Once Upon a Time in a Forest

(ฟินแลนด์ / 2024 / 93 นาที / กำกับ: Virpi Suutari)

ท่ามกลางอ้อมกอดลึกลับของป่าฟินแลนด์ เราจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนหนุ่มสาวที่ผสมกลมกลืนกับธรรมชาติ พวกเขาว่ายน้ำในทะเลสาบใสและเพลิดเพลินไปกับความสงบใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ …แต่ความงดงามนี้กำลังตกอยู่ในอันตราย ป่าไม้นี้เผชิญกับการถูกทำลายด้วยฝีมือมนุษย์ และคนหนุ่มสาวเหล่านั้นไม่ได้มาอยู่ที่นั่นเพียงเพื่อเสพสุข ทว่าพวกเขากำลังเอาชีวิตและอนาคตของตนเองเข้าแลกเพื่อจะปกปักรักษามัน
Once Upon a Time in a Forest เป็นสารคดีที่พาเราไปเห็นอีกด้านอันมืดหม่นนี้ของฟินแลนด์ -ประเทศที่มีป่าไม้มากที่สุดในยุโรป แต่ 90% กลับตกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการถูกตัดโค่น- พร้อม ๆ กับเชิดชูพลังแห่งการไม่ยอมจำนนของเยาวชน ผ่านเรื่องราวหญิงสาววัย 20 ต้นสองคน ผู้นำของกลุ่มพิทักษ์ป่า “Forest Movement Forest Rebellion” ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับทั้งอคติของสังคมและอุตสาหกรรมป่าไม้ยักษ์ใหญ่ที่มีรัฐบาลหนุนหลัง
นอกจากการติดตามเรื่องราวและกลยุทธ์อารยะขัดขืนของหนุ่มสาวเหล่านี้แล้ว สารคดียังโดดเด่นด้วยการถ่ายทำที่ทำให้เราได้เห็นความงามของสิ่งมีชีวิตตัวเล็กตัวน้อยในโอบล้อมของป่าผืนใหญ่ ซึ่งล้วนเป็นคำตอบในตัวเองได้ชัดเจนว่า เพราะอะไรมันจึงควรค่าแก่การรักษาและหวงแหน
Biodiversity and generation gaps collide in a politically urgent and thoughtful film about two young activists’ fight to save the vast Finnish forests. Is it still civil disobedience when you know you have both history and the future on your side?

Article

Read More

Related Films

Reflection: A Walk with Water

ทำความเข้าใจวิกฤติน้ำด้วยการร่วมออกเดินเป็นระยะทางไกลถึง 200 ไมล์เพื่อค้นหาความหวังและหนทางเยียวยา พบปะแลกเปลี่ยนความเห็นกับบุคคลสำคัญด้านนิเวศวิทยา, ชนพื้นเมือง และชาวเพอร์มาคัลเจอร์ผู้กำลังตั้งคำถามต่อการบริโภคทรัพยากรของมนุษย์

Once Upon a Time in Venezuela

ณ หมู่บ้านลอยน้ำห่างไกลในเวเนซุเอลาซึ่งเคยเป็นชุมชนชาวประมงที่เจริญรุ่งเรือง ปัจจุบันกำลังจมดิ่งลงสู่ภาวะมลพิษและการถูกทอดทิ้ง หนังถ่ายทำกว่า 7 ปีเพื่อเล่าเรื่องของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากการคอร์รัปชั่นและการละเลยของรัฐบาล

Arica

เรื่องราวการต่อสู้อันแสนเจ็บปวดของชาว “อาริกา” ทางตอนเหนือของชิลี ผู้ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากกากแร่พิษที่ “โบลิเดน” บริษัทเหมืองแร่ยักษ์ใหญ่ของสวีเดนนำมาทิ้งใกล้ชุมชน

Into the Ice

เมื่อคนทำหนังและนักวิทยาธารน้ำแข็งชั้นนำของโลกเสี่ยงชีวิตหย่อนร่างลงในโพรงกลางน้ำแข็ง เพื่อหาคำตอบว่าสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงส่งผลให้พืดน้ำแข็งกรีนแลนด์ละลายเร็วเพียงใด

Grit

หนังใช้เวลาถ่ายทำกว่า 6 ปี ติดตามการเติบโตของเด็กหญิงกับแม่ผู้ลุกขึ้นเป็นแกนนำเรียกร้องค่าชดเชยจากบริษัทขุดเจาะก๊าซ ซึ่งเป็นสาเหตุของภัยพิบัติโคลนปะทุที่กลืนกินหมู่บ้าน 16 แห่งให้จมอยู่ใต้โคลน

Wastecooking

ตามรายงานของสหประชาชาติ หนึ่งในสามของอาหารที่ถูกผลิตทั่วโลกนั้นลงเอยด้วยการเป็นขยะ เราจะหยุดยั้งปัญหาอาหารเหลือทิ้งเหล่านี้ได้อย่างไร

AILO’S JOURNEY – THE AMAZING ODYSSEY OF A NEWBORN REINDEER

ร่วมผจญภัยใน “แลปแลนด์” ดินแดนแห่งความงดงาม ไปกับลูกกวางเรนเดียร์ผู้ต้องต่อสู้ท่ามกลางสภาพธรรมชาติอันทั้งยิ่งใหญ่และโหดร้ายเพื่อจะรอดชีวิตให้ได้ในขวบปีแรก

LAND GRABBING

สำรวจวิกฤติการณ์ “ล่าอาณานิคม 2.0” เมื่อผืนแผ่นดินและชีวิตคนตัวเล็กๆ ต้องตกอยู่ในความเสี่ยง จากการยึดครองเพื่อค้ากำไรของนักลงทุนและนักธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมทั่วโลก

The World Before Your Feet

ผู้ชายคนหนึ่งตัดสินใจออกไปทำความรู้จักเมืองของเขา โดยใช้เวลา 6 ปีเต็มสำรวจถนนทุกเส้น ทุกซอยทุกสวนทุกสะพาน…ด้วยการ “เดิน”!

EATING ANIMALS

สารคดีที่เผยอีกด้านของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งโลกเคลื่อนย้ายจากการเป็นชุมชมเกษตรกรรมดั้งเดิมสู่ระบบอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดยักษ์

LEANING INTO THE WIND: ANDY GOLDSWORTHY

ตั้งแต่วัยหนุ่ม แอนดี้ โกลด์สเวิร์ทธี สร้างสรรค์งานศิลปะจากแสงแดด ผืนดิน ก้อนหิน ใบไม้ หิมะ สายลม สายฝน และร่างกาย ซึ่งล้วนเป็นสิ่งที่อาจแหลกสลายสูญหายได้ทุกเมื่อ แต่กระนั้นผลงานของเขายังคงทำให้เราต้องตื่นตะลึงอยู่เสมอ!