FARAWAY, SO CLOSE!

2 ชม. 26 นาที / 1993 / กำกับ : วิม เวนเดอร์ส

2 hr 26 min / 1993 / Director : Wim Wenders

ภาคต่อจาก “Wings of Desire” ภาพยนตร์เยอรมันสุดคลาสสิกขวัญใจผู้ชมทั่วโลก ของ วิม เวนเดอร์ส

หลังจากเทวดาหนุ่ม “ดาเมียล” ตกหลุมรักหญิงสาวชาวโลกและตัดสินใจสละชีวิตอมตะบนสวรรค์ มาใช้วันเวลาประสามนุษย์ปุถุชนในภาคที่แล้ว ภาคนี้ถึงคราวของ “กัสเซียล” เทวดาเพื่อนรักของเขาที่เริ่มใฝ่ฝันอยาก “มองเห็นโลกใบนี้ผ่านสายตาของมนุษย์” บ้าง ทว่าเมื่อกัสเซียลอำลาร่างเทวดาแล้วกลายมาเป็นคน สิ่งที่เขาได้พบกับกลายเป็นโลกแห่งการหลอกลวง ความโหดร้าย ความหดหู่สิ้นหวัง เพราะดูเหมือนว่า มนุษย์ในปัจจุบันได้สูญสิ้นศรัทธาในความดีงามและความเรียบง่ายไปเสียแล้ว

โชคชะตานำพากัสเซียลไปผจญภัยในหมู่อันธพาลใต้ดิน ซึ่งนอกจากจะสร้างฐานะด้วยการพนันแล้ว ยังทำกิจการผลิตหนังอนาจารและค้าขายอาวุธ เยอรมันยุครวมประเทศมิได้เป็นภาพฝันดังที่กัสเซียลเคยโหยหา กระนั้นก็ดี ใช่ว่าโลกจะมีแต่ความชั่วร้ายไปเสียหมด อย่างน้อยที่สุดความยึดมั่นต่ออุดมการณ์บริสุทธิ์ของตนก็ได้ช่วยให้กัสเซียลพบแสงสว่าง สามารถค้นหาหนทางช่วยเหลือผู้คนกลุ่มเล็กๆ ที่เขารัก และทำให้เขาพบคำตอบของสิ่งที่เฝ้าถามมายาวนานในที่สุด

A sequel to Wim Wenders’ 1987 film Wings of Desire. The story follows the angel Cassiel, who unlike his friend Damiel, chose not to become human in the original despite being told of the joys of life. Cassiel only becomes human in the reunified Berlin, but quickly becomes involved in a criminal enterprise that threatens his newfound life and his friends.

รางวัล

  • Cannes Film Festival 1993 : Grand Prix du Jury

  • German Film Awards : Best Cinematography

  • Bavarian Film Awards : Best Direction

read more

จากเมืองนรกสู่ดินแดนที่เทวดาตกหลุมรัก : เบื้องหลัง Wings of Desire

หลังคว้าปาล์มทองจาก Paris, Texas และเต็มอิ่มกับการใช้ชีวิตในอเมริกา วิม เวนเดอร์สตัดสินใจกลับเบอร์ลินเมืองแสนรัก ออกเดินสำรวจชีวิตผู้คน แล้วถ่ายทอดเรื่องราวของบ้านเมืองนี้ผ่านสายตาของ “เทวดา”

Photo Credit: “Staatsbibliothek zu Berlin (Kulturforum) interior” by Lessormore from Wikimedia Commons

“ห้องสมุด” : สถานศักดิ์สิทธิ์แห่งเรื่องเล่าและความทรงจำใน Wings of Desire

หนังคลาสสิกเรื่องนี้มีชื่อเยอรมันต้นฉบับว่า Der Himmel über Berlin แปลว่า “สวรรค์เหนือเบอร์ลิน” ซึ่งสะท้อนความรักลึกซึ้งที่วิม เวนเดอร์สมีต่อเมืองใหญ่เมืองนี้ได้เป็นอย่างดี และหนึ่งในสถานที่สำคัญที่ถูกนำเสนออย่างโดดเด่นก็คือ “หอสมุดรัฐเบอร์ลิน”

watch more

WINGS OF DESIRE

เทวดาหนุ่มสององค์เฝ้าสังเกตมนุษย์มาเนิ่นนาน ผ่านพบทั้งช่วงชีวิตที่ดีและที่เลวร้ายของชาวโลก จนวันหนึ่ง หนึ่งในสองก็เหนื่อยหน่ายกับชีวิตอันเป็นนิรันดร์และฝันถึงการเป็นคนธรรมดา ที่ได้สัมผัส ได้ยิน ได้กลิ่น และได้มีความรู้สึก เขาจึงตัดสินใจยอมแลกสถานะพิเศษบนสวรรค์กับการได้เป็นเพียงปุถุชน

PARIS, TEXAS

ชายคนหนึ่งปรากฏตัวขึ้นอย่างลึกลับกลางทะเลทรายหลังจากหายตัวไปกว่า 4 ปี น้องชายของเขามารับและพาพี่กลับแอลเอเพื่อพบหน้าลูกชายตัวน้อย ความสัมพันธ์ที่เหินห่างระหว่างสองพ่อลูกค่อยๆ ประสาน จนนำสู่การออกเดินทางครั้งใหม่ของทั้งคู่ เพื่อตามหาแม่ผู้จากไป