Through the Olive Trees

The Koker trilogy's final film
directed by Abbas Kiarostami

1994 / อิหร่าน / 1 ชม. 43 นาที / กำกับ-เขียนบท : อับบาส เคียรอสตามี / แสดง : โมฮัมหมัด อาลี เคชาวาร์ซ, ฟาร็อด เครัดมานด์, ซารีเฟห์ ชิวา, ฮุสเซน เรไซ, ตาเฮเรห์ ลาดาเนียน

ภาพยนตร์ลำดับ 3 ใน “ไตรภาคโคเคอร์” เล่าเรื่องราวที่ซ้อนทับกับเหตุการณ์ในภาคก่อนหน้านี้คือ And Life Goes On โดยเฉลยว่าสิ่งที่เราได้เห็นในคราวนั้น แท้จริงแล้วเป็นเหตุการณ์ในหนังเรื่องหนึ่งที่ถ่ายทำ ณ พื้นที่ที่เพิ่งประสบเหตุแผ่นดินไหวมาไม่นาน

เรื่องเริ่มขึ้นเมื่อผู้กำกับหนังวัยกลางคนเดินทางมาที่นี่แล้วคัดสรรชาวบ้านมาแสดงและเป็นทีมงาน สองคนสำคัญในนั้นคือ “ฮุสเซน” ชายหนุ่มแววตาใสซื่อ และ “ตาเฮเรห์” หญิงสาวหัวดื้อรูปงาม หน้ากล้องทั้งคู่ได้รับมอบหมายให้รับบทสามีภรรยากัน แต่หลังกล้องตาเฮเรห์เย็นชาใส่ฮุสเซนเพราะเขาหลงรักเธอหัวปักหัวปำและติดตามตื๊อทุกวินาทีที่มีโอกาส ไม่มีใครสังเกตเห็นความสัมพันธ์ผิดปกตินี้ของทั้งสองนอกจากผู้กำกับ ซึ่งอดไม่ได้ต้องคอยเอาใจช่วยฮุสเซนอยู่ห่าง ๆ อย่างห่วง ๆ

1994 / Iran / 1h 43min / Director-Writer : Abbas Kiarostami / Actors : Mohamad Ali Keshavarz, Farhad Kheradmand, Zarifeh Shiva, Hossein Rezai, Tahereh Ladanian

The movie focuses on one of the events in Zendegi va digar hich (1992), and explores the relationship between the movie director, and the actors. The local actors play a couple who got married right after the earthquake. In reality, the actor is trying to persuade the actress that they should get married.

Watch
more films

A Hero

ราฮิมเข้าคุกเพราะติดหนี้ เขาได้รับอนุญาตให้ออกจากเรือนจำเป็นเวลาสองวัน ในระยะเวลาแสนสั้นอันมีค่านี้ เขาต้องวิ่งเต้นเกลี้ยกล่อมให้เจ้าหนี้ยอมถอนคดีเพื่อให้เขาได้กลับสู่อิสรภาพ

STARLESS DREAMS

ฆาตกรรม ลักขโมย ค้ายา ติดยา …สารพัดวิกฤตและเรื่องราวขมขื่นเกิดขึ้น นำพาให้ชีวิตเด็กสาวอิหร่านต้องมาลงเอยในสถาน “กักกันและดัดสันดาน”

MAYA

“มายา” เป็นเสือเบงกอลขวัญใจทั้งผู้ใหญ่และเด็กแห่งสวนสัตว์ในอิหร่าน วันหนึ่งเมื่อมายาได้ออกจากกรงเพื่อไปถ่ายหนัง สัญชาตญาณของมายาก็ถูกกระตุ้นและนำมาสู่การตั้งคำถามถึงสิทธิของมนุษย์ในการกักขังสัตว์ป่า

And Life Goes On

ภาพยนตร์ลำดับที่ 2 ถัดจาก Where is the Friend’s Home? (1987) ใน “ไตรภาคโคเคอร์” ผลงานสุดคลาสสิกของ อับบาส เคียรอสตามี ผู้กำกับชาวอิหร่านที่คนทั้งโลกหลงรัก

Where Is the Friend’s Home?

เด็กชายอาห์มัด เผลอหยิบสมุดการบ้านของเนมัทซาเดห์ติดมือมาด้วย ความเป็นห่วงกลัวเพื่อนจะโดนครูด่าทำให้อาห์มัดตัดสินใจฝืนคำสั่งพ่อแม่ แอบวิ่งออกไปตามหาบ้านเนมัทซาเดห์โดยหวังว่าจะคืนสมุดการบ้านให้