ซงคังโฮ : “ใบหน้าของหนังเกาหลีใต้”

“พัคดูมัน” ตำรวจเลือดเดือดใน Memories of Murder รับบทโดย ซงคังโฮ นักแสดงชายเบอร์หนึ่งผู้เป็น “ใบหน้าของหนังเกาหลี” เพราะเขาได้ร่วมงานกับแทบทุกผู้กำกับแถวหน้า ในหนังสำคัญทั้งที่คว้ากล่องและเงิน นับจาก The Day a Pig Fell Into a Well (1996, ฮงซางซูกำกับ เป็นหนังเรื่องแรกของซง), Shiri (1999 คังแจกยู), Sympathy for Mr. Vengeance (2002 พัคชานวุก), Secret Sunshine (2007, อีชางดง), The Good, the Bad, the Weird (2008, คิมจีวุน)

แต่แน่นอนว่า ผู้กำกับคู่บุญตัวจริงของซงก็คือ บงจุนโฮ ซึ่งร่วมงานกับเขามาแล้วถึง 4 เรื่อง (Memories of Murder, The Host, Snowpiercer, Parasite)

“ซงคังโฮเป็นอัจฉริยะ แม้จะต้องพูดตามบทและแสดงตามบล็อคกิ้งที่ผมวางไว้ แต่เขาก็ยังปลดปล่อยสิ่งที่คาดไม่ถึงได้ทุกเทค ให้ความรู้สึกเหมือนเพิ่งประสบกับสถานการณ์นั้นๆ เป็นครั้งแรกเสมอ …มหัศจรรย์สุดๆ” บงกล่าวชื่นชม

เมื่อถามซงคังโฮว่า อะไรคือเคล็ดลับการทำงานของเขา เขาตอบว่า

“ผมคิดว่าไม่มีศิลปินคนไหนอยากทำอะไรที่คาดเดาได้ง่าย หรือทำแต่สิ่งที่มีคนอื่นทำกันมาแล้ว ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่คาดเดาง่ายก็คือการใช้นักแสดงหน้าตาหล่อบุคลิกเท่น่ะครับ ผมไม่ใช่คนหล่อคนเท่จึงเหมาะกับคนทำหนังที่ต้องการเล่าเรื่องของคนธรรมดา – หรือพูดอีกอย่างว่า คนที่ดูผิวเผินเหมือนธรรมดา แต่แท้จริงแล้วกำลังต่อสู้กับความเลวร้ายสาหัสอยู่

“ในฐานะนักแสดงก็เช่นกัน เราพอจะรู้ว่าผู้กำกับคาดหวังอะไร แต่การทำตามความคาดหวังน่ะไม่สนุกหรอก การที่นักแสดงทำสิ่งที่คาดไม่ถึงต่างหากที่ผู้กำกับเหล่านั้นต้องการ ผมทำแบบนี้แหละตลอดชีวิตการแสดง 20 กว่าปีของผม”

 

และเมื่อถามทัศนะของเขาว่า เขาคิดว่าเพราะอะไรหนังเกาหลีใต้จึงประสบความสำเร็จในระดับโลก อะไรคือจุดเด่นสำคัญ ซงคังโฮตอบไว้น่านสนใจอย่างยิ่งว่า

“เราเป็นประเทศเล็กมากๆ แต่มีประวัติศาสตร์ทุกข์ทรมานยาวนาน ชนชาติเกาหลีไม่เคยมีชีวิตง่าย เราถูกบุกถูกคุกคามหลายต่อหลายครั้ง และเราก็เป็นประเทศที่ถูกแบ่งแยก เกาหลียังคงเต็มไปด้วยความวุ่นวายทั้งทางการเมือง สังคม และวัฒนธรรมจนถึงทุกวันนี้ ถ้าเราไม่ทุ่มเททุกสิ่งอย่างจริงจัง มันก็ไม่ง่ายเลยที่จะมีชีวิตรอด

“ตลอดประวัติศาสตร์ 5,000 ปีของเรา เราต้องต่อสู้กับสารพัดอุปสรรค และในการฝ่าฟันเอาชนะมันก็ทำให้เรากลายเป็นประชาชนที่เข้มแข็งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เองที่กลายเป็นแหล่งพลังงานและทรัพยากรสำหรับศิลปิน และก็เป็นเหตุผลว่าเพราะอะไรหนังจากประเทศเล็กๆ อย่างเกาหลีจึงสามารถส่งผลกระทบต่อวงการหนังโลกได้

จริงอยู่ครับที่เราจำเป็นต้องอาศัยผู้กำกับยอดฝีมืออย่างบงจุนโฮ, อีชางดง หรือพัคชานวุกด้วย แต่ฐานที่แท้จริงของผลงานของพวกเขาก็คือประวัติศาสตร์ชาติเรานี่แหละ”

Explore more

“คนเกาหลีคุ้นเคยกับความรุนแรง เพราะเราเพิ่งเจอยุคเผด็จการมา 50 กว่าปีเท่านั้น”

“หนังของผมมักมีฉากรุนแรงจะแจ้ง เพราะความรุนแรงซึมซาบอยู่ในวัฒนธรรมของเรา” บงจุนโฮเล่าเบื้องหลัง Memories of Murder ที่เขาแปลงเรื่องจริงโหดเหี้ยมมาเป็นหนังระทึกขวัญสุดร้ายกาจ!

ครั้งหนึ่ง บงจุนโฮและซงคังโฮเคยถูกขึ้น “บัญชีดำ” และบัญชีดำนี้นำไปสู่การถอดถอนประธานาธิบดี!

กว่าจะกลายมาเป็นคนทำหนังและนักแสดงระดับโลกดังที่เราเห็นในวันนี้ ทั้งคู่และเพื่อนอีกหลายชีวิตในวงการหนังเกาหลีใต้เคยผ่านช่วงเวลาแห่งการต่อสู้อันยากลำบากมาก่อน นี่อาจเป็นอีกหนึ่งข้อยืนยันชัดเจนว่า ความสำเร็จยิ่งใหญ่ของพวกเขาไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่ายดายด้วยความบังเอิญ!