The Mission

(2023 / US / 1h 43m / Director: Amanda McBaine, Jesse Moss)
 
ในปี 2018 เกิดเหตุการณ์ช็อกโลกเมื่อ จอห์น อัลเลน เชา มิชชันนารีหนุ่มลูกครึ่งจีน-อเมริกัน ล่องเรือเข้าใกล้เกาะเซนติเนลเหนือในมหาสมุทรอินเดีย ด้วยความหวังจะติดต่อและเผยแพร่ศาสนาให้แก่ชนเผ่าพื้นเมืองผู้ได้ชื่อว่าสันโดษและเข้าถึงยากที่สุดในโลก โดยคาดไม่ถึงว่าสิ่งที่เขาจะได้เจอไม่ใช่การต้อนรับอันอบอุ่น …แต่คือลูกธนูที่พุ่งเข้าใส่ร่างและสังหารเขาให้จบชีวิตลงที่นั่น
The Mission เป็นสารคดีฝีมือ อแมนดา แม็กเบน และ เจสซี มอสส์ ผู้กำกับเจ้ารางวัลเอมมี่ (“Boys State”) ที่จะพาเราเจาะเข้าไปในเรื่องราวชวนตะลึงนี้ให้ลึกกว่าแค่ข่าวพาดหัว ผ่านบทสัมภาษณ์พิเศษและการเข้าถึงบันทึกกับคลังวิดีโอส่วนตัวของเชาเพื่อทำความเข้าใจชีวิตและความฝันของเขา พร้อมกับสำรวจชุมชนคริสต์ศาสนิกชนผู้อยู่เบื้องหลังภารกิจที่แลกมาด้วยชีวิตครั้งนี้

In 2018, a shocking event made headlines around the world: a young American missionary, John Chau, was killed by arrows while attempting to contact one of the world’s most isolated Indigenous peoples on remote North Sentinel Island. From Emmy-winning directors Amanda McBaine and Jesse Moss (“Boys State”) THE MISSION, which uncovers the gripping story beyond the headlines. Through exclusive interviews and with unprecedented access to Chau’s secret plans, personal diaries, and video archives, THE MISSION examines the mythology of exploration that inspired him, the evangelical community that supported his quest, and reveals his own father’s heartbreak as Chau’s youthful thirst for adventure became a fatal obsession.

Article

Read More

Related Films

The Cathedral

ชายผู้ใช้เวลากว่า 60 ปีสร้างมหาวิหารด้วยตัวเองคนเดียวจากเศษวัสดุที่หาได้ โดยไม่มีความรู้เรื่องสถาปัตยกรรม ไม่มีประสบการณ์ทำงานก่อสร้าง ไม่มีผู้ช่วย และไม่เคยกระทั่งจะวาดแบบใด ๆ คนทั้งชุมชนบอกว่าเขาเป็นคนบ้า และบางคนบอกว่าเขาเป็นอัจฉริยะ

SONITA

โซนิตา เป็นเด็กสาววัย 18 ผู้ใช้แร็พต่อสู้กับประเพณีขายลูกสาวในอัฟกานิสถาน และกรุยทางพาตัวเองสู่เสรีภาพ เจ้าของสารคดีโลกยอดเยี่ยมจากซันแดนซ์

(T)ERROR

ระทึกขวัญและสุดสะเทือนใจกับการลักลอบดูปฏิบัติการของสายเอฟบีไอและผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายชาวมุสลิม

HAIL SATAN?

สารคดีฮาเจ็บแห่งปี ติดตามการแจ้งเกิดอันไม่ธรรมดาของหนึ่งในขบวนการเคลื่อนไหวทางศาสนาที่เปี่ยมสีสัน อื้อฉาว และบ้าบอคอแตกที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐอเมริกา!

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!

WALK WITH ME

ซึมซับประสบการณ์ภาพยนตร์แสนพิเศษ ของการอยู่ “ที่นี่” และ “ขณะนี้” ผ่านการก้าวเดินไปพร้อมเหล่านักบวชและหลวงปู่ ติช นัท ฮันห์

GOING CLEAR : SCIENTOLOGY AND THE PRISON OF BELIEF

หนังสารคดีสุดอื้อฉาว กระชากหน้ากากลัทธิไซโทโลจี้อันแสนยิ่งใหญ่สุดทรงอิทธิพล

SONG OF LAHORE

พลังแห่งเสียงดนตรีพื้นบ้านผสานดนตรีแจ๊สที่ข้ามผ่านทุกความแตกต่างของมนุษย์