COLLECTIVE

109 นาที / โรมาเนีย / 2015 / กำกับ: อเล็กซานเดอร์ นาเนา

1h 49min / Romania / 2015 / Director: Alexander Nanau

ปี 2015 เกิดเหตุเพลิงไหม้ “คอเล็กทีฟคลับ” ในประเทศโรมาเนีย มีผู้เสียชีวิต 27 คน บาดเจ็บ 180 คน เมื่อประชาชนพบว่าคลับโด่งดังแห่งนี้ไม่มีระบบดับเพลิงและทางหนีไฟ พวกเขาโกรธเกรี้ยวและลงถนนประท้วง กดดันจนเกิดการเปลี่ยนรัฐบาลใหม่

แต่แล้ว 4 เดือนหลังโศกนาฏกรรม กลับยังมีเหยื่อที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลตายเพิ่มอีก 37 คนด้วยเหตุผลดำมืด ก่อนที่แพทย์และพยาบาลจะตัดสินใจเผยความจริงที่ตนได้เป็นประจักษ์พยานแก่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง จนนำมาสู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

In 2015, a fire at Bucharest’s Colectiv club leaves 27 dead and 180 injured. Soon, more burn victims begin dying in hospitals from wounds that were not life-threatening. Then a doctor blows the whistle to a team of investigative journalists. One revelation leads to another as the journalists start to uncover vast health care fraud. When a new health minister is appointed, he offers unprecedented access to his efforts to reform the corrupt system but also to the obstacles he faces. Following journalists, whistle-blowers, burn victims, and government officials, Collective is an uncompromising look at the impact of investigative journalism at its best.

รางวัล (Award)

 • เข้าชิงรางวัลออสการ์ (Academy Awards, USA 2021) สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม และภาพยนตร์สารคดียอดเยี่ยม
 • Cinema Eye Honors Awards สาขา The Unforgettables
 • European Film Awards สาขาสารคดียุโรปยอดเยี่ยม
 • เข้าชิง Film Independent Spirit Awards สาขาสารคดียอดเยี่ยม
 • Satellite Awards สาขาสารคดียอดเยี่ยม
 • Boston Society of Film Critics Awards สาขาสารคดียอดเยี่ยม
 • London Critics Circle Film Awards สาขาสารคดียอดเยี่ยม
 • Toronto Film Critics Association Awards สาขาสารคดียอดเยี่ยม
 • National Board of Review สาขา Top Five Foreign Language Films
 • National Society of Film Critics Awards สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
 • Vancouver Film Critics Circle สาขาสารคดียอดเยี่ยม
Share on facebook
Share on twitter
read more

‘กาตาลิน โตลอนตัน’ จากนักข่าวกีฬารายวัน สู่สถานะนักข่าวสืบสวนคอร์รัปชันผู้โค่นล้มรัฐบาล!

“หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดของวงการสื่อก็คือ พวกเขาเริ่มยอมรับ ‘ความไม่ปกติ’ ว่าเป็น ‘ความปกติ’ ยอมปกปิดความจริง ยอมประนีประนอมกับอำนาจ โดยไม่เคยรู้สึกผิดหรือรู้สึกโกรธอะไรเลย”

collective_05-compressed

THE MOMENTUM :
‘Collective’ สารคดีเปิดโปงการทุจริตระดับชาติ เมื่อ ‘สื่อมวลชน’ ไม่ยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ

‘สื่อทำอะไรอยู่’ คำถามที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในช่วงที่ผ่านมา เมื่อหน้าที่ของสื่อคือการนำเสนอข้อเท็จจริงแก่ประชาชนเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ แต่หลายครั้งเรื่องที่ประชาชนหวังพึ่งสื่อ สื่อกลับไม่ทำหน้าที่อย่างที่ควรจะทำ

collective-s

sanook :
Collective สารคดีร่วมด้วยช่วยกันแฉ ชิงสองออสการ์ โดย ก้อง ฤทธิ์ดี

หนังเข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้เข้าฉายในไทยอยู่หลายเรื่อง ถึงแม้สถานการณ์โรคระบาดจะไม่เป็นใจให้คนอยากออกนอกบ้านสักเท่าไหร่ แต่หากจะออกไปดูหนังจริง ๆ หนังชิงออสการ์ที่น่าดูแต่อาจจะถูกมองข้าม คือสารคดีเรื่อง Colectiv (หรือ Collective) จากประเทศโรมาเนีย ที่เข้าชิงทั้งประเภท Best Documentary Film และ Best International Feature หรือรางวัลหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

Collective poster

WAY :
Collective: กลิ่นเน่าเหม็นของอำนาจไม่ชอบธรรมโดยรัฐ ไม่อาจซ่อนไว้ได้นานไปกว่านี้แล้ว

ระยะเวลาเกือบ 2 ชั่วโมง ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Collective ฉายภาพความขมขื่นของประชาชนกลุ่มหนึ่งในประเทศที่เป็นผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุเพลิงไหม้ แต่ขยายผลสืบเนื่องไปถึงการทุจริตเต็มรูปแบบในรัฐบาลโรมาเนีย ทั้งการคอร์รัปชัน การติดสินบน และการใช้อำนาจทางการเมืองแทรกแซงระบบต่างๆ โดยเฉพาะระบบสาธารณสุข

