THE CRYING GAME

112 นาที / สหราชอาณาจักร-สหรัฐอเมริกา / 1992 / กำกับ-เขียนบท: นีล จอร์แดน / นำแสดง : สตีเฟน เร, เจย์ เดวิดสัน, ฟอเรสต์ วิเทเกอร์, มิแรนดา ริชาร์ดสัน / เรท: 15+

1hr 52min / UK-US / 1992 / Director: Neil Jordan / Stars: Stephen Rea, Jaye Davidson, Forest Whitaker, Miranda Richardson

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่าง เฟอร์กัส (สตีเฟน เร) อาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ โจดี้ (ฟอเรสต์ วิเทเกอร์) ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูก จู๊ด (มิแรนดา ริชาร์ดสัน) อีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย เฟอร์กัสจึงหนีเอาตัวรอดไปยังลอนดอนและตัดสินใจสานสัมพันธ์กับ ดิล (เจย์ เดวิดสัน) ช่างทำผมผู้เป็นคนรักของโจดี้ โดยที่ทั้งคู่ไม่รู้ปูมหลังของแต่ละฝ่ายและไม่อาจคาดเดาได้ว่าความสัมพันธ์นี้จะชักพาไปสู่ปลายทางเช่นไร

An unlikely kind of friendship develops between Fergus (Stephen Rea), an Irish Republican Army volunteer, and Jody (Forest Whitaker), a kidnapped British soldier lured into an IRA trap by Jude (Miranda Richardson), another IRA member. When the hostage-taking ends up going horribly wrong, Fergus escapes and heads to London, where he seeks out Jody’s lover, a hairdresser named Dil (Jaye Davidson). Fergus adopts the name “Jimmy” and gets a job as a day laborer. He also starts seeing Dil, who knows nothing about Fergus’ IRA background. But there is something about Dil that Fergus doesn’t know, either.

 
รางวัล
 • รางวัลออสการ์สาขาบทยอดเยี่ยม ปี 1993 (และเข้าชิงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับ, นักแสดงนำชาย, นักแสดงสมทบชาย, ลำดับภาพ)
 • รางวัลบาฟตา สาขาภาพยนตร์อังกฤษยอดเยี่ยม
 • รางวัล European Film Awards สาขา European Achievement of the Year
 • รางวัล Film Independent Spirit Awards สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
 • รางวัล PGA Awards สาขาโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม
 • รางวัล Writers Guild of America, USA สาขาบทยอดเยี่ยม
 • รางวัล Writers’ Guild of Great Britain สาขาบทยอดเยี่ยม
 • รางวัล Boston Society of Film Critics Awards สาขาบทยอดเยี่ยม
 • รางวัล Chicago Film Critics Association Awards สาขาภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม
 • รางวัล London Critics Circle Film Awards สาขาโปรดิวเซอร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, เขียนบทยอดเยี่ยม
 • รางวัล Los Angeles Film Critics Association Awards สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม
 • รางวัล National Board of Review, USA สาขานักแสดงหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (เจย์ เดวิดสัน)
 • รางวัล National Society of Film Critics Awards, USA สาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (สตีเฟน เร)
 • รางวัล New York Film Critics Circle Awards สาขาบทยอดเยี่ยม และนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (มิแรนดา ริชาร์ดสัน)
Share on facebook
Share on twitter
more

CARAVAGGIO

หนังของเดเร็ค จาร์แมนเรื่องนี้ บอกเล่าชีวิตซับซ้อนของ “มีเกลันเจโล การาวัจโจ” จิตรกรยุคศตวรรษที่ 17 ผู้สร้างชื่อจากวิถีอื้อฉาวทั้งในงานวาดและชีวิตส่วนตัว

LITTLE BUDDHA

ผลงานกำกับของ แบร์นาโด แบร์โตลุชชี กับงานสร้างแสนยิ่งใหญ่ที่ถ่ายทอดเรื่องราวน่าประทับใจของ ลามะนอร์บู ภิกษุชาวทิเบตผู้เดินทางมายังซีแอตเทิลเพื่อค้นหาร่างกลับมาเกิดใหม่ของ ลามะดอร์เจ พระอาจารย์ผู้ล่วงลับ

THE THIRD WIFE

ในแถบชนบทของเวียดนามศตวรรษที่ 19 เมย์ เด็กสาววัย 14 ปี กลายเป็นภรรยาคนที่สามของเศรษฐีที่ดินนามว่า ฮุง หนังสะท้อนภาพวัฒนธรรม สังคม ประเพณี และแนวคิดเรื่องชายเป็นใหญ่

THE WOMAN WHO RAN

ระหว่างที่สามีเดินทางไปทำงานต่างเมือง กัมมีแก้เหงาด้วยกาเยี่ยมเยียนเพื่อนสาวสามคน การใช้เวลาสั้นๆ ร่วมกันของพวกเธอได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของบทสนทนาซึ่งมีตั้งแต่เรื่องราวสัพเพเหระ ไปจนถึงการค้นพบบางสิ่งที่กัมมีไม่เคยใช้เวลาคิดถึง

THE KINDERGARTEN TEACHER

เมื่อ “ลิซ่า” ครูอนุบาลแห่งเกาะสแตเทน ค้นพบพรสวรรค์ยิ่งใหญ่ในตัวเด็กนักเรียนชายวัย 5 ขวบ เธอก็ตัดสินใจทุ่มตัวเองให้แก่การขัดเกลาสิ่งซึ่งเธอเชื่อว่าเป็นเพชรน้ำงามเม็ดนี้ ก่อนที่ความเชื่อนั้นจะค่อยๆ แปรเปลี่ยนเป็นสิ่งอันตรายที่ไม่มีใครคาดคิด

THE LAST EMPEROR

ภาพยนตร์สุดคลาสสิก ผลงานประวัติศาสตร์ที่นำพาคนทั้งโลกเข้าสู่ “พระราชวังต้องห้าม” เพื่อติดตามชีวิตอันแสนสะเทือนหัวใจของ ผูอี้ จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน

WINGS OF DESIRE

เทวดาหนุ่มสององค์เฝ้าสังเกตมนุษย์มาเนิ่นนาน ผ่านพบทั้งช่วงชีวิตที่ดีและที่เลวร้ายของชาวโลก จนวันหนึ่ง หนึ่งในสองก็เหนื่อยหน่ายกับชีวิตอันเป็นนิรันดร์และฝันถึงการเป็นคนธรรมดา ที่ได้สัมผัส ได้ยิน ได้กลิ่น และได้มีความรู้สึก เขาจึงตัดสินใจยอมแลกสถานะพิเศษบนสวรรค์กับการได้เป็นเพียงปุถุชน

ASH IS PUREST WHITE

“เฉียวเฉี่ยว” ใช้ชีวิตคู่กับ “ปิน” นักเลงท้องถิ่นด้วยความรักและซื่อสัตย์ ต่อมาเกิดเหตุการณ์ทำให้เธอกับเขาต้องพรากจากกัน และเธอต้องออกเดินทางตามหาเขา