THE BIRTH OF SAKE

ชื่อไทย : เรื่องเล่าสาเก
90 นาที / ญี่ปุ่น-สหรัฐอเมริกา / 2015 / กำกับ: เอริก ชิราอิ
90 min / Japan-USA / 2015 / Director: Erik Shirai

ท่ามกลางความหนาวเหน็บทางภาคเหนือของญี่ปุ่น คนงานกลุ่มเล็กๆ กลุ่มหนึ่งพยายามทุ่มเทเวลา แรงกาย และแรงใจให้แก่การรักษาศิลปะแห่งการทำ ‘สาเก’ ที่สืบทอดกันมานานกว่า 2,000 ปีไว้ให้ได้ แม้จะอยู่ภายใต้เงื่อนไขและความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ยากต้านทาน หนังเรื่องนี้นำพาเราเข้าไปคลุกคลีใกล้ชิดกับประสบการณ์เหล่านั้นซึ่งแทบไม่เคยถูกเปิดเผยแก่ชาวโลกมาก่อน

Through the unrelenting winter in the north of Japan, a small group of workers must brave unusual working conditions to bring to life a 2,000-year-old tradition known as sake. This documentary is a visually immersive experience of an almost-secret world.

รางวัล (Award)

  • New Director Award – Special Jury Mention, Tribeca Film Festival
more

A Matter of Taste: Serving Up Paul Liebrandt

ติดตามเรื่องราวการเนรมิตศิลปะบนจานอาหารของ พอล ลีแบรนดต์ และการระหกระเหินระหว่างขาขึ้นสู่จุดสูงสุดและขาลงตกกระป๋องของพ่อครัวหนุ่มขั้นเทพ

Queen of the Sun: What are the Bees Telling Us?

สารคดีสำรวจการดิ้นรนต่อสู้ของคนเลี้ยงผึ้ง, นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาทั่วโลก ในการหาคำตอบว่าผึ้งมีความสำคัญอย่างไร พวกมันหายไปไหน อะไรคือสาเหตุ

TSUKIJI WONDERLAND

ครั้งแรกกับการสำรวจจิตวิญญาณทุกแง่มุมแห่ง “สึคิจิ” ตลาดปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

King Corn

รู้หรือไม่ อาหารเกือบทุกอย่างที่เรากินอยู่ทุกวัน…มาจาก ‘ข้าวโพด’!

Wastecooking

ตามรายงานของสหประชาชาติ หนึ่งในสามของอาหารที่ถูกผลิตทั่วโลกนั้นลงเอยด้วยการเป็นขยะ เราจะหยุดยั้งปัญหาอาหารเหลือทิ้งเหล่านี้ได้อย่างไร

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!

Come Back Anytime

เรื่องราวของร้านราเม็ง “บิเซนเต” ในโตเกียวที่กลายเป็นศูนย์กลางแห่งความสุขและความสัมพันธ์อันชิดใกล้ของผู้คนในชุมชนและเหล่าคนนิยมราเม็ง

The Gleaners and I

สารคดีงดงามของ อานเญส วาร์ดา ที่สำรวจชีวิตในโลกยุคสมัยใหม่ของเหล่า “นักเก็บ” ผู้ดำรงเลี้ยงชีพด้วยการเก็บสิ่งของทั้งหลายซึ่งถูกสังคมโยนทิ้ง