GLEASON

ชื่อไทย : ชีวิตยังไหว ตราบใดฉันมีเธอ 110 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: เคลย์ ทวีล 1h 50min / USA / 2016 / Director: Clay Tweel

ในวัยเพียง 34 ปี  ความสุขของนักฟุตบอลดาวรุ่ง สามี และพ่อลูกอ่อนอย่างสตีฟ กลีสัน ก็ต้องพลิกผันอย่างสิ้นเชิงเมื่อแพทย์วินิจฉัยว่าเขาเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS) และเหลือเวลาบนโลกนี้อีกแค่ 2-5 ปี …แน่นอนว่านี่คือฝันร้าย แต่แทนที่จะปล่อยให้เวลาแสนสั้นนั้นผ่านไปอย่างสิ้นหวัง กลีสันกลับตัดสินใจใช้มันไปกับสิ่งที่สำคัญต่อเขามากที่สุด นั่นคือ “การใช้ชีวิต”

กลีสันเริ่มต้นถ่ายวิดีโอบันทึกทุกห้วงโมงยามที่เหลืออยู่ไว้เป็นของที่ระลึกแก่ลูกชายที่เพิ่งเกิดของเขา พร้อมๆ กับที่ก็พยายามยืนหยัดต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้ป่วยโรคเดียวกัน โดยมีภรรยาผู้กล้าหาญร่วมเคียงข้างผจญช่วงเวลาสุขสันต์และทุกข์โศกด้วยกันอย่างถึงที่สุด

At the age of 34, Steve Gleason was diagnosed with ALS. Doctors gave the former NFL defensive back and New Orleans hero two to five years to live. So that is what Steve chose to do – LIVE: with purpose, for his newborn son, for his wife, and to help others with his disease.

รางวัล (Award)

  • Audience Award (SXSW Film Festival 2016)
  • Best Documentary (Golden Space Needle Award / Seattle International Film Festival 2016)
  • Junior Jury (Montclair Film Festival (MFF) 2016)
  • Special Jury Mention (Reva and David Logan Grand Jury Award / Full Frame Documentary Film Festival 2016)
Share on facebook
Share on twitter
more

Ask Dr. Ruth

ชีวิตอันแสนมหัศจรรย์ของ ดร.รูธ เวสต์ไฮเมอร์ ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งที่เป็นผู้รอดชีวิตจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในสงครามโลกครั้งที่ 2 และกลายมาเป็นผู้บุกเบิกรายการ “ตอบปัญหาทางเพศ” ให้กับสื่อวิทยุและโทรทัศน์ในอเมริกา

COLLECTIVE

จากเหตุการณ์เพลิงไหม้ในคลับ สู่การเปิดโปงความฉ้อฉลครั้งมโหฬารของระบบสาธารณสุขและรัฐบาล ที่เดิมพันด้วยชีวิตของประชาชนและจริยธรรมของ “สื่อมวลชน”

PLANET OF SNAIL

สารคดีเรื่องดังจากเกาหลีใต้ เรื่องของชายหนุ่มหญิงสาวผู้พิการที่ต้องรับมือกับข้อจำกัดทางกาย แล้วประคองทั้งความรักและความฝันเคียงข้างกัน

LIVING THE GAME

ติดตามชีวิตตลอดหนึ่งปีที่มีทั้งด้านรุ่งเรืองและดิ้นรนของโปรเกมเมอร์ระดับโลก 4 คนผู้เลือกไขว่คว้าหาความสำเร็จในโลกแห่งเกม

CAUSE OF DEATH: UNKNOWN

สารคดีสุดระทึกขวัญ จากหนึ่งความตายฉับพลันอันเป็นปริศนา สู่การค้นพบเงื่อนงำซับซ้อนและอาชญากรรมน่าสะพรึงของอุตสาหกรรมยาระดับโลก!

DOC+TALK 9 : GLEASON

พูดคุยหลังหนังจบเกี่ยวกับ “โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง” คืออะไร ไกลหรือใกล้ตัวเราแค่ไหน
สถานการณ์ปัจจุบันของโรคนี้และการเข้าถึงการรักษาในไทยเป็นอย่างไร

EATING ANIMALS

สารคดีที่เผยอีกด้านของอุตสาหกรรมอาหาร ซึ่งโลกเคลื่อนย้ายจากการเป็นชุมชมเกษตรกรรมดั้งเดิมสู่ระบบอุตสาหกรรมการเกษตรขนาดยักษ์

MY WAY TO OLYMPIA

ติดตามการฝึกฝนของ 4 นักกีฬาผู้พิการจากสหรัฐอเมริกา, นอร์เวย์, เยอรมนี และกรีก ขณะเตรียมแข่งขันพาราลิมปิกเกมที่ลอนดอน 2012