ASH IS PUREST WHITE

“เฉียวเฉี่ยว” ใช้ชีวิตคู่กับ “ปิน” นักเลงท้องถิ่นด้วยความรักและซื่อสัตย์ แต่ระหว่างการต่อสู้กับแก๊งศัตรูครั้งหนึ่ง เธอตัดสินใจเสี่ยงตัวเองเข้าปกป้องเขาและลงเอยด้วยการต้องติดคุกนานถึง 5 ปี หลังได้รับอิสรภาพ เฉียวเฉี่ยวออกเดินทางตามหาปินด้วยความหวังจะสานต่อความสัมพันธ์ แต่สิ่งที่เธอได้เรียนรู้ทั้งหมดหลังจากนั้นช่างแตกต่างจากภาพฝันในใจของเธอเหลือเกิน

“เฉียวเฉี่ยวรักและติดตามค้นหาอาปินไปทุกที่ แต่มีสถานที่แห่งหนึ่งซึ่งเธอไม่เคยไปถึง คือซินเจียง สุดขอบตะวันตกเฉียงเหนือของแผ่นดินจีน …บางที คนเราทุกคนก็อาจมีสถานที่เช่นนั้น – ที่ที่เราใฝ่ฝันแต่ไม่อาจเอื้อมมือถึงได้ ไม่ใช่เพราะมันห่างไกล แต่เพราะเราได้พบว่า มันยากเหลือเกินที่เราจะเดินทางไปเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่นั่น เราไม่อาจตัดเยื่อใยในหัวใจของเราได้ ทั้งจากความรัก จากความทรงจำ และจากความเป็นจริงทุกสิ่งในชีวิตซึ่งคอยยุดยื้อไม่ให้เราโบยบินตามฝัน เยื่อใยเหล่านี้คือแรงที่ดึงดูดเราไว้บนผืนโลก ผูกเราไว้กับความสัมพันธ์ ล่ามไม่ให้เราหลุดพ้นไปสู่อิสรภาพ และเมื่อเราคิดขัดขืน มันก็ส่งผลสะเทือนเลื่อนลั่นต่อเราไปทั้งชีวิต

ผมเองผ่านประสบการณ์ชีวิตมา 48 ปีเต็มแล้ว ผมจึงอยากใช้มันทั้งหมดในการบอกเล่าเรื่องรักของคนสองคนบนแผ่นดินจีนยุคร่วมสมัย ซึ่งผ่านช่วงเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงยิ่งใหญ่มามากมาย นี่คือเรื่องของบ้านเมืองของผม มันคือเรื่องราวของผม” – เจี่ยจางเคอ

Qiao is in love with Bin, a local mobster. During a fight between rival gangs, she fires a gun to protect him. Qiao gets five years in prison for this act of loyalty. Upon her release, she goes looking for Bin to pick up where they left off.

ข้อมูล

136 นาที / 2018 / จีน – ฝรั่งเศส – ญี่ปุ่น / กำกับ: เจี่ยจางเคอ
2hr 16min / 2018 / China – France – Japan / Director: Zhangke Jia

รางวัล
  • Nominee – Palme d’Or : Cannes Film Festival
  • Best Director / Best Actress : Chicago International Film Festival
  • Best Screenwriter : Asian Film Awards
  • Best Performance by an Actress : Asia Pacific Screen Awards
  • Best Director : China Film Director’s Guild Awards
  • Honorable Mention : Denver International Film Festival
  • Dublin Film Critics Special Jury Prize : Dublin International Film Festival
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับหนัง

จ้าวเทา : หญิงแกร่งในหนังเจี่ยจางเคอ

Ash Is Purest White (2018) หนังที่ส่ง เจี่ยจางเคอ ชิงรางวัลปาล์มทองจากเทศกาลหนังเมืองคานส์เมื่อปีที่แล้ว ว่าด้วย เฉียวเฉี่ยว (จ้าวเทา - ที่เป็นภรรยาในชีวิตจริงของเจี่ยด้วย) หญิงสาวนักเต้นที่ปกป้องชายหนุ่มคนรักด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนตามมาด้วยเรื่องเศร้าที่เธอเชิดหน้าเผชิญ [...]

หนังอื่นที่คุณอาจสนใจ