PLASTIC CHINA

bringing cities
to life

1 ชม. 17 นาที /  เดนมาร์ก / 2021 / กำกับ: อันเดรียส ดาลสการ์ด
1h 17min / Denmark / 2012 / Director: Andreas Dalsgaard

50% ของประชากรโลกอาศัยอยู่ใน “เมือง” และจะเพิ่มเป็นถึง 80% ภายในปี 2050 แต่เราพัฒนาเมืองให้เหมาะสมกับมนุษย์จริงหรือ? หนังสำรวจการพัฒนาในเดนมาร์ก, แอลเอ, นิวยอร์ก, จีน, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และอินเดีย พร้อมเสนอแนวคิดใหม่ผ่านสายตาสถาปนิก ยาน เกห์ล ว่า เมืองที่เห็นค่าของผู้คนควรมีหน้าตาอย่างไร

50% of the world’s population lives in urban areas. By 2050 this will increase to 80%. Life in a mega city is both enchanting and problematic. Today we face peak oil, climate change, loneliness and severe health issues due to our way of life. But why? The Danish architect and professor Jan Gehl has studied human behavior in cities through 40 years. He has documented how modern cities repel human interaction, and argues that we can build cities in a way, which takes human needs for inclusion and intimacy into account. THE HUMAN SCALE meets thinkers, architects and urban planners across the globe. It questions our assumptions about modernity, exploring what happens when we put people into the center of our planning.

read more

‘กาตาลิน โตลอนตัน’ จากนักข่าวกีฬารายวัน สู่สถานะนักข่าวสืบสวนคอร์รัปชันผู้โค่นล้มรัฐบาล!

“หนึ่งในปัญหาใหญ่ที่สุดของวงการสื่อก็คือ พวกเขาเริ่มยอมรับ ‘ความไม่ปกติ’ ว่าเป็น ‘ความปกติ’ ยอมปกปิดความจริง ยอมประนีประนอมกับอำนาจ โดยไม่เคยรู้สึกผิดหรือรู้สึกโกรธอะไรเลย”

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

doc club for kids

ประเด็นสำคัญในหนัง & ดูจบแล้วคุยอะไรกันดี

ประเด็นสำคัญในหนัง

 ดูจบแล้วคุยอะไรกันดี

 

Watch
more films

BOBBI JENE

“บ็อบบี้ จีน” นักเต้นสาวผู้ใช้เรือนร่างและจิตวิญญาณค้นหาเส้นทางอาชีพ ความหมายของการเป็นผู้หญิง และความรักแท้ อย่างทั้งร้าวรานและแสนทะเยอทะยาน

INVENTING TOMORROW

พบนักสร้างนวัตกรรมวัยเยาว์จากหลายประเทศทั่วโลกผู้มุ่งมั่นใช้ความรู้ทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาสภาพแวดล้อมที่กำลังคุกคามชีวิตและชุมชนของพวกเขา

THE CRYING GAME

มิตรภาพประหลาดก่อตัวขึ้นระหว่างอาสาสมัครกองทัพสาธารณรัฐไอร์แลนด์ (ไออาร์เอ) กับ ทหารอังกฤษ หลังจากฝ่ายหลังถูกอีกหนึ่งสมาชิกไออาร์เอหลอกล่อลักพาตัวมาและฝ่ายแรกได้รับมอบหมายให้คอยเฝ้าดู ทว่าการลักพาตัวครั้งนี้ลงเอยอย่างผิดพลาดเลวร้าย

THE QUEST OF ALAIN DUCASSE

อาแลง ดูกัสส์ เป็นเชฟและครูสอนทำอาหารที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งของโลก, เป็นเจ้าของภัตตาคารหรูในสารพัดประเทศและครอบครองดาวมิชลินถึง 18 ดวง แต่เหตุใดเขาจึงยังไม่หยุดค้นหา? อะไรกันแน่คือเป้าหมายแห่งอาชีพของเขา?

DRIES

ดรีส แวน โนเทน คือผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

CITY OF GHOSTS

บทพิสูจน์พลังแห่ง “วารสารศาสตร์” เมื่อชาวบ้านลุกขึ้นสู้ความโหดร้ายของ ISIS โดยมีเพียงความจริงและอินเทอร์เน็ตเป็นอาวุธ!

