EARTH

ชื่อไทย: คนหมุนโลก
115 นาที / ออสเตรีย / 2019 / กำกับ: นิโคลัส ไกเยอร์ฮัลเตอร์

115 min / Austria / 2019 / Director : Nikolaus Geyrhalter

“เราไม่ได้เรียนรู้อะไรเลย มนุษยชาติไม่เรียนรู้ ไม่ว่าจะจากประวัติศาสตร์หรืออะไรทั้งนั้น”

“ผืนดิน” ถูกมนุษย์ขุดและขนย้ายปีละหลายพันล้านตัน ตั้งแต่ด้วยเสียมไปจนถึงระเบิดที่ทำลายล้างเป็นบริเวณกว้าง หนังเรื่องนี้เข้าไปเฝ้าดูผู้คนทำงานในเหมืองแร่, เหมืองหิน และสถานที่ก่อสร้างขนาดใหญ่ยักษ์ทั้งหลาย ซึ่งกำลังส่งผลให้โลกเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ไปอย่างต่อเนื่อง

Earth ของผู้กำกับ นิโคลัส ไกเยอร์ฮัลเตอร์ (Our Daily Bread, Homo Sapiens, The Border Fence) ได้รับคำชมว่า เป็นสารคดีที่ถ่ายทอดความเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อมในระดับใหญ่อย่างทั้งน่าตื่นตา งดงาม เจาะลึก และน่าสะพรึงในเวลาเดียวกัน!

 

Several billion tons of earth are moved annually by humans – with shovels, excavators or dynamite. Nikolaus Geyrhalter observes people in mines, quarries, large construction sites in a constant struggle to appropriate the planet.

more

Delikado

เกาะปาลาวันในฟิลิปปินส์มีความหลากหลายทางชีวภาพและความงดงามทางธรรมชาติ แต่สำหรับกลุ่มนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมแล้ว เกาะนี้เปรียบเสมือนสนามรบ เมื่อทรัพยากรเหล่านั้นกำลังถูกเอกชนรายใหญ่และรัฐบาลแสวงหาประโยชน์โดยมีกฎหมายและความรุนแรงเป็นเครื่องมือ

A PLASTIC OCEAN

สารคดีติดตามนักข่าวหนุ่มนาม เครก ลีสัน ซึ่งเริ่มต้นด้วยการออกค้นหาปลาวาฬสีน้ำเงิน และลงเอยด้วยการค้นพบ “แพขยะพลาสติก” ขนาดใหญ่มโหฬารกลางมหาสมุทร

Ailo’s Journey – The Amazing Odyssey of a Newborn Reindeer

ร่วมผจญภัยใน “แลปแลนด์” ดินแดนแห่งความงดงาม ไปกับลูกกวางเรนเดียร์ผู้ต้องต่อสู้ท่ามกลางสภาพธรรมชาติอันทั้งยิ่งใหญ่และโหดร้ายเพื่อจะรอดชีวิตให้ได้ในขวบปีแรก

King Corn

รู้หรือไม่ อาหารเกือบทุกอย่างที่เรากินอยู่ทุกวัน…มาจาก ‘ข้าวโพด’!

Grit

หนังใช้เวลาถ่ายทำกว่า 6 ปี ติดตามการเติบโตของเด็กหญิงกับแม่ผู้ลุกขึ้นเป็นแกนนำเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทขุดเจาะก๊าซ ซึ่งเป็นสาเหตุของภัยพิบัติโคลนปะทุที่กลืนกินหมู่บ้าน 16 แห่งให้จมอยู่ใต้โคลน

Bugs

ทีมงาน “นอร์ดิกฟู้ดแล็บ” จับมือกับเชฟและนักวิจัยออกเดินทางสำรวจความเห็นของผู้คนทั่วโลกที่บริโภคแมลงเป็นประจำอยู่แล้ว และด้านดีด้านร้ายของการพัฒนามันให้กลายเป็นอุตสาหกรรมอาหารชนิดใหม่

PLASTIC CHINA

อี้เจีย เป็นเด็กหญิงวัย 11 ปีผู้ไม่เคยมีโอกาสไปโรงเรียน เธอรู้จักโลกใบนี้ผ่านการใช้ชีวิตกลางกองขยะขนาดใหญ่ร่วมกับพ่อแม่ผู้เป็นคนงานในโรงงานรีไซเคิลที่ตั้งห่างไกลมากจากบ้านของเธอ

Into the Ice

เมื่อคนทำหนังและนักวิทยาธารน้ำแข็งชั้นนำของโลกเสี่ยงชีวิตหย่อนร่างลงในโพรงกลางน้ำแข็ง เพื่อหาคำตอบว่าสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงส่งผลให้พืดน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็วเพียงใด