HAKAMADA : THE LONGEST HELD DEATH ROW INMATE IN THE WORLD

The Longest Held Death Row Inmate
in the World

ออสเตรเลีย / 1 ชม. 12 นาที / กำกับ : หลุยส์ ดาอิ
Documentary / Director : Louis Dai / Australia / 72 min

วันที่ 30 มิถุนายน 1966 ณ เมืองเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่น สมาชิกทั้งสี่คนของครอบครัวฮาชิโมโตะถูกแทงและวางเพลิงอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิตในบ้านของตัวเอง อาชญากรรมครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่สั่นสะเทือนสังคมอย่างรวดเร็วรุนแรง ก่อนที่อีกเพียงไม่กี่วันถัดมา อดีตนักมวยหนุ่มวัย 30 ปีนาม “อิวาโอะ ฮากามาดะ” จะถูกจับกุมตัวและถูกพิพากษาประหารชีวิต
เรื่องราวทั้งหมดอาจจะเกิดขึ้นและจบไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติธรรมดาดังที่คนทั้งสังคมคาดหวัง ทว่า สิ่งที่ทำให้ “คดีฮากามาดะ” กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการวิพากษ์และเปิดโปงความอยุติธรรมครั้งใหญ่ ก็คือ มันเป็นคดีซึ่งเต็มไปด้วยความน่าสงสัยของพยานหลักฐาน การต่อสู้ของครอบครัวและคนภายนอกจึงเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 46 ปีเต็ม พร้อมๆ กับที่ตัวฮากามาดะเองก็ต้องเผชิญกับความทุกข์แสนสาหัสในฐานะ “นักโทษที่รอการประหารชีวิตยาวนานที่สุดในโลก”

On the 30th of June, 1966, in a small country-side town in Japan, four members of the Hashimoto family are stabbed and burnt to death in their family home. The savagery of the crime shakes the country and shortly after, 30-year-old retired boxer Iwao Hakamada is arrested, convicted and sentenced to death. Despite a lack of evidence, Hakamada would remain on death row for almost half a century before being granted a retrial in 2014.

Watch
more films

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

THANKS BOSS!

เมื่อแบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่ไล่ลูกจ้างออกอย่างสุดเอาเปรียบ และนักข่าวหนุ่มตัวแสบผู้รักความยุติธรรมไม่อาจทนดูได้ …ปฏิบัติการสุดเจ้าเล่ห์เพื่อ “เอาคืน” จึงต้องบังเกิด!

CAUSE OF DEATH: UNKNOWN

สารคดีสุดระทึกขวัญ จากหนึ่งความตายฉับพลันอันเป็นปริศนา สู่การค้นพบเงื่อนงำซับซ้อนและอาชญากรรมน่าสะพรึงของอุตสาหกรรมยาระดับโลก!

CARTEL LAND

สารคดีบ้าพลังที่จะพาคุณเข้าคลุกวงในอย่างสุดระห่ำกลางสงครามยาเสพติดอันมืดมิดของเม็กซิโก!

WE ARE LEGION: THE STORY OF THE HACKTIVISTS

ล้วงลึกตัวตนและความคิดของสมาชิกกลุ่ม “Anonymous” แฮ็กติวิสต์สุดทรงอิทธิพล

BREAKING HABITS

พวกเธอมารวมตัวกันโดยมิได้นัดหมาย พวกเธอปลูกกัญชาแม้เจ้าหน้าที่รัฐจะถือว่าท้าทาย และพวกเธอประกาศก้องด้วยความเชื่อสุดใจว่า “สายเขียว” นี่แหละจะกอบกู้มวลมนุษยชาติ!

STARLESS DREAMS

ฆาตกรรม ลักขโมย ค้ายา ติดยา …สารพัดวิกฤตและเรื่องราวขมขื่นเกิดขึ้น นำพาให้ชีวิตเด็กสาวอิหร่านต้องมาลงเอยในสถาน “กักกันและดัดสันดาน”

1971

ครั้งแรกกับการเปิดเผยโฉมหน้า 8 พลเมืองผู้วางแผนบุกเอฟบีไอเขย่ารัฐบาลอเมริกันให้สะเทือน

FAHRENHEIT 11/9

หนังเดือดพล่านที่ไมเคิล มัวร์ค้นหาคำตอบว่า อเมริกามาถึงจุดที่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์เป็นประธานาธิบดีได้อย่างไร และด้วยวิธีไหนจึงจะหลุดพ้นจากยุคสมัยดำมืดนี้ไปได้?

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

THE HUNTING GROUND

สารคดีอื้อฉาวแห่งปีตีแผ่ปัญหาการล่วงละเมิดทางเพศและการปกปิดความจริงในสถาบันอุดมศึกษาทั่วอเมริกา