เจี่ยจางเคอกับจ้าวเทา : ‘คู่รัก’ และ ‘คู่หู’ มืออาชีพ

เรียบเรียงโดย พิมพ์ชนก พุกสุข

“ต่อเมื่อคุณ ‘กลาย’ เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร”

ไม่มีข้อกังขาว่าจ้าวเทาคือหนึ่งในนักแสดงหญิงชาวจีนที่น่ายกย่องที่สุดคนหนึ่งของยุคสมัย เธอเป็นทั้งสาววัยรุ่นพังทลายในสังคมตะวันตก, เป็นผู้หญิงที่ต้องปรับตัวกับความเปลี่ยนแปลงของโลกในวันที่ไม่พร้อม และล่าสุด เธอต้องเป็นสาวนักเต้นผู้อ่อนโยน ไร้เดียงสา ที่ปกป้องคนรักมาเฟียของเธอด้วยปืนกระบอกหนึ่งจนนำมาสู่ความเหินห่างจากกันนานสิบปีใน Ash Is Purest White (2018) กำกับโดย เจี่ยจางเคอ คนทำหนังที่เป็นคนรักของเธอในชีวิตจริงด้วย

จ้าวเล่าว่า หากเป็นเรื่องการทำงาน เธอและเจี่ยจะเป็น ‘คู่หู’ มืออาชีพที่จะไม่เข้าไปยุ่งในหน้าที่ของกันและกันอย่างเด็ดขาด เมื่อก้าวเข้าสู่โลกของภาพยนตร์ เธอและเจี่ยจะไม่ก้าวก่ายกันละกันเลย… พูดให้ถึงที่สุด บางทีแทบจะไม่คุยกันเรื่องนี้เลยด้วยซ้ำ! “เราแทบไม่พูดกันเรื่องว่าตัวละครเป็นใคร มาจากไหน เขาจะเขียนบทไปเรื่อยๆ และเราจะไม่พูดเรื่องนี้กันจนกว่าบทจะเสร็จสิ้นลง” เธอว่า “แล้วพอฉันได้บทหนังมา เราก็จะมานั่งวิเคราะห์ถึงตัวละครกัน”

แต่เอาเข้าจริงๆ จ้าวเล่าว่าการขั้นตอนการพัฒนาตัวละครจะมาถึง ก็ถึงวันที่ออกกองถ่ายทำแล้วนั่นแหละ “พอถึงเวลาถ่ายทำจริงๆ เจี่ยเขาจะให้ฉันแสดงความเห็นต่อตัวละครของฉันได้ เพราะว่าก่อนนี้ เราอาจศึกษาตัวละครได้จากการอ่านบท แต่เมื่อคุณ ‘กลาย’ เป็นตัวละครนั้นเวลาถ่ายทำจริงๆ แล้ว คุณจะเข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าตัวละครนั้นเป็นใคร แล้วจึงจะแนะนำ อธิบายได้ว่าตัวละครต้องไปทางไหนต่อนั่นเองค่ะ”

บทความอื่นที่คุณอาจสนใจ

The Act of Killing : จำแลงฆาตกรรมโดยโจชัว ออพเพนไฮเมอร์

"คำถามที่ผมมีในใจตลอดเวลาก็คือ มันเป็นอย่างไรกัน? ไอ้การที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การปกครองซึ่งผู้มีอำนาจล้วนเคยเกี่ยวข้องกับการสังหารหมู่"

จากแดงสู่ม่วงคราม : เมื่อ “สี” สื่อความหมาย “สูงสุดสู่สามัญชน” ใน The Last Emperor

งานภาพของ The Last Emperor เต็มไปด้วยรายละเอียดแสงสีที่ผ่านการออกแบบเพื่อช่วยสื่อสารความนัยในเรื่องราวของ "ผู่อี๋" จักรพรรดิองค์สุดท้ายของแผ่นดินจีน

‘กฎ 8 ข้อแห่งการทำหนังสารคดี’ ของไมเคิล มัวร์

“สำหรับผมแล้ว ศิลปะความเป็นหนังสำคัญกว่าการเมือง” ไมเคิล มัวร์บอกไว้ “ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะถ้าผมทำหนังห่วยแตก ประเด็นทางการเมืองก็จะไม่ทำงานกับใครเลย!"

“ผมไม่ต้องการเล่นหนังที่มีไว้แค่เพื่อให้เราจ้องมองจอด้วยสายตาว่างเปล่า” : เดวิด โบวี่

นอกจากการเป็นนักดนตรีร็อคชื่อก้องโลก เดวิด โบวี่ ยังได้รับการจดจำในฐานะนักแสดงหลากหลายบทบาท โดยเฉพาะบทนายทหารอังกฤษจอมขบถ […]

Load More Posts