10 Stories about “JR”

ก่อนมาร่วมงานกับ อานเญส วาร์ดา ใน Faces Places เจอาร์เป็นใครทำอะไรมาก่อน?

1) “งานของผมไม่ต้องส่งให้หอศิลป์พิจารณาว่าดีพอจะได้โชว์ไหม ไม่ต้องขออนุญาตรัฐว่ามีคุณค่าพอจะจัดแสดงหรือไม่ ผมทำงานกับถนน ผมขออนุญาตผู้คน งานของผมเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง” นั่นคือหัวใจของงานภาพถ่ายใหญ่ยักษ์บนผนังของ “เจอาร์”

2) เขาเริ่มทำงานศิลปะตอนอายุ 15 โดยเริ่มจากงานกราฟฟิตีจนอายุ 17 เขาได้กล้องถูกๆ มาตัวหนึ่งซึ่งเปลี่ยนมุมมองที่เขามีต่อสตรีตอาร์ตไปสิ้นเชิง เขาหันมาถ่ายภาพ แต่ยังรักษาเอกลักษณ์ของกราฟฟิตีไว้ นั่นคือการอาศัยผนังตั้งแต่บนยอดตึกไปยันใต้ดินเป็นพื้นที่ประกาศตัวตน

3) ปี 2004 เกิดการประท้วงในฝรั่งเศส เจอาร์เอากล้องออกไปถ่ายใบหน้าชาวบ้านผู้เข้าประท้วง แล้วเกิดแรงบันดาลใจพรินต์มันเป็นขนาดใหญ่แปะทั่วเมืองเพื่อให้ทุกคนหันมาสนใจ …โดยนึกไม่ถึงว่า มันได้กลายเป็นงานแจ้งเกิดที่ทำให้เขาค้นพบหนทางเชื่อมโยงภาพถ่ายกับผู้คนตัวเล็กตัวน้อยอย่างจริงจังเป็นครั้งแรก

4) เขาชอบถ่ายใบหน้าคนด้วยเลนส์ไวด์ 28 มม. และเน้นการจับช่วงเวลาที่เจ้าตัวไม่ทันระวังตัว เพื่อให้ได้ความสมจริง มีความรู้สึก และแสดงบุคลิกของคนคนนั้นอย่างเป็นธรรมชาติ ในมุมที่คนอื่นๆ ไม่ค่อยได้เห็น

5) ช่วงแรกๆ เขาถูกนักวิจารณ์ดูแคลน ด้วยการบอกว่าเขาเป็นแค่ฮิปสเตอร์วอนนาบี และกะอีแค่ภาพถ่ายจะไปแก้ปัญหาโลกอะไรได้ แต่เจอาร์ไม่สนใจ เขาเดินทางทำงานไปทั่วท้องถนนด้วยความรู้สึกว่าตนคือเจ้าของ “อาร์ตแกลเลอรี่ที่ใหญ่ที่สุด” แล้วเชื้อเชิญผู้คนสามัญเข้ามามีส่วนร่วม งานง่ายๆ ที่กลับสื่อสารกับคนได้อย่างกว้างขวางทำให้เขาเริ่มได้รับว่าจ้างจากพิพิธภัณฑ์, หอศิลป์, สถาบันศิลปะ ฯลฯ ให้ทำงานให้ นั่นคือแหล่งรายได้ที่หล่อเลี้ยงให้เขากับทีมงานยังไปถ่ายภาพในประเทศต่างๆ ได้ตามใจชอบจนถึงทุกวันนี้

6) เหตุการณ์ที่ทำให้คนที่เคยดูถูกเจอาร์ไว้ต้องอึ้ง เกิดขึ้นในปี 2006 เมื่อเขาทำผลงานภาพถ่ายยักษ์ชื่อชุด Portrait of a Generation ในปารีส โดยแปะผนังแบบไม่ขออนุญาต (แปลว่าทำแบบผิดกฎหมาย) แต่แทนที่ Paris City Hall จะเอาผิด กลับประทับใจจนไปขอให้เขานำภาพถ่ายเหล่านั้นมาหุ้มห่อตัวอาคารไว้เลยทั้งหลัง!