JUNK FOOD FABLE

หนังเกี่ยวกับคืนที่รายการเรียลลิตี้ไอดอลเกิร์ลกรุ๊ปรายการหนึ่งออกอากาศเป็นตอนสุดท้าย แล้วในคืนนั้นเองหลังจากห้าทุ่มห้าสิบเก้าเวลาก็เพิ่มขึ้นมากลายเป็นห้าทุ่มหกสิบหกสิบเอ็ดหกสิบสองไปเรื่อยๆ ไม่ยอมถึงเที่ยงคืน

The Mudguard and a Lonely Monkey

An essay film of so-called artist, Wichanon Somumjarn. He went back to his hometown, Khon Kaen. This city was located in the northeastern of Thailand. With his new project “From the Muddy Banks of Chee River” a thriller-arthouse cinema on “nano budget”. He and his friends started an investigation on real problems and real locations.

TSUKIJI WONDERLAND

ครั้งแรกกับการสำรวจจิตวิญญาณทุกแง่มุมแห่ง “สึคิจิ” ตลาดปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

OASIS: SUPERSONIC

ชีวิต ความคิด และความบ้าของ “โอเอซิส” วงดนตรีอังกฤษที่สุดยิ่งใหญ่และแสนฉาวโฉ่!

REACH FOR THE SKY

สารคดีสุดเดือดพล่านที่พาเราไปดูความรุนแรงในระบบการศึกษา ผ่านเรื่องราวการ “สอบซูนึง” อันเลื่องชื่อของประเทศเกาหลีใต้

ส่อง 10 สารคดีน่าดูในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2020

เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 มกราคม ถึง 3 กุมภาพันธ์ และมีสารคดีน่าสนใจมากมาย ซึ่งเราคัดมาเพียง 10 เรื่องที่คิดว่าน่าสนใจ และมีประเด็นหลากหลาย ครอบคลุมทั้งทางด้านสังคม เทคโนโลยี การเมือง และประสบการณ์ชีวิต […]

PLASTIC CHINA

ชื่อไทย: สาธารณรัฐพลาสติก
82 นาที / จีน / 2016 / กำกับ: หวางจิ่วเหลียง
1h 22 min / China / 2016 / Director : Wang Jiuliang

ยินดีต้อนรับสู่สาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ “สาธารณรัฐพลาสติก” ประเทศที่นำเข้าขยะกว่าสิบล้านตันต่อปีจากเหล่าประเทศพัฒนาแล้วทั่วโลก จนกลายเป็นประเทศนำเข้าขยะพลาสติกมากที่สุดในโลก

อี้เจีย เป็นเด็กหญิงวัย 11 ปีผู้ไม่เคยมีโอกาสไปโรงเรียน เธอรู้จักโลกใบนี้ผ่านการใช้ชีวิตกลางกองขยะขนาดใหญ่ร่วมกับพ่อแม่ผู้เป็นคนงานในโรงงานรีไซเคิลที่ตั้งห่างไกลมากจากบ้านของเธอ ส่วน คุ่น เป็นเจ้าของโรงงานแห่งนี้ที่มุ่งมั่นทำงานหนักด้วยความหวังถึงชีวิตที่ดีกว่า หนังติดตามชีวิตสองครอบครัวนี้ที่มีวิถีความเป็นอยู่แตกต่างกัน ทว่าทุกคนล้วนต้องเผชิญกับโลกสมัยใหม่ซึ่งเต็มไปด้วยขยะและการทำลายสิ่งแวดล้อมอันไร้ที่สิ้นสุด

Plastic China ถูกทางการจีนสั่งห้ามฉายในเดือนมกราคม ปี 2018

Yi Jie is eleven years old. She is the eldest daughter of Peng, a worker in Kun’s plastic waste household-recycling workshop – one of five thousand in the region. Kun and Peng’s families live with each other among mountains of plastic as they sort through it by hand. The toll it takes on their physical health and wellbeing is clear. As the leading importer of plastic waste, China receives ten million tons per year from most of the developed countries around the world, relying on rural workers to process it. The landscapes in this frank, poignant documentary tell a universal story of social inequality.

