

ก่อนหน้ามาร่วมกำกับใน Faces Places กับอานเญส วาร์ดา เจอาร์เป็นศิลปินหนุ่มที่ออกเดินทางทั่วโลก ถ่ายภาพผู้คนมากมาย วิธีคิดของเขาแตกยอดกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่หลายชุมชนเข้าร่วม …และต่อไปนี้คือ 10 สุดยอดผลงานภาพถ่ายของเจอาร์ที่เราขอคัดสรรมาแนะนำ :

[…]

10 วาทะ “วิเวียน เวสต์วูด”

แม่ก็คือแม่! เมื่อ "วิเวียน เวสต์วูด" ดีไซเนอร์ระดับแม่แห่งโลกแฟชั่นลั่นวาทะทั้งที มีหรือที่จะธรรมดาสามัญ!

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : เพราะโตมาแบบนี้ จึงเป็นแบบนี้

ไม่ใช่แค่เสียงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลายมาเป็นคอมโพสเซอร์ชั้นนำของโลก แต่ยังมีอีกหลายสิ่งงดงามบ่มเพาะอยู่ในใจและมันสมองของชายผู้นี้

10 Stories about “JR”

ก่อนมาร่วมงานกับ อานเญส วาร์ดา ใน Faces Places เจอาร์เป็นใครทำอะไรมาก่อน?

1) “งานของผมไม่ต้องส่งให้หอศิลป์พิจารณาว่าดีพอจะได้โชว์ไหม ไม่ต้องขออนุญาตรัฐว่ามีคุณค่าพอจะจัดแสดงหรือไม่ ผมทำงานกับถนน ผมขออนุญาตผู้คน งานของผมเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง” นั่นคือหัวใจของงานภาพถ่ายใหญ่ยักษ์บนผนังของ “เจอาร์”

2) เขาเริ่มทำงานศิลปะตอนอายุ 15 โดยเริ่มจากงานกราฟฟิตีจนอายุ […]

Load More Posts
หนังที่คุณอาจสนใจ
Load More Posts