Hakamada : The Longest Held Death Row Inmate in the World

ออสเตรเลีย / 1 ชม. 12 นาที / กำกับ : หลุยส์ ดาอิ
Documentary / Director : Louis Dai / Australia / 72 min

วันที่ 30 มิถุนายน 1966 ณ เมืองเล็กๆ ในประเทศญี่ปุ่น สมาชิกทั้งสี่คนของครอบครัวฮาชิโมโตะถูกแทงและวางเพลิงอย่างโหดเหี้ยมจนเสียชีวิตในบ้านของตัวเอง อาชญากรรมครั้งนี้เป็นเหตุการณ์ที่สั่นสะเทือนสังคมอย่างรวดเร็วรุนแรง ก่อนที่อีกเพียงไม่กี่วันถัดมา อดีตนักมวยหนุ่มวัย 30 ปีนาม “อิวาโอะ ฮากามาดะ” จะถูกจับกุมตัวและถูกพิพากษาประหารชีวิต
เรื่องราวทั้งหมดอาจจะเกิดขึ้นและจบไปตามกระบวนการยุติธรรมปกติธรรมดาดังที่คนทั้งสังคมคาดหวัง ทว่า สิ่งที่ทำให้ “คดีฮากามาดะ” กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการวิพากษ์และเปิดโปงความอยุติธรรมครั้งใหญ่ ก็คือ มันเป็นคดีซึ่งเต็มไปด้วยความน่าสงสัยของพยานหลักฐาน การต่อสู้ของครอบครัวและคนภายนอกจึงเกิดขึ้นและดำเนินไปอย่างต่อเนื่องยาวนานถึง 46 ปีเต็ม พร้อมๆ กับที่ตัวฮากามาดะเองก็ต้องเผชิญกับความทุกข์แสนสาหัสในฐานะ “นักโทษที่รอการประหารชีวิตยาวนานที่สุดในโลก”

On the 30th of June, 1966, in a small country-side town in Japan, four members of the Hashimoto family are stabbed and burnt to death in their family home. The savagery of the crime shakes the country and shortly after, 30-year-old retired boxer Iwao Hakamada is arrested, convicted and sentenced to death. Despite a lack of evidence, Hakamada would remain on death row for almost half a century before being granted a retrial in 2014.

Article

Read More

Related Films

Arica

เรื่องราวการต่อสู้อันแสนเจ็บปวดของชาว “อาริกา” ทางตอนเหนือของชิลี ผู้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากกากแร่พิษที่ “โบลิเดน” บริษัทเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของสวีเดนนำมาทิ้งใกล้ชุมชน

Saint Omer

ณ ศาลเมืองแซ็งโตแมร์ นักเขียนหญิงเดินทางไปสังเกตการณ์คดีหญิงสาวที่ถูกจับข้อหาฆ่าลูกสาววัย 15 เดือนของตน แต่ยิ่งการพิจารณาคดีดำเนินไป ความเชื่อของเธอและเราทุกคนกลับยิ่งสั่นคลอน

The Act of Killing (The Director’s Cut)

สารคดีสุดอื้อฉาวที่เปิดโปงอดีตโหดร้ายในอินโดนีเซียยุคล่าคอมมิวนิสต์ ด้วยวิธีการหลอกล่อเหล่าฆาตกรให้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งเพื่อเล่าสิ่งที่เคยทำไว้ให้ชาวโลกได้รู้ผ่านการ “แสดงหนัง”

Myanmar Diaries

หลังรัฐประหารในเมียนมา ชีวิตผู้คนที่นั่นกลายเป็นเรื่องเร้นลับ กลุ่ม Myanmar Film Collective จึงก่อตั้งขึ้นโดยคนทำหนังรุ่นเยาว์ไม่เปิดเผยนาม เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวของชาวเมียนมาด้วยวิธีเลือนเส้นแบ่งระหว่างความจริงกับเรื่องแต่ง

The Dead Nation

ภาพถ่ายฟิล์มกระจกจากโรมาเนียทศวรรษ 1930-1940 ถูกร้อยเรียงเข้ากับเสียงอ่านไดอารี่ส่วนตัวของแพทย์ชาวยิว กลายเป็นสารคดีความเรียงที่ “บอกเล่าสิ่งที่ภาพถ่ายไม่ได้เล่า”

Songs of Repression

ณ เทือกเขาแอนดีสในชิลี เป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวเยอรมันเล็กๆ ที่แสนงดงามร่มรื่น …แต่เบื้องหลังความสงบงามนั้น คือประวัติศาสตร์บาดแผลโหดร้ายที่ไม่มีใครต้องการเอ่ยถึง!

The Monopoly of Violence

เมื่อความไม่เท่าเทียมส่งผลให้ผู้คนโกรธแค้น การประท้วงและการถูกปราบปรามอย่างรุนแรงก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่อะไรคือความหมายที่แท้จริงของ “ความรุนแรง” และใครกันแน่ที่มีสิทธิ์ใช้มัน?

Aswang

ภายใต้นโยบายสงครามยาเสพติดของประธานาธิบดี โรดรีโก ดูแตร์เต ฟิลิปปินส์ต้องพบเห็นการล่าสังหารชาย หญิง และเด็กกว่า 20,000 คน คำถามในใจของพวกเขาคือ เหตุใดจึงมีแต่คนยากจนและผู้ใช้ยาเสพติดที่ถูกข่มขู่คุกคามและฆาตกรรม?

Waiting for the Sun

หนังใช้เวลาสองปีเต็มพาเราไปรู้จักเด็กกำพร้าของผู้ต้องโทษประหารชีวิตในจีน เพื่อเฝ้าดูการเรียนรู้ชีวิตใหม่ที่ไร้พ่อแม่ของพวกเขา

WHERE TO INVADE NEXT

สนุกสุดพลังกับ ไมเคิล มัวร์ ที่อาสาออกสำรวจโลกว่า “ประเทศที่ดีๆ” พัฒนาชีวิตผู้คนกันอย่างไร