เจี่ยจางเคอกับจ้าวเทา : ‘คู่รัก’ และ ‘คู่หู’ มืออาชีพ

เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข

“ต่อเมื่อคุณ ‘กลาย’ เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร”

ไม่มีข้อกังขาว่าจ้าวเทาคือหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่น่ายกย่องที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย เธอเป็นทั้งสาววัยรุ่นพังทลายในสังคมตะวันตก, เป็นผู้หญิงที่ต้องปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลกในวันที่ไม่พร้อม และล่าสุด เธอต้องเป็นสาวนักเต้นผู้อ่อนโยน ไร้เดียงสา ที่ปกป้องคนรักมาเฟียของเธอด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนนำมาสู่ความเหินห่างจากกันนานสิบปีใน Ash Is Purest White (2018) กำกับโดย เจี่ยจางเคอ คนทำหนังที่เป็นคนรักของเธอในชีวิตจริงด้วย

จ้าวเล่าว่า หากเป็นเรื่องการทำงาน เธอและเจี่ยจะเป็น ‘คู่หู’ มืออาชีพที่จะไม่เข้าไปยุ่งในหน้าที่ของกันและกันอย่างเด็ดขาด เมื่อก้าวเข้าสู่โลกของภาพยนตร์ เธอและเจี่ยจะไม่ก้าวก่ายกันละกันเลย… พูดให้ถึงที่สุด บางทีแทบจะไม่คุยกันเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ! “เราแทบไม่พูดกันเรื่องว่าตัวละครเป็นใคร มาจากไหน เขาจะเขียนบทไปเรื่อยๆ และเราจะไม่พูดเรื่องนี้กันจนกว่าบทจะเสร็จสิ้นลง” เธอว่า “แล้วพอฉันได้บทหนังมา เราก็จะมานั่งวิเคราะห์ถึงตัวละครกัน”

แต่เอาเข้าจริงๆ จ้าวเล่าว่าการขั้นตอนการพัฒนาตัวละครจะมาถึง ก็ถึงวันที่ออกกองถ่ายทำแล้วนั่นแหละ “พอถึงเวลาถ่ายทำจริงๆ เจี่ยเขาจะให้ฉันแสดงความเห็นต่อตัวละครของฉันได้ เพราะว่าก่อนนี้ เราอาจศึกษาตัวละครได้จากการอ่านบท แต่เมื่อคุณ ‘กลาย’ เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร แล้วจึงจะแนะนำ อธิบายได้ว่าตัวละครต้องไปทางไหนต่อนั่นเองค่ะ”

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

51 ปี “ปฏิวัติพฤษภา 1968” (May 1968) : รู้จักประวัติศาสตร์เบื้องหลังหนัง The Dreamers

เมื่อประเทศทอดทิ้งพวกเรา

รอยต่อยุค 60 ถึง 70 เป็นช่วงเวลาที่หลายๆ แห่งของโลกได้รับผลกระทบทั้งตรงและอ้อมจากสงครามเวียดนาม ทั้งบรรยากาศการลุกฮือประท้วงของประชาชน ไปจนถึงการปะทะกันของสองขั้วแนวคิดอย่างเสรีนิยมและคอมมิวนิสต์

ในฝรั่งเศสปี […]

“วิเวียน เวสต์วูด” ในสายตาผู้กำกับหญิง ลอร์นา ทัคเกอร์

"สิ่งที่เราสนใจ ไม่ใช่ ‘แฟชั่น’ ของวิเวียน เวสต์วูด แต่คือ ‘ตัวตน’ ของเธอ" ลอร์นา ทัคเกอร์ ผู้กำกับหญิงพูดถึงสารคดี Westwood: Punk, Icon, Activist

ทาเคชิ คิตาโน่ : จากดาราตลกขวัญใจคนดู สู่บทผู้หมู่ขาโหด!

ก่อนจะกลายมาเป็นนักแสดงเจ้าของบทบาทเดือดดาลและผู้กำกับคนสำคัญประจำวงการหนังญี่ปุ่น … ทาเคชิ คิตาโน่ (หรือที่ชาวไทยจดจำได้แม่นจากบทไดเมียวเจ้าของปราสาททาเคชิ แห่งรายการ “โหด มัน ฮา” […]

เปิดใจ แม็กซ์ พิวจ์ ผู้กำกับ Walk With Me

จากความสงสัยในการเข้าบวชของน้องชาย คนทำหนังคนนี้ตัดสินใจร่วมเดินทางสู่โลก "ภายนอก" ก่อนพบว่าประสบการณ์ครั้งนี้ได้เปลี่ยนแปลง "ภายใน" ของเขาไปตลอดกาล

Load More Posts