THE LOVERS & THE DESPOT

ชื่อไทย : ท่านผู้นำ & คนทำหนัง 94 นาที / สหราชอาณาจักร / 2016 / กำกับ: รอสส์ อดัม, โรเบิร์ต แคนแนน 1h 34min / UK / 2016 / Directors: Ross Adam, Robert Cannan

“ทำไมหนังเกาหลีเหนือถึงเอาแต่เชิดชูอุดมการณ์ ไม่มีอะไรแปลกใหม่เลย
ทำแต่หนังบีบน้ำตาร้องไห้ร้องห่มกันทำไม หนังนะไม่ใช่งานศพ!
แล้วดูหนังเกาหลีใต้สิ เขาเก่งกันเหมือนเด็กมหา’ลัย ส่วนเราอย่างกับเด็กอนุบาล
วิธีเดียวที่จะทำให้หนังเกาหลีเหนือสู้ชาวโลกได้คือเราต้องชวนผู้กำกับที่เก่งที่สุดของเกาหลีใต้มาช่วย
…แต่ผมต้องทำยังไงให้เขายอมมา? ผมจะจูงใจเขาได้ยังไง?”
– คิมจ็องอิล ผู้นำเกาหลีเหนือ

โลกรู้จัก “ท่านคิม” จากบทบาทการเป็นผู้นำเผด็จการน่าหวาดผวา น้อยคนจะรู้ว่าเขายังมีอีกด้านเป็นคนรักหนังสุดจิตใจ และเพื่อจะสานฝันในการปลุกปั้น “หนังเกาหลีเหนือ” ให้ยิ่งใหญ่กลายเป็นจริงได้ สิ่งที่เขาทำจึงคือการ “ลักพาตัว”!

หนังสารคดีสำรวจเรื่องจริงสุดเหลือเชื่อแห่งประวัติศาสตร์วงการหนังโลก จากประสบการณ์ไม่มีวันลืมลงของ ชินซางอ๊ก สุดยอดผู้กำกับแห่งยุค 1960 เจ้าของฉายา “เจ้าชายแห่งวงการหนังเกาหลีใต้” กับ ชเวอึนฮี นางเอกเบอร์หนึ่งขวัญใจผู้ชม ซึ่งถูกคิมจ็องอิลลักพาตัวไปกักขังถึง 5 ปีเต็มเพื่อ “ช่วยพัฒนาวงการหนังเกาหลีเหนือ”! …พวกเขาต้องพบเจออะไรบ้างในดินแดนต้องห้ามแห่งนั้น? การทำหนังภายใต้การควบคุมของแฟนพันธุ์แท้อย่างท่านผู้นำจะเต็มไปด้วยความขมขื่นจริงรึไม่? แล้วการผจญภัยสุดระทึกเสี่ยงตายนี้จะลงเอยเช่นไร? …ขอชวนมาฟังเรื่องราวจากการบอกเล่าของชเวอึนฮีตัวจริง!

The story of young, ambitious South Korean filmmaker Shin Sang-ok and actress Choi Eun-hee, who met and fell in love in 1950s post-war Korea. In the 70s, after reaching the top of Korean society following a string of successful films, Choi was kidnapped in Hong Kong by North Korean agents and taken to meet Kim Jong-il. While searching for Choi, Shin also was kidnapped, and following five years of imprisonment, the couple was reunited by the movie-obsessed Kim, who declared them his personal filmmakers. Choi and Shin planned their escape, but not before producing 17 feature films for the dictator and gaining his trust in the process.

รางวัล (Award)

  • Nominated Grand Jury Prize, Sundance Film Festival 2016
more

Forget Me Not

แม้เกาหลีใต้จะมีภาพลักษณ์เป็นสังคมร่ำรวยและทันสมัย แต่ยังคงถือเป็นเรื่องน่าอับอายอย่างรุนแรงหากผู้หญิงตั้งท้องโดยยังไม่ได้แต่งงาน นั่นเป็นเหตุผลให้เด็กสาวจำนวนมากต้องออกจากระบบการศึกษาและถูกส่งตัวไปอยู่ในศูนย์พักพิงเพื่อปิดบังการตั้งครรภ์ไว้เป็นความลับไม่ให้เพื่อนฝูงญาติมิตรรู้

After Work

งานจำนวนมากที่เราทำกันอยู่ทุกวันนี้จะสูญหายไปภายในเวลาไม่กี่สิบปี เมื่อถึงวันที่เทคโนโลยีและเอไอเข้ามาแทนที่แล้วมนุษย์ไม่มีงานทำ …เราจะมีชีวิตกันต่อไปอย่างไร?

The Look of Silence

หนังภาคคู่ของ The Act of Killing เมื่อน้องชายเหยื่อตัดสินใจเผชิญหน้าและสนทนากับเหล่ามือสังหารตัวจริง!

The Act of Killing (The Director’s Cut)

สารคดีสุดอื้อฉาวที่เปิดโปงอดีตโหดร้ายในอินโดนีเซียยุคล่าคอมมิวนิสต์ ด้วยวิธีการหลอกล่อเหล่าฆาตกรให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเล่าสิ่งที่เคยทำไว้ให้ชาวโลกได้รู้ผ่านการ “แสดงหนัง”

Talking About Trees

สี่สหายกลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อสานฝันในการสร้างวงการหนังซูดาน หลังจากที่ทุกอย่างหยุดชะงักเนื่องจากการรัฐประหาร พวกเขาพยายามฟื้นคืนชีพให้แก่โรงหนังร้าง …แต่ฝันนี้จะเป็นจริงได้ไหมในสังคมที่ไม่เห็นคุณค่าของสิ่งที่เรียกว่าภาพยนตร์

The Dead Nation

ภาพถ่ายฟิล์มกระจกจากโรมาเนียทศวรรษ 1930-1940 ถูกร้อยเรียงเข้ากับเสียงอ่านไดอารี่ส่วนตัวของแพทย์ชาวยิว กลายเป็นสารคดีความเรียงที่ “บอกเล่าสิ่งที่ภาพถ่ายไม่ได้เล่า”

The Witches of the Orient

ย้อนประวัติศาสตร์ไปตื่นตะลึงกับชัยชนะระดับปรากฏการณ์โลกของทีมวอลเลย์บอลหญิงญี่ปุ่น เจ้าของฉายา “แม่มดแห่งตะวันออก”

Coming to You

เรื่องของแม่คนหนึ่งที่โลกพลิกผันเมื่อลูกสาวเปิดใจว่าอยากเป็นผู้ชาย และแม่อีกคนหนึ่งที่ต้องเสียน้ำตาเมื่อลูกชายคนเดียวยอมรับว่าเป็นเกย์ …ท่ามกลางสังคมที่ยังไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ แม่ทั้งสองจะทำอย่างไรกับความผิดหวังครั้งใหญ่ของตัวเอง และความเจ็บปวดทุกข์ใจของผู้เป็นลูก?