Vincent: The Life and Death of Vincent van Gogh

96 นาที / 1987 / ออสเตรเลีย-เบลเยี่ยม / กำกับ: พอล ค็อกซ์

1hr 36min / 1987 / Australia- Belgium / Director: Paul Cox

โลกนี้มีหนังว่าด้วย ฟินเซนต์ ฟาน โคค หรือ วินเซนต์ แวน โกะห์ มากมายหลายเรื่อง แต่ Vincent: The Life and Death of Vincent van Gogh (1987) คือหนังที่จะพาเราไป “ฟัง” ความคิดของเขา, “เฝ้ามอง” ธรรมชาติผ่านสายตาของเขา และ “รู้สึก” ไปกับทุกห้วงขณะจิตตลอด 8 ปีสุดท้ายแห่งการมีชีวิตของเขา …นี่คือหนังที่ทำด้วยความรัก เพื่อคนที่รัก และโดยคนที่รักศิลปินผู้ยิ่งใหญ่แต่แสนอาภัพผู้นี้อย่างแท้จริง

ด้วยการผสมผสานภาพสเก็ตช์, ภาพวาด, ภาพสถานที่ที่ฟินเซนต์เคยเยี่ยมเยือน กินอยู่ และสร้างงาน เข้ากับจดหมายที่ฟินเซนต์เขียนถึง เธโอ น้องชายสุดที่รัก ซึ่งถูกอ่านใหม่ด้วยเสียงอันเปี่ยมไปด้วยความรู้สึกของนักแสดงรุ่นใหญ่ จอห์น เฮิร์ต … ผู้กำกับ พอล ค็อกซ์ ได้สร้างประสบการณ์ทางศิลปะที่ผู้ชมยากจะลืมเลือน พิสูจน์ความไม่ธรรมดาได้จากการที่หนังเคยเข้าฉายในนิวยอร์กซิตี้…นานถึง 2 ปีเต็ม!

พอล ค็อกซ์ บอกเหตุผลที่ทำหนังเรื่องนี้ไว้ว่า “เพราะผมรักงานของฟินเซนต์มาก และผมพบว่าเขาเป็นมนุษย์ที่แสนวิเศษ เต็มไปด้วยความเห็นอกเห็นใจ เขาสัตย์ซื่อ จริงใจ ทำทุกสิ่งเต็มกำลัง และผมยังรู้สึกเข้าถึงความเปลี่ยวเหงาของเขาได้อย่างดี มันเป็นความเหงาร้ายกาจที่ตัวผมเองก็ต้องเผชิญมาตลอดชีวิต ผมไม่เคยรู้สึกพร้อมสำหรับการอยู่บนโลกใบนี้ ซึ่งนี่คือสิ่งที่ฟินเซนต์รู้สึกอยู่เสมอเช่นเดียวกัน”

“Vincent: The Life and Death of Vincent van Gogh” is a documentary film by Australian director Paul Cox, exploring the last eight years of the artist’s life. Cox was attracted to the project because of his personal admiration for Vincent van Gogh:

“I found him such a compassionate, wonderful human being. That attracted me above all. I found him always honest, always real, always doing his utmost, and I related very much to his type of loneliness. It’s the loneliness, the dreadful loneliness that I’ve known all my life. That was still much stronger for me when I tried to become a film-maker – you know, up to 30, 35, I was terribly alone. I was not equipped for the world at all, and, at that level, that is a very similar background to Vincent.”

The screen images consist of a wide selection of the paintings and sketches, shown in a chronological sequence, supplemented by shots of the locations he lived in, and a number of dramatised reconstructions of biographical events. John Hurt reads the letters of Vincent van Gogh to his brother Theo. The film was a popular hit on the art house circuit and ran for two years in New York City.

 

รางวัล

  • Nominee – AFI Award Best Screenplay, Adapted (Australian Film Institute 1987)
Share on facebook
Share on twitter
more

PAVAROTTI

เรื่องราวชีวิตเปี่ยมสีสันและผลงานทรงพลังของ “ลูชาโน ปาวารอตตี” นักร้องโอเปราผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งด้านความรัก ความสัมพันธ์ และการอุทิศตนอย่างจริงจังให้แก่ศิลปะและเพื่อนมนุษย์

AI WEIWEI: YOURS TRULY

ระหว่างการถูกกักบริเวณในบ้านที่ปักกิ่ง “อ้ายเว่ยเว่ย” ศิลปินจีนผู้โด่งดังได้จัดแสดงงานชิ้นสำคัญขึ้นที่อดีตคุก “อัลคาทราซ” โดยผู้เยี่ยมชมจะสามารถเขียนข้อความส่งกำลังใจให้แก่เหล่านักกิจกรรมที่ถูกจับกุมทั่วโลก

CARAVAGGIO

หนังของเดเร็ค จาร์แมนเรื่องนี้ บอกเล่าชีวิตซับซ้อนของ “มีเกลันเจโล การาวัจโจ” จิตรกรยุคศตวรรษที่ 17 ผู้สร้างชื่อจากวิถีอื้อฉาวทั้งในงานวาดและชีวิตส่วนตัว

WE ARE X

สารคดีทรงพลังขวัญใจคนดูแห่งปีที่ย้อนพาเราสำรวจความรุ่งโรจน์ ความเจ็บปวด และการต่อสู้ของหนึ่งในวงดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ROBBY MÜLLER: LIVING THE LIGHT

ร็อบบี้ มึลเลอร์ เป็นผู้กำกับภาพของภาพยนตร์กว่า 70 เรื่อง โดดเด่นที่สุดจากการร่วมงานกับผู้กำกับชื่อดังอย่าง วิม เวนเดอร์ส, จิม จาร์มุช และลาร์ส ฟอนเทรียร์ สายตา การวางกรอบภาพ ตลอดจนการใช้แสงของเขาส่งอิทธิพลต่อคนทำหนังทั้งรุ่น

DRIES

ดรีส แวน โนเทน คือผู้ได้รับการยอมรับจากคนรักแฟชั่นทั่วโลกในฐานะ “ดีไซเนอร์อิสระที่ประสบความสำเร็จที่สุดแห่งยุค”!

HOW TO MAKE A BOOK WITH STEIDL

แกร์ฮาร์ด ชไตเดิล คือเจ้าของสำนักพิมพ์เก่าแก่ในเยอรมนีผู้เลื่องชื่อด้านความรักในการออกแบบและการจัดพิมพ์หนังสือ เขามีวิธีคิดและวิธีรักษาคุณค่าของ “สื่อเก่า” ชนิดนี้ไว้ได้อย่างไรในโลกที่ใครๆ ก็บอกว่า “สิ่งพิมพ์ตายแล้ว”?

HARRY BENSON: SHOOT FIRST

ติดตามการทำงานเปี่ยมชีวิตชีวาของตากล้องวัย 86 ปีชื่อดังเจ้าของผลงานคุ้นตาคนทั้งโลก