TOMORROW WE DISAPPEAR

ชื่อไทย : พรุ่งนี้เราสาบสูญ 80 นาที / อเมริกา-อินเดีย / 2014 / กำกับ: จิม โกลด์บลัม, อดัม เอ็ม เวเบอร์ 1h 20min / USA-India / 2014 / Directors: Jim Goldblum, Adam M. Weber

นิคมกาฐปุตลิของอินเดียที่ใครๆ เห็นเป็น “สลัม” แท้จริงคือแหล่งพำนักเปี่ยมสีสันของเหล่านักมายากล, คนเชิดหุ่น, นักแสดงละครสัตว์ ทว่าชีวิตและศิลปะมหัศจรรย์เหล่านี้ก็ต้องสูญสลายเมื่อรัฐบาลสั่งไล่รื้อบ้านของพวกเขา เพื่อ “พัฒนา” ให้กลายเป็นที่ตั้งของอสังหาริมทรัพย์มูลค่ามหาศาลแทน หนังนำพาเราเข้าไปคลุกคลีกับช่วงเวลาท้ายๆ ของชาวชุมชนนี้ก่อนที่ทุกสิ่งจะกลายเป็นเพียงอดีต

Since the 1970s New Delhi’s magicians, puppeteers, and circus performers have called the tinsel slum, the Kathputli Colony, their home. Last year the government issued relocation permits to the colony residents; the slum is to be bulldozed, cleared for development. Experience the last remnants of a culture born out of folk art and molded by poverty.

รางวัล (Award)

    • Best Documentary Feature (Florida Film Festival)
    • Best Director (EBS International Documentary Festival)
    • Nominated-Best International Documentary (Hot Docs Canadian International Documentary Festival)
more

Things Hidden Since the Foundation of the World

ณ หมู่บ้านกรีกอันเงียบสงบ ชาวบ้านที่เหลือกันอยู่แค่ไม่กี่หลังคาเรือนต้องเผชิญกับความเป็นจริงที่น่าวิตก เมื่อคนหนุ่มคนสุดท้ายย้ายไปสู่เมืองใหญ่ ปล่อยให้คนสูงอายุอยู่กันเองตามลำพัง

THE GARDEN

สารคดีชิงรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยม เรื่องราวของสวนพื้นที่ 14 เอเคอร์ในเซาธ์เซ็นทรัล ลอสแอนเจลิส ซึ่งนับเป็น “สวนชุมชน” ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

THE HUNTING GROUND

สารคดีอื้อฉาวแห่งปีตีแผ่ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศและการปกปิดความจริงในสถาบันอุดมศึกษาทั่วอเมริกา

The New Rijksmuseum

บันทึก 10 ปีแสนอลเวงเบื้องหลังการบูรณะพิพิธภัณฑ์ศิลปะสุดยิ่งใหญ่แห่งอัมสเตอร์ดัม

Louder Than a Bomb

สุดบันดาลใจกับเรื่องราวของเด็กไฮสคูล 4 ทีมที่ถ่ายทอดความรู้สึกลึกเร้นของชีวิตออกมาเป็น…บทกวี

Vagabond

ในบ่อโคลน ร่างหญิงสาวคนหนึ่งนอนแน่นิ่งท่ามกลางความเหน็บหนาวอยู่ตรงนั้น ไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นใครมาจากไหน อะไรทำให้เธอต้องมาจบชีวิตลงอย่างโดดเดี่ยวตรงนี้?

I AM NOT YOUR NEGRO

จากต้นฉบับหนังสือ 30 หน้าที่เจมส์ บาลด์วิน กวี นักเขียน และนักต่อสู้ชาวอเมริกันผิวสีขึ้นต้นไว้และไม่เคยมีโอกาสเขียนให้เสร็จสิ้น สู่หนังสารคดีที่ตั้งคำถามถึงความอยุติธรรมของมนุษย์อย่างสุดทรงพลัง

ASH IS PUREST WHITE

“เฉียวเฉี่ยว” ใช้ชีวิตคู่กับ “ปิน” นักเลงท้องถิ่นด้วยความรักและซื่อสัตย์ ต่อมาเกิดเหตุการณ์ทำให้เธอกับเขาต้องพรากจากกัน และเธอต้องออกเดินทางตามหาเขา