รางวัล

 • Nominee – Grand Jury Prize (World Cinema – Documentary): Sundance Film Festival 2017
 • Best Film Editing (Golden Horse Film Festival)
 • Best International Film (DocAviv Film Festival)

doc club for kids

ประเด็นสำคัญในหนัง

 • ขยะจากโลกตะวันตก ปัญหาของโลกตะวันออก

สารคดีเรื่องนี้ตีแผ่ปัญหาที่เกิดขึ้นในประเทศจีน เมื่อครั้งเป็นแหล่งรับขยะพลาสติกจากประเทศตะวันตกจำนวนมหาศาล โดยผลกระทบเหล่านั้นตกอยู่กับกลุ่มผู้ใช้แรงงานในโรงงานรีไซเคิล โดยเฉพาะเด็ก ๆ ซึ่งทั้งต้องใช้ชีวิต กิน เล่น นอน อยู่ท่ามกลางขยะพิษ ใช้เศษหนังสือพิมพ์เป็นที่เล่น ใช้ใบปลิวและนิตยสารเก่าเป็นตำราเรียน ฯลฯ แลกกับค่าแรงต่ำเตี้ยที่ไม่เพียงพอต่อการยกระดับชีวิตหรือการพาเด็ก ๆ เหล่านี้เข้าสู่ระบบการศึกษาได้เลย

 • ปัญหาสุขภาพ

มีหลายฉากในหนังที่เราเห็นผู้คนในโรงงานใช้ชีวิตอยู่กับทั้งขยะและมลพิษที่เกิดจากกระบวนการรีไซเคิลพลาสติก ทั้ง คุ่น เจ้าของโรงงานเกิดเนื้องอกที่อาจเกี่ยวข้องกับงานของเขาโดยตรง (และเขาปฏิเสธที่จะไปหาหมอเพราะกลัวจะได้ยินผลในทางร้าย), เผิง คนงานติดเหล้า ซึ่งอาจเกิดจากภาวะความเครียดและความยากจน ไปจนถึงสภาพแหล่งน้ำใกล้โรงงานที่มีปลาตายลอยน้ำ อันอาจเป็นผลจากมลพิเศษในสิ่งแวดล้อม

 • การขาดโอกาสทางการศึกษา

คุ่น เจ้าของโรงงานรีไซเคิลขยะพลาสติกในหนัง เปิดเผยในฉากหนึ่งว่าเสียใจที่ตอนเด็กไม่สนใจการเรียน ปัจจุบันเขาจึงพยายามผลักดันให้ลูก ๆ ได้เรียนโรงเรียนดี ๆ ด้วยความหวังว่าจะได้มีอนาคตสดใสกว่าเขา นอกจากนั้นเขายังพยายามกระตุ้นให้ เผิง คนงานของเขา ยอมให้เขาอุปการะส่ง อี้เจี่ย (ลูกสาวของเผิง) เข้าโรงเรียนด้วย แต่เผิงปฏิเสธและวางแผนจะเดินทางกลับบ้านเกิดเพื่อพาอี้เจี่ยไปเรียนฟรีที่นั่นแทน เหตุการณ์เหล่านี้สะท้อนถึงปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่คนมีเงินเท่านั้นจึง “ได้เรียน” ส่วนคนยากจนต้องตกอยู่ในวังวนของการเข้าไม่ถึงโอกาสที่จะได้ยกระดับชีวิตของตนตลอดไป

 • ความเหลื่อมล้ำจากระบบเศรษฐกิจทุนนิยม

ชื่อหนัง “Plastic China” ไม่แค่สื่อถึงการเป็นสังคมอุดมพลาสติกของจีนเท่านั้น แต่ยังอาจหมายถึงการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจแบบ “ปลอม ๆ” จีนด้วย เราเห็นคุ่นกับครอบครัวใฝ่ฝันอยากมีรถใหม่หรูหรา เพื่อจะได้ขับมันไปอวดให้คนในชุมชนได้เห็นฐานะ ขณะที่อีกด้านเราก็ได้เห็นว่าโรงงานรีไซเคิลของเขายังประสบปัญหาในความเป็นจริง นอกจากนั้น เรายังรับรู้ได้ถึงความเหลื่อมล้ำสูงลิบของประเทศจีน ที่ด้านหนึ่งกำลังเติบโตมั่งคั่งในระดับโลก ทว่าอีกด้านกลับยังมีผู้คนที่ยากจนข้นแค้นจนไม่มีแม้แต่โอกาสจะได้เรียนหนังสือและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี

 

 

