AFTER SPRING

101 นาที / สหรัฐอเมริกา / 2016 / กำกับ: สเตฟ ชิง, เอลเลน มาร์ติเนซ 1h 41min / USA / 2016 / Director: Steph Ching, Ellen Martinez

“ซะอะฮตารี” เป็นค่ายผู้อพยพลี้ภัยในจอร์แดนที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของโลก เปิดมาตั้งแต่ปี 2012 และเป็นที่อาศัยของชาวซีเรียถึงกว่า 8 หมื่นคนที่หลบหนีสงครามรุนแรงในบ้านเกิดมาพักพิงโดยไม่รู้ชะตากรรมของตนในอนาคต

เมื่อพูดถึงซีเรีย คงมีภาพมากมายผุดขึ้นในความคำนึงของเรา …มือปืน / ระเบิด / บ้านเมืองที่พังเป็นจุณ / เด็กน้อยแววตาแห้งผากท่ามกลางดินแดนที่ล่มสลาย …ในหนังสารคดีเรื่องนี้เราจะได้เห็น “ใบหน้า” ที่แท้จริงของพวกเขาบางคน พร้อมกับจังหวะชีวิตประจำวันที่ดำเนินไปภายในค่าย และบทบาทของเหล่าคนผู้อุทิศตนช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

After Spring โด่งดังเมื่อต้นปีในฐานะผลงานการโปรดิวซ์ของ จอน สตวร์ต มันเปิดตัวในเทศกาลหนังไทรเบก้าจังหวะพอดีกับวาระครบรอบปีที่ 5 ของความขัดแย้งในซีเรียซึ่งทำให้มีผู้ต้องถูกพลัดพรากจากบ้านกลายเป็นผู้อพยพแล้วกว่า 10 ล้านคน

After Spring is a feature documentary that focuses on the Syrian refugee crisis. With the Syrian conflict entering its sixth year, millions of people continue to be displaced. This is the story of what happens next. By following two refugee families in transition and aid workers fighting to keep the camp running, viewers will experience what it is like to live in Zaatari, the largest camp for Syrian refugees. With no end in sight for the conflict or this refugee crisis, everyone must decide if they can rebuild their lives in a place that was never meant to be permanent.

Share on facebook
Share on twitter
more

CAPERNAUM

เรื่องราวสะเทือนใจของ เซน เด็กชายตัวน้อยชาวเลบานอนผู้ตัดสินใจยื่นฟ้องพ่อแม่ตนเองในข้อหา “ทำให้เขาเกิดมา”

RETURN TO HOMS

สารคดีเลือดเดือดติดตามเส้นทางสองเด็กหนุ่มซีเรียจากวันใฝ่หาสันติภาพ สู่วันจับปืนขึ้นสู้

CITY OF GHOSTS

บทพิสูจน์พลังแห่ง “วารสารศาสตร์” เมื่อชาวบ้านลุกขึ้นสู้ความโหดร้ายของ ISIS โดยมีเพียงความจริงและอินเทอร์เน็ตเป็นอาวุธ!

MIDNIGHT TRAVELER

เมื่อตอลีบันประกาศตั้งค่าหัว ฮัสซัน ฟาซีลี เขาก็ต้องหนีเอาชีวิตรอดพร้อมภรรยาและลูกสาวสองคนโดยไม่อาจล่วงรู้ได้ว่าจะมีอนาคตเช่นใดรออยู่