Push

(สวีเดน / 2019 / 92 นาที / กำกับ: เฟรดริค แกร์ทเทิน)

ราคาที่อยู่อาศัยในเมืองใหญ่กำลังพุ่งสูงขึ้นในแทบทุกประเทศ ขณะที่รายได้ของผู้คนส่วนใหญ่ไล่ตามไม่ทัน นั่นย่อมหมายถึงการที่มีคนจำนวนมากถูกผลักออกจากโอกาสในการเป็นเจ้าของบ้าน ไม่เว้นแม้แต่ผู้ประกอบอาชีพที่ “จำเป็น” ต่อเมือง อย่างพยาบาล ตำรวจ และนักดับเพลิง

Push ถ่ายทอดปัญหานี้โดยติดตาม Leilani Farha ผู้รายงานพิเศษของ UN ด้านสิทธิในที่อยู่อาศัย ขณะที่เธอออกเดินทางไปทั่วโลกเพื่อค้นหาว่า อะไรเป็นสาเหตุให้เมืองใหญ่กลายเป็นสถานที่ที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการอยู่อาศัยมากขึ้นเรื่อยๆ ทำไมมันจึงถูกทำให้เปลี่ยนสภาพจากการเป็น “พื้นที่ของเรา” กลายไปเป็น “พื้นที่ค้ากำไร” และใครบ้างที่ต้องถูกขับไสออกจากเมืองอันเนื่องจากปัญหานี้ ทั้งๆ ที่ “การมีที่อยู่อาศัย” นั้นถือเป็นสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานซึ่งทุกสังคมจำเป็นต้องมี เพื่อคุ้มครองให้ผู้คนมีชีวิตที่ดีและปลอดภัยเพียงพอ

Article

Read More

Related Films

Los Reyes

เมื่อหมาสองตัวกับเหล่าวัยรุ่นผู้พกพาบาดแผลในชีวิต บทสนทนาอันหยาบดิบ และความรู้สึกไร้ที่ทาง โคจรมาอยู่ร่วมกันบน “ลอส เรเยส” ลานสเกตที่เก่าแก่ที่สุดในซันติอาโก เมืองหลวงของประเทศชิลี

The Human Scale

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ?

THE WORLD BEFORE YOUR FEET

ผู้ชายคนหนึ่งตัดสินใจออกไปทำความรู้จักเมืองของเขา โดยใช้เวลา 6 ปีเต็มสำรวจถนนทุกเส้น ทุกซอยทุกสวนทุกสะพาน…ด้วยการ “เดิน”!

SPETTACOLO

ณ หมู่บ้านเล็กๆ ในอิตาลี เศรษฐกิจที่ถดถอยฉับพลันส่งผลให้ชาวบ้านต้องเผชิญการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ และนับจากนั้น พวกเขาตัดสินใจสะท้อนมันออกมาผ่าน “ละครเวที”

CITIZEN JANE: BATTLE FOR THE CITY

สารคดีเรื่องราวแห่งการสู้ยิบตาของ เจน เจคอบส์ ไอดอลขวัญใจนักออกแบบเมืองทั่วโลก

KEDI

ณ เมืองที่มิได้มีไว้เพียงเพื่อมนุษย์ …ยังมีอีกสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ร่วมแบ่งปันบ้าน