ดูจบแล้วคุยอะไรกันดี

 1. คุณเคยเห็นโรงงานรีไซเคิลพลาสติกของจริงมาก่อนไหม เมื่อดูหนังจบแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างกับสภาพของโรงงานในเรื่อง
 2. ลองย้อนดูชีวิตประจำวันของเราเอง เราคิดว่าเราสร้างขยะพลาสติกแต่ละวันมากน้อยแค่ไหน
 3. คิดว่าเพราะอะไรคุ่น เผิง และครอบครัวของพวกเขาจึงมาทำงานเกี่ยวกับขยะ ทั้งที่มันเป็นสิ่งสกปรกน่ารังเกียจ
 4. หนังไม่ได้ให้ข้อมูลภาพกว้าง ๆ หรือภาพรวมใหญ่ ๆ ของปัญหาจากขยะพลาสติกมากนัก แต่เลือกจะเล่าเรื่องของสองครอบครัวเล็ก ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นนี้แทน คุณชอบหรือไม่ชอบวิธีเล่าแบบนี้ของคนทำหนัง
 5. มีเหตุการณ์ไหนในหนังบ้างที่คุณจดจำได้ หรือรู้สึกกับมันมากเป็นพิเศษ เพราะอะไร
 6. หลังจากหนังเรื่องนี้ออกฉายก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันมาก ถึงขั้นส่งผลให้ประเทศจีนตัดสินใจสั่งห้ามการนำเข้าขยะจากประเทศตะวันตก คุณคิดว่าเพราะอะไรหนังสารคดีเรื่องนี้จึงส่งผลได้ถึงขนาดนั้น
 7. คุณคิดว่าเพราะอะไรเผิงจึงไม่ยอมให้คุ่นช่วยอุปการะให้อี้เจี่ยได้เข้าโรงเรียน เขามีเหตุผลอะไร และถ้าคุณเป็นอี้เจี่ยคุณจะทำอย่างไรต่อไป
watch more

THE WORLD BEFORE YOUR FEET

ผู้ชายคนหนึ่งตัดสินใจออกไปทำความรู้จักเมืองของเขา โดยใช้เวลา 6 ปีเต็มสำรวจถนนทุกเส้น ทุกซอยทุกสวนทุกสะพาน…ด้วยการ “เดิน”!

GAYBY BABY

จริงหรือที่ว่าคู่รักเพศเดียวกันไม่มีวันเป็นพ่อแม่ที่ดีได้…อะไรกันแน่คือนิยามที่แท้จริงของคำว่า “ครอบครัว”

THE GARDEN

สารคดีชิงรางวัลออสการ์สารคดียอดเยี่ยม เรื่องราวของสวนพื้นที่ 14 เอเคอร์ในเซาธ์เซ็นทรัล ลอสแอนเจลิส ซึ่งนับเป็น “สวนชุมชน” ขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ

LIFE IS FRUITY

สารคดีสุดตรึงใจ ติดตามชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่ดำเนินชีวิตบั้นปลายด้วยกันอย่างเงียบสงบในบ้านหลังเล็กซึ่งเต็มไปด้วยพืชผักนานาชนิดที่ถูกเพาะปลูกด้วยความรักและความเคารพต่อธรรมชาติ

QUEEN OF THE SUN: WHAT ARE THE BEES TELLING US?

สารคดีสำรวจการดิ้นรนต่อสู้ของคนเลี้ยงผึ้ง, นักวิทยาศาสตร์ และนักปรัชญาทั่วโลก ในการหาคำตอบว่าผึ้งมีความสำคัญอย่างไร พวกมันหายไปไหน อะไรคือสาเหตุ

เจี่ยจางเคอกับจ้าวเทา : ‘คู่รัก’ และ ‘คู่หู’ มืออาชีพ

“ต่อเมื่อคุณ ‘กลาย’ เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร” ไม่มีข้อกังขาว่าจ้าวเทาคือหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่น่ายกย่องที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย […]

EVEN WHEN I FALL

เรื่องราวน่าทึ่งของเด็กสาวสองคนผู้เคยถูกขายไปเป็นแรงงานในคณะละครสัตว์อินเดีย

HOMME LESS

ตามติดชีวิตตากล้องแฟชั่นหนุ่มใหญ่เฟี้ยวเท่ ผู้วนเวียนในแวดวงนางแบบหรูหราโดยหามีใครล่วงรู้ไม่ว่า แท้จริงแล้วเขาเป็นคนไร้บ้าน