CARTEL LAND

ชื่อไทย : ผ่าแดนนรก
100 นาที / เม็กซิโก-สหรัฐอเมริกา / 2015 / กำกับ : แม็ตธิว ไฮเนแมน
1h 40min / USA / 2015 / Director: Matthew Heineman

แม็ตธิว ไฮเนแมน ผู้กำกับหนุ่มวัย 32 ปีพาตัวเองเข้าคลุก “วงใน” แบบที่ไม่เคยมีหนังเรื่องไหนทำได้มาก่อน แล้วพาเราดำดิ่งเข้าสู่ใจกลางอันมืดมิดของรัฐมิโชอากัง ประเทศเม็กซิโก ที่ซึ่ง ด็อกเตอร์ โฆเซ มิเรเลส สลัดเสื้อกาวน์มาคว้าปืนแล้วลุกขึ้นเป็นผู้นำปฏิบัติการใต้ดินของชาวบ้านผู้สุดทนต่อความเหี้ยมโหดของแก๊งค้ายาที่คุกคามยึดครองเมืองมากว่าสิบปี ขณะที่อีกด้าน หนังก็พาเราลัดเลาะไปตามเส้นทางตรอกโคเคนยาว 52 ไมล์ตามแนวตะเข็บชายแดนรัฐแอริโซนา เพื่อติดตาม ทิม เนเลอร์ โฟลีย์ หนุ่มใหญ่ผู้หันหลังให้ชีวิตในเมืองมาอาสาเป็นหัวหน้าหน่วยลาดตระเวนชายแดน ด้วยความหวังจะไล่ล่าหยุดยั้งสงครามยาเสพติดที่แพร่ระบาดเข้าสู่สหรัฐอเมริกาให้ได้โดยไม่หวั่นว่านั่นคือการต้องปะทะกับอันตรายถึงชีวิต

ในพื้นที่ที่รัฐบาลไร้ความหมาย ในวันที่กฎหมายไร้ความศักดิ์สิทธิ์ และในสถานการณ์ที่ชีวิตชาวบ้านมีค่าแค่ผักปลา การเผชิญหน้าระหว่างทุกฝ่ายที่ต่างเชื่อว่าตนคือตัวแทนของความถูกต้องยุติธรรมจึงถึงเวลาระเบิด

With unprecedented access, CARTEL LAND is a riveting, on-the-ground look at the journeys of two modern-day vigilante groups and their shared enemy – the murderous Mexican drug cartels. In the Mexican state of Michoacán, Dr. Jose Mireles, a small-town physician known as “El Doctor,” leads the Autodefensas, a citizen uprising against the violent Knights Templar drug cartel that has wreaked havoc on the region for years.

Meanwhile, in Arizona’s Altar Valley – a narrow, 52-mile-long desert corridor known as Cocaine Alley – Tim “Nailer” Foley, an American veteran, heads a small paramilitary group called Arizona Border Recon, whose goal is to stop Mexico’s drug wars from seeping across our border. Filmmaker Matthew Heineman embeds himself in the heart of darkness as Nailer, El Doctor, and the cartel each vie to bring their own brand of justice to a society where institutions have failed. CARTEL LAND is a chilling, visceral meditation on the breakdown of order and the blurry line between good and evil.

รางวัล (Award)

  • Nominated for Best Documentary Feature (Academy Awards, USA 2016)
  • Directing Award / Cinematography Award – Documentar (Sundance Film Festival 2015)
  • Courage Under Fire Award (International Documentary Association 2015)
  • Best Documentary Film (New Hampshire Film Festival 2015)
  • Tim Hetherington Award (Sheffield International Documentary Festival 2015)
more

BANANAS!*

สารคดีติดตามการต่อสู้ระหว่างกลุ่มคนงานปลูกกล้วย 12 คนในนิการากัว กับบริษัทผลิตผลไม้ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Dole Food ซึ่งลักลอบใช้ยาฆ่าแมลงต้องห้ามที่เป็นอันตรายต่อทั้งคนงานและตัวอาหารเอง

Citizenfour

สารคดีกวาดรางวัลสุดระทึก ติดตามการเดินทางของผู้กำกับ ลอรา พอยทราส หลังจากเธอได้รับอีเมลเข้ารหัสจากบุคคลลึกลับ จนถึงวันที่เธอได้พบกับบุรุษวัย 29 ปีนาม “เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน” เป็นครั้งแรก

Hakamada : The Longest Held Death Row Inmate in the World

เรื่องราวของชายผู้ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิตจากคดีฆาตกรรมโหด, พี่สาวของเขาผู้ทำทุกวิถีทางเพื่อพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของน้อง และความทุกข์แสนสาหัสของชายผู้นี้ในฐานะ “นักโทษที่รอการประหารชีวิตยาวนานที่สุดในโลก”

THANKS BOSS!

เมื่อแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ไล่ลูกจ้างออกอย่างสุดเอาเปรียบ และนักข่าวหนุ่มตัวแสบผู้รักความยุติธรรมไม่อาจทนดูได้ …ปฏิบัติการสุดเจ้าเล่ห์เพื่อ “เอาคืน” จึงต้องบังเกิด!

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!

THE HUNTING GROUND

สารคดีอื้อฉาวแห่งปีตีแผ่ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศและการปกปิดความจริงในสถาบันอุดมศึกษาทั่วอเมริกา

Arica

เรื่องราวการต่อสู้อันแสนเจ็บปวดของชาว “อาริกา” ทางตอนเหนือของชิลี ผู้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากกากแร่พิษที่ “โบลิเดน” บริษัทเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของสวีเดนนำมาทิ้งใกล้ชุมชน

FAHRENHEIT 11/9

หนังเดือดพล่านที่ไมเคิล มัวร์ค้นหาคำตอบว่า อเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนจึงจะหลุดพ้นจากยุคสมัยดำมืดนี้ไปได้?