9

ไทยรัฐออนไลน์ :
‘Collective’ สารคดีเปิดโปงการทุจริตระดับชาติ เมื่อ ‘สื่อมวลชน’ ไม่ยอมจำนนต่ออำนาจรัฐ

“เมื่อใดสื่อมวลชนสยบยอมต่อรัฐ เมื่อนั้นรัฐจะข่มเหงประชาชน” คือสิ่งที่ปรากฏอยู่บนโปสเตอร์ของ Collective หนังสารคดีโรมาเนียที่ว่าด้วยการออกมาขุดคุ้ยความจริงของ ‘สื่อมวลชน’ ผู้เห็นถึงการทำงานอันหละหลวมและเครือข่ายอันฉ้อฉลของภาครัฐ จนสามารถกดดันให้รัฐบาล ‘ลาออก’ ได้

3s

urban creature :
Collective : ไม่ได้ออสการ์แต่ ปชช.ตาสว่าง เมื่อ นสพ.กีฬาตามล่าความเน่าเฟะของสาธารณสุขโรมาเนีย

ท่ามกลางข่าวสารบ้านเมืองแสนตึงเครียดโดยเฉพาะการจัดหาวัคซีนอันล่าช้าของรัฐบาล ที่ประชาชนทวงถามกันมากในช่วง 2 – 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ก่อนหน้านี้ ‘รมต.ท่านหนึ่ง’ ให้ความเชื่อมั่นกับประชาชนว่าพร้อมรับมือโควิดระลอกใหม่ ไปจนถึงข่าวคราวของ ‘รมต.อีกท่านหนึ่ง’ ซึ่งตกเป็นที่ครหาถึงคุณสมบัติในการดำรงตำแหน่งหลังมีคดีพัวพันยาเสพติด

8

workpointtoday :
‘Collective’ สารคดีที่แสดงให้เห็นถึงพลังของสื่อมวลชน

เมื่อเหตุการณ์ไฟไหม้ในคลับ Collectiv กลางกรุงบูคาเรสต์ นำมาสู่การลากไส้การคอรัปชั่นในวงการสาธารณะสุขของโรมาเนีย และหนึ่งในผู้นำปรากฏการณ์นี้คือ สื่อมวลชน

EyxwAsMVIAAnkkv

กรุงเทพธุรกิจ :
‘หนังเล่าโลก- Collective ‘เปิดโปงรัฐบาลคือหน้าที่สื่อ’

เมื่อการบริหารงานของรัฐบาลในสถานการณ์วิกฤติไม่ได้ผล สื่อมวลชนจะเป็นอีกกลไกหนึ่งที่ทำหน้าที่ตรวจสอบแทนประชาชน

3s

ประชาไท :
‘Collective’ เมื่อสื่อไม่สยบยอมต่อรัฐ ความจริงอัปลักษณ์ถูกเปิดโปง

‘Collective’ คือภาพยนตร์เเนวสารคดีสืบสวนสอบสวน มีจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในประเทศโรมาเนียเมื่อปี 2558 เริ่มจากอุบัติเหตุไฟไหม้ในผับที่ไม่มีทางหนีไฟ คร่าชีวิตผู้คนกว่า 60 คน มีบางส่วนที่เสียชีวิตหลังจากทำการรักษาในโรงพยาบาล

watch more

ASWANG

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

THE HALT

ปี 2034 ภูมิภาคอุษาคเนย์ตกอยู่ในความมืดมิด เหล่าผู้มีอำนาจเข้ายึดครองประเทศและพื้นที่ของคนกลุ่มน้อย หายนะจากโรคระบาดแผ่ขยายไปทั่วทวีป ผู้คนนับล้านต้องตาย และอีกมหาศาลที่ได้แต่ก้มหน้าเผชิญชะตากรรมครั้งนี้อย่างสิ้นหวัง

THE HUMAN SCALE

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ?

STREET FIGHT

เมื่ออดีตนักศึกษากฎหมายจากเยลวัย 32 ปีตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นนายกเทศมนตรีนวร์ก รัฐนิวเจอร์ซี และได้เรียนรู้การเมืองบนท้องถนน, ความหมายของประชาธิปไตย และพลังพลเมืองที่แท้จริง

FAHRENHEIT 11/9

หนังเดือดพล่านที่ไมเคิล มัวร์ค้นหาคำตอบว่า อเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนจึงจะหลุดพ้นจากยุคสมัยดำมืดนี้ไปได้?

TRAIN TO ADULTHOOD

ทางรถไฟสายหนึ่งถูกสร้างพาดผ่านหมู่บ้านเล็กๆ ในฮังการีตั้งแต่ยุคคอมมิวนิสต์ และรถไฟขบวนนี้มีผู้ควบคุมเป็นเด็กทั้งหมด!

THE LOVERS & THE DESPOT

เรื่องจริงเหลือเชื่อเมื่อสุดยอดคนทำหนังเกาหลีใต้ถูกคิมจ็องอิลลักพาตัวไป “พัฒนาวงการหนังเกาหลีเหนือ”!

WEINER

สารคดีแสบสันชอนไชความพังพินาศทางการเมืองครั้งประวัติศาสตร์ของส.ส.หนุ่มสุดฉาว