7) สองปีถัดมาเขากับทีมงานเสี่ยงเข้าไปทำ “นิทรรศการผิดกฎหมายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก” ด้วยการติดตั้งภาพถ่ายชาวอิสราเอลคู่กับชาวปาเลสไตน์ขนาดยักษ์ในหลายเมืองของทั้งสองประเทศ งานนี้มีชื่อว่า Face 2 Face ซึ่งทำให้เขาโด่งดังไปทั่วโลกทันที

8) ด้วยการผสมผสาน “ภาพถ่ายกับการแสดง” และ “ศิลปะกับสามัญชน” ทำให้เริ่มมีเสียงเรียกร้องจากคนหลายกลุ่มให้เขาเดินทางไปเยี่ยมเยือน เจอาร์จึงริเริ่มโครงการ InsideOut ด้วยการชวนกลุ่มคนที่มีประเด็นอยากสื่อสารกับโลก ถ่ายภาพตนเองแล้วส่งไปให้เขาพรินต์ที่ฝรั่งเศส และส่งกลับมาเพื่อให้เจ้าของงานติดตั้งเอง โปรเจ็กต์นี้ประสบความสำเร็จถล่มทลาย ขยายแนวคิด “เปลี่ยนโลกด้วยเสียงของคนธรรมดา” นี้ไปสู่ทั้งยุโรป, สหรัฐอเมริกา, แอฟริกา, ตะวันออกกลาง และหลายประเทศในเอเชีย

9) ไม่บ่อยนักที่ศิลปินสักคนจะสามารถใช้ศิลปะเรียบง่ายเป็นเครื่องมือถ่ายทอดการดำรงอยู่ของ “คนที่เคยไร้ใบหน้า” ได้อย่างทรงพลังเช่นนี้ ปี 2011 เจอาร์จึงได้รับรางวัล TED ในฐานะศิลปินผู้สร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนรุ่นใหม่อย่างมหาศาล

10) เขาเกิดวันที่ 22 กุมภาพันธ์ ปี 1983 นับถึงตอนนี้กำลังจะอายุ 35 ปี ชื่อจริงของเขาคือ ฌ็อง เรอเน

  • เจอาร์เคยกำกับหนังสารคดียาวและสั้นมาแล้วหลายเรื่อง ก่อน Faces Places (และเคยร่วมงานกับคนทำหนังดังๆ อย่างดาร์เรน อาโรนอฟสกี ผู้กำกับ Mother!, กำกับโรเบิร์ต เดอนีโรในหนังสั้นว่าด้วยผู้อพยพ The Ghost of Ellis Island) ดูบางส่วนได้ ที่นี่
หนังที่เกี่ยวข้อง
บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

10 Stories about “JR”

ก่อนมาร่วมงานกับ อานเญส วาร์ดา ใน Faces Places เจอาร์เป็นใครทำอะไรมาก่อน?

1) “งานของผมไม่ต้องส่งให้หอศิลป์พิจารณาว่าดีพอจะได้โชว์ไหม ไม่ต้องขออนุญาตรัฐว่ามีคุณค่าพอจะจัดแสดงหรือไม่ ผมทำงานกับถนน ผมขออนุญาตผู้คน งานของผมเป็นของประชาชน ไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง” […]

ริวอิจิ ซากาโมโตะ : เพราะโตมาแบบนี้ จึงเป็นแบบนี้

ไม่ใช่แค่เสียงดนตรีที่เป็นแรงบันดาลใจให้เขากลายมาเป็นคอมโพสเซอร์ชั้นนำของโลก แต่ยังมีอีกหลายสิ่งงดงามบ่มเพาะอยู่ในใจและมันสมองของชายผู้นี้

10 วาทะ “วิเวียน เวสต์วูด”

แม่ก็คือแม่! เมื่อ "วิเวียน เวสต์วูด" ดีไซเนอร์ระดับแม่แห่งโลกแฟชั่นลั่นวาทะทั้งที มีหรือที่จะธรรมดาสามัญ!

ชายผู้เป็นอีกครึ่งของแบรนด์และชีวิต “วิเวียน เวสต์วูด”

“ทุกคนรู้จักแต่วิเวียนๆๆๆ ตอนที่ผมรู้ว่าจริงๆ แล้วครึ่งหนึ่งของแบรนด์วิเวียนคือผู้ชายคนนี้ ผมงี้ช็อคไปเลย!” ...ผู้ชายคนไหนกันที่ยอมทรงอิทธิพลอยู่หลังม่านได้ขนาดนั้น?!

10 ภาพถ่ายยักษ์สุดโดดเด่นของ “JR”

“ผมไม่ได้สนใจสร้างงานที่จะคงอยู่ไปชั่วกัลปาวสาน
งานของผมเป็นการทำให้ผู้คนได้มารวมแรงกัน
แล้วเปล่งเสียงและแสดงตัวตนของพวกเขาออกมา
สำหรับผม นี่ต่างหากคือสิ่งสำคัญในกระบวนการสร้างงานศิลปะ”

ก่อนหน้ามาร่วมกำกับใน Faces Places กับอานเญส วาร์ดา เจอาร์เป็นศิลปินหนุ่มที่ออกเดินทางทั่วโลก ถ่ายภาพผู้คนมากมาย วิธีคิดของเขาแตกยอดกลายเป็นกิจกรรมทางสังคมที่หลายชุมชนเข้าร่วม …และต่อไปนี้คือ 10 สุดยอดผลงานภาพถ่ายของเจอาร์ที่เราขอคัดสรรมาแนะนำ :

[…]

Load More Posts